Vì sao phải giữ nguyên lớp vỏ thuốc?

25-08-2013 1:00 AM | Tin nóng y tế

Tôi bị loét đại tràng. Đi khám được bác sĩ kê đơn thuốc trong đó có thuốc tidocol và lưu ý là không làm vỡ lớp vỏ bên ngoài của thuốc. Xin hỏi nguyên nhân vì sao?

Tôi bị loét đại tràng. Đi khám được bác sĩ kê đơn thuốc trong đó có thuốc tidocol và lưu ý là không làm vỡ lớp vỏ bên ngoài của thuốc. Xin hỏi nguyên nhân vì sao?

Đinh Hoàng Linh (Hải Dương)

Tidocol (có thành phần là mesalamine) là một thuốc được dùng trong điều trị viêm loét đại tràng tiến triển từ nhẹ đến trung bình, duy trì sự thuyên giảm trong bệnh viêm loét đại tràng, điều trị ngắn hạn bệnh Crohn. Chống chỉ định tuyệt đối với bệnh nhân quá mẫn với bất kỳ thành phần nào của thuốc, bệnh nhân bị hẹp môn vị.

Cần thận trọng khi sử dụng tidocol (hay các thuốc khác có chứa sulfasalazine hay đã được chuyển thành mesalamine) ở bệnh nhân đã biết bị suy thận hay có tiền sử bị các bệnh lý ở thận. Nên đánh giá chức năng thận trước khi điều trị và định kỳ trong thời gian điều trị với tidocol. Thận trọng khi dùng tidocol cho phụ nữ có thai và cho con bú.

Các phản ứng phụ được ghi nhận trên lâm sàng thường nhẹ và tự khỏi. Những tác dụng phụ có thể xảy ra: tiêu chảy và viêm đại tràng nặng lên, chóng mặt, buồn nôn, đau ở các khớp và nhức đầu, phát ban, ngủ lịm và táo bón, khô miệng, bất ổn, đau thắt lưng, mất định hướng nhẹ, khó tiêu nhẹ và tăng co thắt.

Khi dùng thuốc, tốt nhất là nuốt nguyên viên, không làm vỡ lớp vỏ bên ngoài của viên thuốc. Nguyên nhân là vì lớp vỏ này đã được nghiên cứu nhằm bảo vệ hoạt chất thuốc bên trong còn nguyên vẹn, mục đích để cho mesalamine thể hiện hiệu lực tác động ở đại tràng.

Bạn cứ yên tâm dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ nhé! Chúc bạn mau khỏe!
 
BS. Hữu Khánh

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH