DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Vì sao phải phòng chống tác hại của rượu, bia?
02:13 22/10/2014 GMT+7
Rượu bia nếu uống chừng mực, trong vòng kiểm soát thì không có vấn đề gì phải quan ngại. Nhưng rượu bia sẽ trở thành mối quan tâm của xã hội khi người ta lạm dụng, uống theo kiểu sáng say chiều xỉn.

Rượu bia nếu uống chừng mực, trong vòng kiểm soát thì không có vấn đề gì phải quan ngại. Nhưng rượu bia sẽ trở thành mối quan tâm của xã hội khi người ta lạm dụng, uống theo kiểu sáng say chiều xỉn.

Tiếp theo số 167

Điều đặc biệt cần lưu ý là đối với những người thường xuyên mệt mỏi, cơ thể suy nhược, mất ngủ nhiều, đôi khi chỉ uống một lượng rượu rất ít nhưng có thể xuất hiện một loại loạn tâm thần đặc biệt, có thể gọi là say rượu bệnh lý. Đó là khi uống rượu đến mức gọi là say, ý thức người uống rượu trở nên mù mờ, rối loạn định hướng về thời gian và không gian, không phân biệt được sáng, trưa, chiều, tối, không biết mình đang ở đâu. Có khi thấy những hình ảnh không có trên thực tế hay nghe những lời nói vang lên trong đầu gọi là ảo thị và ảo thính. Có người cứ nghĩ rằng mình đang bị ai đó theo dõi hay đe dọa, từ đó có các phản ứng giận dữ như tấn công người khác, đốt nhà... Say rượu bệnh lý có thể kết thúc bằng một giấc ngủ mà sau đó người uống rượu không còn nhớ điều gì đã xảy ra.

Rượu bia nếu uống chừng mực, trong vòng kiểm soát thì không có vấn đề gì phải quan ngại. Nhưng rượu bia sẽ trở thành mối quan tâm của xã hội khi người ta lạm dụng, uống theo kiểu sáng say chiều xỉn.

Một ca cấp cứu tai nạn giao thông do lạm dụng rượu bia.

Đặc biệt ở người nghiện rượu lâu năm nếu đột ngột ngưng không uống rượu sẽ bị một loại rối loạn tâm thần rất nặng nề gọi là cuồng sảng rượu cấp (delirium tremens). Triệu chứng rối loạn xảy ra khi người nghiện không tiếp tục uống rượu 1-3 ngày (còn được gọi là hội chứng cai rượu) như: lú lẫn tâm thần, run tay, ảo thị giác (như thấy rắn, côn trùng bò trong người của mình), mất nước, rối loạn chất điện giải, lên cơn co giật, rối loạn tim mạch trầm trọng... Trường hợp này phải được chữa trị tại bệnh viện.

Và Dự thảo Luật phòng chống tác hại của rượu bia có khả thi?

Gần đây, dư luận nhiều chiều nổi rộ về Dự thảo Luật phòng chống tác hại của rượu bia trong đó có quy định cấm bán rượu bia sau 22 giờ. Những ai biết rõ về tác hại của rượu bia nếu uống vô chừng thỏa thích - tác hại nghiêm trọng nhất là gây hại cho sức khỏe tâm thần vừa nêu ở trên thì sẽ đồng thuận với Luật phòng chống tác hại của rượu bia. Đặc biệt, việc cấm bán rượu bia sau 22 giờ cũng chẳng ảnh hưởng gì đến cánh nam giới có lối sống chừng mực, không lấy say xỉn làm thú vui trong cuộc đời. Tuy nhiên, vấn đề này lại đụng chạm đến lợi ích của nhiều con người trong xã hội. Nó chạm đến hàng triệu người thích uống rượu bia và lấy thức uống có cồn này làm phương tiện giao tiếp. Nó đụng đến quyền lợi của các nhà hàng, quán ăn thường bán vào giờ khuya, thậm chí thâu đêm suốt sáng, từ đó ảnh hưởng đến du lịch đang trên đà phát triển ở nước ta. Nó chạm đến các công ty sản xuất - cung cấp rượu bia. Vì vậy biết rằng Luật phòng chống tác hại của rượu bia là một luật cần thiết, các nhà làm luật xây dựng dự thảo như thế nào để luật này bao quát mọi khía cạnh của cuộc sống, nhất là có tính “khả thi” (báo chí nói rất nhiều về vấn đề này) và có các biện pháp chế tài thật nghiêm minh.

PGS.TS. Nguyễn Hữu Đức (Đại học Y Dược TP. HCM)

 

Một ca cấp cứu tai nạn giao thông do lạm dụng rượu bia.

Tin liên quan
Vụ nữ tài xế tông 1 người chết, 7 người bị thương: Nghe chuyên gia phân tích về tác hại của rượu, bia
Sự việc nữ tài xế uống rượu bia sau đó lái xe tông hàng loạt xe ở ngã tư Hàng Xanh thành phố Hồ Chí Minh khiến 1 người chết, 7 người khác bị thương lại là hồi chuông cảnh tỉnh cho những người lạm dụng rượu bia và trực tiếp điều khiển các phương tiện giao thông.
"Hạn chế một cốc rượu, bia để con mình có thêm cốc sữa"
SKĐS - Sữa học đường sẽ giúp các ông bố, bà mẹ và toàn xã hội quan tâm hơn đến bữa ăn của trẻ, đặc biệt là khẩu phần canxi
Đáng sợ nếu uống rượu bia thỏa thích!
SKĐS - Dự thảo Luật phòng chống tác hại của rượu bia của Bộ Y tế gần đây có điểm cấm bán rượu bia sau 22 giờ đã gây dư luận nhiều chiều.
Những thực phẩm “kỵ” rượu bia
SKĐS - Nhiều loại thực phẩm nếu dùng chung với rượu, bia sẽ làm mất hoặc biến đổi chất dinh dưỡng có trong thực phẩm đó, gây hại cho sức khỏe của bạn.
Thuốc không được dùng với rượu bia
SKĐS - Nếu dùng thuốc chung rượu bia sẽ làm cho tác hại của rượu tăng lên gấp nhiều lần, hoặc làm cho thuốc có những tác dụng rất bất lợi.
Phòng chống tác hại của rượu bia- chờ được luật hóa
SKĐS - Sau khi hoàn thiện dự thảo Luật phòng chống tác hại của rượu, bia, ban soạn thảo sẽ tiếp tục lấy ý kiến đồng thuận rộng rãi và sẽ trình Quốc hội những quy định bảo đảm tính khả thi, có lợi nhất cho người dân.
Đề xuất không bán rượu, bia sau 22 giờ đến 6 giờ: Không ảnh hưởng đến du lịch
SKĐS - Thông tin cho báo chí chiều 23/7 về đề xuất không bán rượu, bia từ sau 22 giờ đến 6 giờ, bà Trần Thị Trang, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) khẳng định, tổ biên tập dự thảo Luật phòng, chống tác hại của lạm dụng rượu, bia đang nghiên cứu để quy định này không gây ảnh hưởng đến du lịch.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm