Vì sao phụ nữ nên bổ sung nhiều sắt?

14-06-2017 3:02 PM | Đời sống

SKĐS - Sắt là một yếu tố giúp các tế bào hồng cầu vận chuyển oxy tốt hơn. Nhiều oxy trong máu có nghĩa là các bộ phận trong cơ thể nhận được nhiều dinh dưỡng hơn từ đó có sức khỏe tốt hơn.

Thiếu máu do thiếu sắt thường được phát hiện thông qua đánh giá hàm lượng hemoglobin (Hb) trong cơ thể. Giới hạn bình thường Hb là 12-14 gm/dL (đối với nữ giới) và 14-18 mg/dL (đối với nam giới).

Phụ nữ thường dễ bị thiếu máu khi bắt đầu có kinh nguyệt, khi mang thai và cho con bú. Mặc dù phần lớn phụ nữ đều quyết định lựa chọn các chế phẩm bổ sung sắt để điều trị thiếu máu nhưng tốt nhất là nên bố sung sắt qua chế độ ăn uống. Dưới đây là một số lựa chọn giúp bạn bổ sung sắt một cách tự nhiên:

1. Ăn nhiều thịt (đặc biệt là thịt đỏ, cá và trứng nếu bạn không phải là người ăn chay). Sắt từ những nguồn thực phẩm này được hấp thu nhanh hơn từ nguồn thực vật.

2. Ăn nhiều các loại rau lá xanh như rau bina. Mặc dù có lượng sắt tốt nhưng những thực phẩm này không được dung nạp tốt do chứa hàm lượng axit oxalic. Bổ sung cà chua, khoai tây có thể giúp tăng cường hấp thu sắt.

3. Bổ sung hạt vừng vào món ăn

Không chỉ làm cho món ăn của bạn thơm ngon hơn, vừng còn chứa nhiều sắt tốt cho sức khỏe

4. Ăn nhiều các loại đậu

Các loại đậu như đậu lăng, đậu nành chứa nhiều sắt sau thịt. Vì vậy hãy tăng cường bổ sung những loại thực phẩm này để tăng cường sắt.


BS Thu Vân
Ý kiến của bạn