Vì sao phi công gọi hơn 10 cuộc không liên lạc được với kiểm soát viên không lưu ở sân bay Cát Bi?

07-04-2022 12:31 PM | Xã hội

SKĐs - Khi phi công gọi tới, kiểm soát viên không lưu có mặt tại cabin kiểm soát nhưng không ngồi đúng vị trí trực, làm việc riêng (đeo tai nghe cá nhân) nên không nghe thấy tổ lái gọi.

Liên quan đến vụ việc phi công mất liên lạc với đài chỉ huy sân bay Cát Bi - Hải Phòng do kiểm soát viên không lưu thực hiện sai quy định, tối 6/4, đại diện Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) lên tiếng xác nhận về sự cố mất liên lạc của chuyến bay VJ671 hành trình từ sân bay Cát Bi đi Buôn Ma Thuột và trách nhiệm của kiểm soát viên không lưu (KSVKL).

Vì sao phi công gọi hơn 10 cuộc không liên lạc được với kiểm soát viên không lưu ở sân bay Cát Bi? - Ảnh 1.

Cảng Hàng không Cát Bi - Hải Phòng (Ảnh: Báo Giao thông).

Cụ thể, trên báo Người lao động thông tin, theo kế hoạch, máy bay dự kiến rút chèn lúc 6h15. Lúc 5h31 phi công liên lạc lần đầu với đài KSKL Cát Bi xin thông tin khí tượng nhưng không thấy đài KSKL Cát Bi trả lời.

Từ lúc 5 giờ 32 đến 5 giờ 58, tổ lái chuyến bay VJ671 gọi Đài Kiểm soát không lưu Cát Bi nhưng không thấy kiểm soát viên không lưu trả lời. Lúc 5 giờ 58, VJ671 gọi Trung tâm Kiểm soát đường dài (ACC) Hà Nội thông báo việc không liên lạc được với Đài KSKL Cát Bi. ACC Hà Nội nhận thông tin và ngay lập tức gọi cho Đài Kiểm soát không lưu Cát Bi để thông báo về việc này.

Lúc 5 giờ 59, kiểm soát viên không lưu Cát Bi liên lạc với phi công chuyến bay VJ671. Kiểm soát viên không lưu cung cấp thông tin khởi hành, huấn lệnh đường dài và điều hành đối với chuyến bay VJ671 theo kế hoạch. Chuyến bay VJ671 cất cánh lúc 6 giờ 16 đúng giờ dự kiến theo kế hoạch.

Ngay sau khi được báo cáo về sự việc, Tổng Giám đốc VATM và Giám đốc Công ty Quản lý bay miền Bắc đã trực tiếp đến làm việc với Đài Kiểm soát không lưu Cát Bi để xác minh nhanh sự việc. Máy bay chuyến bay VJ671 đậu qua đêm tại sân bay Cát Bi. Phi công của chuyến bay đã liên lạc với Đài Kiểm soát không lưu để hỏi thông tin trước giờ dự kiến khởi hành 45 phút. Trong khoảng thời gian trên, tình trạng các trang thiết bị kỹ thuật, thông tin liên lạc hoạt động bình thường, VJ671 đang ở vị trí đỗ, không có máy bay khác trong khu vực trách nhiệm của Đài Kiểm soát không lưu Cát Bi nên không ảnh hưởng đến công tác điều hành bay và không ảnh hưởng đến an toàn bay.

"Sơ bộ xác định tại thời điểm phi công gọi đài KSKL, nhân viên KSKL đã thực hiện không đúng quy định về vị trí trực, có mặt tại cabin kiểm soát nhưng không ngồi đúng vị trí trực, làm việc riêng (đeo tai nghe cá nhân) do đó không nghe thấy tổ lái gọi", vị đại diện xác nhận trên Dân trí.

Hiện tại Công ty Quản lý bay miền Bắc thuộc VATM đã rút các KSVKL liên quan ra khỏi dây chuyền để kiểm điểm và xử lý trách nhiệm. VATM cũng đã chỉ đạo rút kinh nghiệm chung trong toàn lực lượng KSVKL, đồng thời chỉ đạo có các giải pháp để khắc phục không để xảy ra các sự việc tương tự tại các cơ sở điều hành bay đặc biệt là tại các đài KSKL các sân bay địa phương.

Được biết, tại thời điểm xảy ra sự việc, tại đài KSKL Cát Bi đang thực hiện áp dụng chế độ trực chốt để phòng chống dịch COVID-19.


K.N
(Tổng hợp)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH