DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Vụ nữ tài xế tông 1 người chết, 7 người bị thương: Nghe chuyên gia phân tích về tác hại của rượu, bia
PGS.TS. Nguyễn Hữu Đức - 14:11 22/10/2018 GMT+7
Sự việc nữ tài xế uống rượu bia sau đó lái xe tông hàng loạt xe ở ngã tư Hàng Xanh thành phố Hồ Chí Minh khiến 1 người chết, 7 người khác bị thương lại là hồi chuông cảnh tỉnh cho những người lạm dụng rượu bia và trực tiếp điều khiển các phương tiện giao thông.

Rượu bia không làm cho người uống ngộ độc tức khắc (trừ trường hợp ngộ độc nặng như kiểu uống rượu dỏm chứa độc chất methanol đưa đến tử vong) mà phá hủy cơ thể người dùng một cách ngấm ngầm, để đến lúc nào đó trở thành người nghiện rượu và gục xuống trong cơn bạo bệnh không thể cứu chữa được.

Rượu bia gây rối loạn nghiêm trọng tới hoạt động bình thường của não bộ

Cơ quan chịu tác động nhiều nhất của rượu là hệ thần kinh trung ương (uống rượu lâu dài sẽ bị nghiện rượu là bệnh được xếp vào nhóm “bệnh tâm thần” ngang hàng nghiện ma túy), kế đến là gan (dễ bị xơ gan và sau đó có thể là ung thư gan), rồi đến dạ dày tá tràng (bị viêm loét dạ dày - tá tràng, xuất huyết tiêu hóa),... Riêng đối với hệ thần kinh trung ương, rượu bia gây tác hại ở nhiều mức độ khác nhau và đặc biệt ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe tâm thần.

Rượu bia ảnh hưởng nghiêm trọng đến não bộ  và các bộ phận khác của cơ thể

Nhiều người trông thấy kẻ uống rượu bia như bị “kích thích”, nói năng có khi bất chấp, có những hành động mà bình thường không dám làm nên tưởng rằng rượu có tác dụng “kích thích”. Thực ra, rượu bia chỉ có tác dụng “ức chế” (trong dược lý học, rượu được xếp vào nhóm thuốc gây mê tức nhóm thuốc ức chế hệ thần kinh trung ương). Rượu bia ức chế vùng vỏ não điều khiển sự tự chủ, kiềm chế của chúng ta. Nếu vùng vỏ não này bị ức chế, ta sẽ tung hê, dám làm những việc trước đây không dám làm và cứ tưởng là bị kích thích. Uống nhiều rượu bia sẽ làm tê liệt hệ thần kinh tự chủ, sự phán đoán và ý thức đạo đức.

Hậu quả tất yếu của lạm dụng rượu bia là hành vi bạo lực, tai nạn giao thông và tệ nạn xã hội. Đã xảy ra nhiều vụ “rượu vào... dao ra” làm chấn động dư luận. Rất nhiều vụ bạo lực gia đình diễn ra với sự “giúp sức” của rượu bia. Uống nhiều rượu bia, người ta dễ buông thả trong tệ nạn “bia ôm” và bất kể trong vấn đề “an toàn tình dục”. Không an toàn trong hoạt động tình dục chắc chắn vào cửa tử là nhiễm HIV/AIDS. Tệ nạn rượu uống người chứ không phải người uống rượu nữa cứ xảy ra hàng ngày.


Phần lớn các vụ tai nạn giao thông là do uống rượu bia (ảnh minh họa)

Tác hại khôn lường đối với sức khỏe tâm thần

Về tác hại của rượu đối với sức khỏe tâm thần, ở nước ta trong năm 2010 đã có thống kê tại Viện Sức khỏe tâm thần TW cho thấy, cứ 100 bệnh nhân nhập viện trị bệnh tâm thần thì có 14 người có liên quan đến rượu. Các biểu hiện thường gặp của bệnh nhân có vấn đề sức khỏe tâm thần liên quan đến rượu là loạn thần, có biểu hiện hoang tưởng hoặc bị ảo giác, bạo lực với người thân, dễ gây gổ với gia đình và người xung quanh. Có thể cắt cơn nghiện rượu tại bệnh viện nhờ sử dụng các thuốc an thần dạng nhẹ. Trong vòng một tuần bệnh nhân có thể cắt được cơn nghiện, nhưng tỷ lệ tái nghiện rượu có thể lên đến 100% do yếu tố dễ mua rượu, giá rẻ và bệnh nhân không có ý chí bỏ rượu.

PGS.TS. Nguyễn Hữu Đức

Tin liên quan
Thuốc không được dùng với rượu bia
SKĐS - Nếu dùng thuốc chung rượu bia sẽ làm cho tác hại của rượu tăng lên gấp nhiều lần, hoặc làm cho thuốc có những tác dụng rất bất lợi.
Đề xuất không bán rượu, bia sau 22 giờ đến 6 giờ: Không ảnh hưởng đến du lịch
SKĐS - Thông tin cho báo chí chiều 23/7 về đề xuất không bán rượu, bia từ sau 22 giờ đến 6 giờ, bà Trần Thị Trang, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) khẳng định, tổ biên tập dự thảo Luật phòng, chống tác hại của lạm dụng rượu, bia đang nghiên cứu để quy định này không gây ảnh hưởng đến du lịch.
Phòng chống tác hại của rượu bia- chờ được luật hóa
SKĐS - Sau khi hoàn thiện dự thảo Luật phòng chống tác hại của rượu, bia, ban soạn thảo sẽ tiếp tục lấy ý kiến đồng thuận rộng rãi và sẽ trình Quốc hội những quy định bảo đảm tính khả thi, có lợi nhất cho người dân.
Những thực phẩm “kỵ” rượu bia
SKĐS - Nhiều loại thực phẩm nếu dùng chung với rượu, bia sẽ làm mất hoặc biến đổi chất dinh dưỡng có trong thực phẩm đó, gây hại cho sức khỏe của bạn.
Đáng sợ nếu uống rượu bia thỏa thích!
SKĐS - Dự thảo Luật phòng chống tác hại của rượu bia của Bộ Y tế gần đây có điểm cấm bán rượu bia sau 22 giờ đã gây dư luận nhiều chiều.
"Hạn chế một cốc rượu, bia để con mình có thêm cốc sữa"
SKĐS - Sữa học đường sẽ giúp các ông bố, bà mẹ và toàn xã hội quan tâm hơn đến bữa ăn của trẻ, đặc biệt là khẩu phần canxi
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm