DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Vì sao phụ nữ mang thai cần bổ sung sắt?
ThS. BS. Lê Thị Hải - 16:50 02/05/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong quá trình mang thai người phụ nữ cần rất nhiều chất dinh dưỡng cho sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của bản thân trước mắt và lâu dài. Trong số các chất dinh dưỡng này có một nguyên tố đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Đó chính là sắt.

Tại sao phải bổ sung sắt khi mang thai?

Khi mang thai nhu cầu về sắt ở người mẹ tăng cao hơn rất nhiều vì phải cung cấp cho thai nhi, tăng gấp đôi so với bình thường. Vì vậy, phụ nữ khi mang thai rất dễ bị thiếu máu do thiếu sắt.

Sắt là thành phần cấu tạo nên hemoglobin, có vai trò chính trong việc vận chuyển oxy cho cơ thể mẹ và thai nhi. Trong thời kỳ mang thai, thể tích máu của người mẹ tăng 50% so với bình thường, vì vậy phụ nữ mang thai cần nhiều chất sắt.

Trong những tháng đầu tiên của thai kỳ, nếu thiếu sắt dễ gây ra sảy thai hoặc thai bị chết lưu. Đến những giai đoạn sau, thiếu sắt có thể dẫn đến hiện tượng đẻ non, suy dinh dưỡng bào thai. Bà mẹ thiếu máu do thiếu sắt trong giai đoạn sinh nở có thể sẽ bị băng huyết sau khi sinh, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Phụ nữ mang thai rất cần bổ sung sắt cho sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của mẹ.

Khi nào cần bổ sung sắt?

Từ trước khi mang thai 3 tháng phụ nữ có ý định sinh em bé đã nên bổ sung sắt, sau đó cần bổ sung suốt thai kỳ và sau khi sinh 1 tháng theo chỉ định của bác sĩ.

Để thuốc sắt hấp thu được tốt nên uống lúc đói hoặc với nước trái cây, những thực phẩm chứa nhiều vitamin C giúp hấp thu sắt tốt hơn. Không uống sắt cùng với trà, cà phê vì sẽ làm giảm hấp thu sắt. Nên bổ sung sắt III hữu cơ có nhiều ưu điểm hơn sắt sulphate, sắt II fumarate.

Bổ sung sắt dễ gây táo bón, ợ hơi, khó tiêu… Do đó khi uống sắt cần bổ sung thêm chất xơ từ hoa quả, rau xanh, ngũ cốc để tránh hiện tượng táo bón.

Không nên uống sắt cùng với canxi vì sắt rất khó hấp thu và canxi làm cản trở quá trình này.

Phụ nữ mang thai nên bổ sung sắt qua khẩu phần ăn hàng ngày như ăn nhiều thực phẩm giàu sắt: Gan, tim, lòng đỏ trứng, các loại thịt có màu đỏ, các loại đậu, đỗ, rau xanh, bí ngô, nho...

ThS. BS. Lê Thị Hải

Tin liên quan
Bà bầu uống bổ sung sắt sao cho hợp lý?
SKĐS - Tôi đang mang bầu tuần thứ 8. Xin hỏi tôi có cần phải uống viên sắt ngay lúc này không? Uống thế nào cho hấp thụ tốt nhất? Trịnh Hải Yến (Nghệ An)
Không nên tự ý bổ sung sắt
SKĐS - Đợt này tôi thấy người hay mệt mỏi, hay chóng mặt... Nhiều người nói tôi bị thiếu máu, cần bổ sung sắt. Tôi có nên mua sắt về uống không?
Bổ sung sắt cũng phải đúng cách
SKĐS - Sắt có nhiều trong thức ăn. Thuốc chứa sắt lại rẻ tiền, nhưng do chưa biết rõ sự hấp thu sắt, ăn và dùng thuốc đúng cách nên bệnh thiếu máu do thiếu sắt vẫn khá phổ biến ở người mang thai, trẻ em.
Những lưu ý khi bổ sung sắt cho phụ nữ chuẩn bị mang thai
SKĐS - Sắt là nguyên tố vi lượng rất quan trọng trong cơ thể, cần thiết để tổng hợp hemoglobin (Hb), trong khi Hb là một thành phần quan trọng của hồng cầu với vai trò vận chuyển oxy đi khắp nơi trong cơ thể giúp cho quá trình hô hấp của tế bào. Khi mang thai, thể tích máu của người mẹ tăng lên, nhu cầu về sắt của cơ thể vì thế cũng tăng lên. Nhu cầu sắt ở phụ nữ khi mang thai khoảng khá cao khoảng 30 – 60mg sắt ion mỗi ngày.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm