Liên quan tới vụ nữ nhân viên nhà bếp bỏ thuốc độc vào thức ăn của hàng trăm học sinh tại Trường THPT Chu Văn Thịnh (huyện Mai Sơn), Công an tỉnh Sơn La đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Hà Thị Thi (SN 1984, trú tại xã Chiềng Ban, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) về tội "Cố ý gây tổn hại cho sức khỏe của người khác".
Xung quanh vụ việc trên, nhiều người tỏ ra thắc mắc, tại sao Công an tỉnh Sơn La không khởi tố Hà Thị Thi tội "Giết người" mà chỉ là tội "Cố ý gây tổn hại cho sức khỏe của người khác".
Trao đổi về vấn đề này, Luật sư Nguyễn Văn Đồng - Văn phòng Luật sư Nhân Chính (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) bày tỏ quan điểm, trong môi trường học đường vẫn tồn tại tư tưởng nhẫn tâm như vậy thì rất nguy hiểm. Chỉ vì sự ích kỉ của cá nhân, đối tượng sẵn sàng hành động không nghĩ tới hậu quả, đây là hành vi tàn ác, vô đạo đức không thể chấp nhận được.
Trong vụ án này bước đầu cơ quan điều tra xác định hành vi của Thi là "Cố ý gây tổn hại cho sức khỏe của người khác" theo quy định tại Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015 căn cứ vào hậu quả và chứng cứ ban đầu thu thập được là phù hợp.
Tuy nhiên, nếu trong quá trình điều tra, có căn cứ cho thấy với hàm lượng thuốc trừ sâu như vậy có thể gây hậu quả chết người chứ không chỉ dừng lại ở việc chỉ gây ngộ độc cho học sinh; hoặc đối tượng tuy không mong muốn hậu quả chết người xảy ra nhưng bỏ mặc hậu quả chết người có thể xảy ra thì vẫn có thể chuyển tội danh của Thi sang tội "Giết người" trường hợp phạm tội chưa đạt, quy định tại Điều 15, Điều 123 Bộ luật Hình sự năm 2015.
Trường hợp chưa có hậu quả xảy ra, hành vi phạm tội bị ngăn chặn đối tượng sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự thuộc trường hợp phạm tội chưa đạt, hình phạt đối với người phạm tội chưa đạt được quy định tại Điều 57 Bộ luật Hình sự năm 2015. Cụ thể: Đối với trường hợp phạm tội chưa đạt, nếu điều luật được áp dụng có quy định hình phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình thì áp dụng hình phạt tù không quá 20 năm; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt không quá ba phần tư mức phạt tù mà điều luật quy định.
Trước đó, ngày 22/9 tại Trường THPT Chu Văn Thịnh, trong khi chia khẩu phần ăn cho học sinh bán trú tại bếp ăn thì nhân viên phục vụ nhà trường phát hiện chậu su su luộc có mùi lạ (mùi thuốc sâu).
Ngay lập tức, nhà trường đã dừng việc chia khẩu phần ăn món su su luộc cho học sinh. Đồng thời đề nghị cơ quan công an vào cuộc điều tra. May mắn, các em học sinh chưa ăn nên không ai bị ảnh hưởng đến sức khỏe.
Công an huyện Mai Sơn đã tiến hành điều tra xác minh, xác định bà Hà Thị Thi nghi sử dụng một lượng nhỏ chế phẩm diệt kiến, gián và thuốc trừ sâu cho vào chậu su su.
Đến ngày 24/9, Công an huyện Mai Sơn ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp, quyết định tạm giữ đối với Hà Thị Thi.
Quá trình điều tra, xác minh Thi là nhân viên hợp đồng của trường THPT Chu Văn Thịnh, nấu ăn cho học sinh bán trú, do Thi bất mãn về việc nhà trường lựa chọn đơn vị cung cấp thực phẩm không đảm bảo chất lượng và nghi ngờ có việc câu kết ăn bớt khẩu phần được hỗ trợ cho học sinh.
Thi đã nảy sinh ý định sẽ cho thuốc trừ sâu, thuốc diệt gián, kiến vào khẩu phần ăn của học sinh đăng ký ăn tại nhà trường với mục đích để các em học sinh sau khi ăn sẽ bị ngộ độc để phải thay nhà cung cấp thực phẩm.
Tại cơ quan công an, đối tượng khai nhận, vào ngày 13/9, trên đường đi chợ về đã rẽ vào đại lý bán thuốc bảo vệ thực vật hỏi mua 2 gói thuốc diệt gián, kiến và 1 lọ thuốc trừ sâu.
Đến ngày 22/9, nhân viên nhà bếp gọt vỏ để sơ chế su su làm thức ăn cho học sinh, Thi nhận thấy đây là cơ hội để Thi trộn thuốc trừ sâu, thuốc diệt gián, kiến vào chậu su su đã được luộc chín.
Khoảng 9h30 cùng ngày, khi đã vớt su su ra chậu, Thi đã bỏ thuốc diệt kiến, gián, một ít thuốc trừ sâu rồi dùng hai tay trộn, đảo su su trong chậu.
Quá trình khám xét nhà đối tượng, cơ quan công an đã phát hiện và thu giữ gói thuốc diệt kiến, gián treo tại chuồng chim của gia đình.