DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Vì sao phụ nữ lại dễ bị hen hơn nam giới?
BS Thu Vân - 08:05 11/05/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Kết quả nghiên cứu mới chỉ ra rằng việc thiếu testosteron ở phụ nữ có thể giải thích tại sao nữ giới lại tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh hen sau tuổi dậy thì. Kết quả này có thể dẫn tới những phương pháp điều trị mới cho bệnh phổi ở phụ nữ.

Theo nghiên cứu của Trung tâm Sinh lý bệnh học Toulouse-Purpan ở Pháp, hormon giới tính chủ yếu có ở nam giới này ức chế việc sản sinh một loại tế bào miễn dịch gây hen dị ứng (tế bào lympho bẩm sinh) đóng vai trò như một rào cản bảo vệ nam giới chống lại bệnh viêm đường hô hấp.

Những tế bào lympho bẩm sinh này cảm nhận được testosteron và phản ứng bằng cách ngưng sản sinh tế bào

Các nhà nghiên cứu cho biết, testosterone tác động trực tiếp vào ILC2 bằng cách ức chế sự tăng sinh của chúng. Vì vậy, nam giới có ít ILC2 hơn trong phổi và điều này trực tiếp liên quan đến giảm nguy cơ bệnh hen.

ILC2 được tìm thấy trong phổi, da và các cơ quan khác.

Các tế bào này sản xuất các protein gây viêm có thể gây viêm phổi và tổn thương để phản ứng với các tác nhân gây hen dị ứng thông thường, chẳng hạn như phấn hoa, bụi côn trùng, khói thuốc lá và lông thú cưng.

Hiểu về cơ chế tạo ra sự khác biệt giới tính trong bệnh hen dị ứng có thể dẫn tới các phương pháp điều trị mới cho căn bệnh này.

BS Thu Vân

(Theo Boldsky)

Tin liên quan
Kiểm soát hen bằng thay đổi lối sống
SKĐS - Hen là bệnh hô hấp mạn tính xảy ra do ống phế quản bị viêm và hẹp khiến bạn bị khó thở.
Thuốc hen có gây tăng huyết áp?
SKĐS - Tôi 62 tuổi, bị hen phế quản và mới mắc thêm bệnh tăng huyết áp. Hàng ngày, tôi phải dùng thuốc hen dạng xịt định liều có chứa salbutamol và albuterol.
Thận trọng khi dùng tôi chữa hen phế quản
SKĐS - Theophylin tôi là một thuốc giãn phế quản, được sử dụng trong điều trị hen phế quản và cơn ngừng thở ở trẻ thiếu tháng...
Bổ sung chất xơ hòa tan giúp trị hen suyễn
SKĐS - Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Đại học Newcastle (Australia) cho thấy, bổ sung chất xơ hòa tan giúp thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột ở bệnh nhân hen suyễn giúp kiểm soát được căn bệnh này.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm