DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Vì sao nữ thọ hơn nam ?
00:00 28/12/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thồng kê về tuổi thọ trung bình của các dân tộc trên thế giới đều cho thấy phụ nữ sống thọ hơn nam giới. Vì sao vậy?

Lối sống ảnh hưởng đến tuổi thọ

Trên thực tế, ở mọi quốc gia và ở nước ta người ta thấy số đàn ông hút thuốc, uống rượu luôn luôn nhiều hơn nữ giới. Hậu quả của lối sống này là bệnh viêm tắc mạch máu, ung thư phổi do hút thuốc; xơ gan, ung thư gan do uống rượu đã cướp đi sinh mạng nhiều đàn ông hơn. Thống kê ở Mỹ cho biết: tỉ lệ tử vong của nam vì ung thư hô hấp, tai nạn giao thông, tự tử, xơ gan, khí phế thũng, các bệnh tim mạch cao hơn nhiều so với tỉ lệ tử vong của nữ do các bệnh như ung thư vú hay ung thư cổ tử cung .

 

Hút thuốc và uống rượu là một nguyên nhân làm cho nam tuổi thọ không bằng nữ
Hút thuốc và uống rượu là một nguyên nhân làm cho nam tuổi thọ không bằng nữ

Mọi cuộc chiến tranh, đàn ông phải ra trận chiến đầu nhiều hơn đàn bà dĩ nhiên là số thương vong chủ yếu là đàn ông. Bản tính tự nhiên, đàn ông có tính chất hung bạo hơn nên dễ xích mích, dễ đánh nhau và bị giết khi còn trẻ. Khi lái xe, đàn ông chết nhiều hơn vì lái không cẩn thận bằng đàn bà, hay phóng nhanh vượt ẩu và đôi khi còn được ma men đưa đường.

Sự tiến hóa

Một số nhà khoa học cho rằng tuổi thọ trung bình của nam thấp hơn so với nữ là biểu hiện của quy luật chung. Tương đồng ở các loài động vật có vú, là các cá thể lớn hơn thường độ tuổi trung bình thấp hơn. Sự khác biệt về sinh học thì giải thích rằng phụ nữ có khả năng miễn dịch tốt hơn với các bệnh về nhiễm khuẩn hay thoái hóa.

Nam chỉ có một nhiễm sắc thể X trong khi nữ giới có 2 nhiễm sắc thể XX, do đó nam giới có nhiều khả năng bị nhiễm bệnh trước khi sinh hoặc sau khi sinh. Nam giới cũng chậm phát triển thể chất hơn nữ giới, đồng nghĩa với việc trẻ trai có nhiều khả năng tử vong nếu sinh thiếu tháng.

 

Nam chỉ có một nhiễm sắc thể X trong khi nữ giới có 2 nhiễm sắc thể XX, do đó nam giới kém sức sống hơn nữ giới
Nam chỉ có một nhiễm sắc thể X trong khi nữ giới có 2 nhiễm sắc thể XX, do đó nam giới kém sức sống hơn nữ giới

Nam giới ít chia sẻ tâm tư

Nghiên cứu của Trường Đại học Young Brigham chứng minh rằng: những người kết nối xã hội mạnh mẽ, hay chia sẻ, có khả năng giảm 50% nguy cơ tử vong so với những người ít làm điều này. Trên thực tế, đàn ông thường giữ căng thẳng và lo lắng, kìm nén chịu đựng mọi đả kích của cuộc sống. Trong khi phụ nữ có xu hướng tiếp cận chia sẻ với những người bạn nên ít căng thẳng hơn.

 

Phụ nữ có xu hướng  tiếp cận chia sẻ với những người bạn nên ít căng thẳng hơn.
Phụ nữ có xu hướng tiếp cận chia sẻ với những người bạn nên ít căng thẳng hơn.

Đàn ông thường làm các công việc nguy hiểm

Theo Cục thống kê lao động Mỹ , có ba ngành nghề nguy hiểm nhất là phi công lái máy bay, ngư dân và khai thác rừng đều do nam giới đảm nhiệm. Trong đó cứ 100.000 lao động đánh bắt cá thì có 200 người chết vì chấn thương tại nơi làm việc, cao hơn mức tử vong trung bình của lực lượng lao động Mỹ tới 60 lần. Còn ở các nước khác, bên cạnh 3 nghề này, nam giới còn lao động trong các công việc nguy hiểm như : thợ hầm mỏ, khai thác đá, đào vàng…có nhiều rủi ro.

 

Nam giới thường làm công việc nguy hiểm   như đánh cá, thợ mỏ...
Nam giới thường làm công việc nguy hiểm như đánh cá, thợ mỏ...

 

Cơ thể nam giới cao to hơn nữ

Một nghiên cứu cho biết: cá thể có cơ thể lớn hơn trong một loài thường có xu hướng đoản thọ hơn. Điều này đúng với con người và với hầu hết loài động vật như cá, côn trùng, động vật linh trưởng…TS Vincent Giampapa (thuộc viện Cell Health, New Jersey) cho biết: “trung bình những người cao trên 1,8m không sống lâu bằng những người thấp hơn 1,8m”.

Đàn ông tiêu hao năng lượng nhiều hơn

Hầu hết đàn ông có khối lượng cơ bắp lớn hơn, họ phải mất lượng calo nhiều hơn để duy trì và hoạt động cơ bắp. Tỷ lệ đốt cháy calo cao hơn cũng có nghĩa là các tế bào gốc của họ biến đổi nhanh hơn, tiêu hao dự trữ tế bào gốc của cơ thể nhanh hơn. Nếu đàn ông có chế độ ăn uống và tập thể dục hợp lý thì có thể duy trì tuổi thọ. Trái lại lao động nặng, dinh dưỡng kém thì tuổi thọ của đàn ông giảm đi.

Nam giới ít chăm sóc sức khỏe

Bệnh nhẹ nam giới thường cố chịu đựng, chỉ khi bệnh nặng họ mới đi khám bệnh. Thống kê ở Mỹ cho thấy: có khoảng 28% đàn ông Mỹ không khám bác sĩ thường xuyên và khoảng 1/5 dân số không có bảo hiểm y tế. Nên nhiều khi bệnh tưởng nhẹ hóa nặng, nên nam giới “ra đi” sớm hơn.

ThS. Phạm Vũ Hoàng

 

 

 

 

 

 

 

 

ThS. Phạm Vũ Hoàng

Tin liên quan
Giảm thời gian ngồi - bí quyết kéo dài tuổi thọ
SKĐS - Theo các nhà nghiên cứu Thụy Điển, giảm thời gian ngồi có thể giúp tăng tuổi thọ của bạn bằng cách giữ cho ADN tươi trẻ.
Kích hoạt gen giúp kéo dài tuổi thọ
SKĐS - Các chuyên gia của Đại học California tại Los Angeles (UCLA, Mỹ) đã kích hoạt một gen duy nhất - AMPK (đóng vai trò kích hoạt khả năng vận động trong cơ thể)
Con người sẽ sớm đạt tuổi thọ tới 120 tuổi
Blakemore nhấn mạnh 120 năm sẽ là con số “giới hạn tuyệt đối thực sự cho tuổi thọ con người
Tuổi thọ ngắn đi vì… thuốc lá
SKĐS - Theo Tổ chức Y tế thế giới, số trường hợp tử vong do các bệnh không lây nhiễm chiếm 73% tổng số ca tử vong do bệnh tật và thương tích ở Việt Nam, mà một trong những nguyên nhân quan trọng là do tỷ lệ sử dụng thuốc lá cao.
Tuổi thọ trung bình đang tăng đáng kể
SKĐS - Đây là kết luận mới nhất trong nghiên cứu “gánh nặng bệnh tật toàn cầu” do Quỹ Bill & Melinda (Anh).
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm