DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Vì sao phải chẩn đoán trước sinh?
06:35 18/07/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Con gái tôi đang mang thai được 4 tuần, gia đình chồng cháu có người mắc bệnh Down, tôi rất lo lắng không biết cháu ngoại có vấn đề gì không, có nên chẩn đoán trước sinh không, có nguy hiểm cho mẹ con cháu không?

Con gái tôi đang mang thai được 4 tuần, gia đình chồng cháu có người mắc bệnh Down, tôi rất lo lắng không biết cháu ngoại có vấn đề gì không, có nên chẩn đoán trước sinh không, có nguy hiểm cho mẹ con cháu không?

Lê Thu Hoa (Hải Phòng)

Chẩn đoán trước sinh (CĐTS) là sử dụng những phương pháp thăm dò bao gồm siêu âm, siêu âm chọc hút nước ối, lấy máu tĩnh mạch rốn, sinh thiết bánh nhau cho thai phụ trong thời kỳ thai nghén nhằm phát hiện những bất thường về hình thái, bất thường về nhiễm sắc thể của thai. Giai đoạn lý tưởng nhất để chẩn đoán trước sinh khi thai từ 16-19 tuần 6 ngày. Bởi vì, giai đoạn này cho phép thực hiện lấy mẫu bệnh phẩm tốt nhất, cho phép xác định, chẩn đoán và can thiệp. Theo thư bạn hỏi thì con bạn rất cần phải làm CĐTS vì một trong những khuyến cáo là những phụ nữ có tiền sử gia đình hoặc bản thân đã từng có thai dị dạng. Ngoài ra, những thai phụ bị mắc các bệnh tiểu đường, làm việc ở môi trường tiếp xúc các hóa chất độc hại, phụ nữ có thai sau 35 tuổi cũng được khuyên làm CĐTS để sàng lọc những dị tật bẩm sinh. CĐTS sẽ phát hiện dị tật thai sớm  giúp cả bác sĩ và bệnh nhân có được những lựa chọn đúng đắn nhằm giảm bớt nỗi đau cho gia đình, gánh nặng cho ngành y tế.

BS. Trần Phương Thu

Tin chân bài
Bệnh hay gặp ở phụ nữ trung niên
SKĐS - Phụ nữ khi bước vào tuổi trung niên thường gặp những bệnh bỗng từ đâu đến khiến họ bối rối và khó khăn khi xử trí.
Uống nước sau khi ăn cay là một sai lầm
SKĐS - Theo nghiên cứu mới của Tổ chức Hóa học Mỹ (ACS), uống nước sau khi ăn cay là một sai lầm trong việc làm giảm cảm giác nóng rát đó.
Dinh dưỡng trong thời kỳ sau phẫu thuật
SKĐS - Dinh dưỡng đối với người bệnh ngoại khoa đóng vai trò rất quan trọng để đương đầu với cuộc phẫu thuật mất máu và sức lực. Đặc biệt, sau khi phẫu thuật phải có một chế độ ăn thật tốt, cung cấp đủ nhu cầu dinh dưỡng để chống nhiễm khuẩn và nhanh liền vết mổ, hồi phục sức khỏe cho bệnh nhân.
Người cô đơn dễ tử vong sớm
SKĐS - Người cô đơn, lẻ loi tăng 15% nguy cơ tử vong sớm so với những người được yêu thương và đùm bọc, nguy hiểm gấp 2 lần so với bệnh béo phì.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm