Vì sao nhiều trường THPT chuyên vẫn tuyển sinh hệ không chuyên?

09-03-2023 10:39 | Thời sự

SKĐS - Mặc dù Bộ GD&ĐT đã có quy định bỏ lớp không chuyên trong trường chuyên, tuy nhiên năm học này nhiều trường THPT chuyên của Hà Nội vẫn tuyển sinh các lớp cận chuyên, hệ chất lượng cao, vì sao?

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 ở Hà Nội diễn ra vào thời gian nào?Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 ở Hà Nội diễn ra vào thời gian nào?

SKĐS - Để chuẩn bị cho công tác tuyển sinh lớp 10 năm học 2023-2024, Sở GD&ĐT Hà Nội đã xây dựng tờ trình UBND TP. Hà Nội và được UBND TP. Hà Nội chấp thuận.

Mới đây, Bộ GD&ĐT đã ban hành Thông tư số 05/2023/TT-BGDĐT về quy chế tổ chức và hoạt động của trường THPT chuyên. Điểm đáng chú ý trong Thông tư này là Bộ GD&ĐT chính thức yêu cầu không tổ chức lớp không chuyên trong trường THPT chuyên.

Tuy nhiên, việc tuyển sinh các lớp không chuyên trong trường THPT chuyên theo quy định tại Thông tư số 06/2012/TT-BGDĐT và Thông tư số 12/2014/TT-BGDĐT của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT sửa đổi, bổ sung Điều 23 và Điều 24 Quy chế tổ chức và hoạt động của trường THPT chuyên ban hành kèm theo Thông tư số 06/2012/TT-BGDĐT sẽ được thực hiện hết năm học 2023 - 2024.

Như vậy, với quy định này của Bộ GD&ĐT, các trường THPT chuyên vẫn có thể tuyển sinh lớp không chuyên cho năm học 2023 - 2024 tới, dù thông tư có hiệu lực ngay trong năm học 2022 - 2023 này.

Vì sao nhiều trường THPT chuyên vẫn tuyển sinh hệ không chuyên? - Ảnh 2.

Trên địa bàn TP. Hà Nội hiện đã có 4 trường THPT chuyên công bố thông tin tuyển sinh năm 2023-2024.

Chia sẻ về vấn đề này, PGS.TS. Nguyễn Xuân Thành - Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học (Bộ GD&ĐT) cho biết, vì quy định phải thông báo thông tin tuyển sinh tối thiểu trước 60 ngày trong khi đó Thông tư đến ngày 15/4/2023 mới có hiệu lực. Hơn nữa, cần có thời gian 1 năm học để học sinh THCS biết và chuẩn bị về thay đổi này.

Cả nước hiện có 78 trường chuyên, trong đó 71 trường chuyên thuộc quản lý của địa phương, 7 trường chuyên thuộc các trường đại học (THPT Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội, THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, THPT Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn, THPT Chuyên Ngoại ngữ, THPT Chuyên Đại học Vinh, THPT Phổ thông năng khiếu, THPT Chuyên Đại học Khoa học Huế).

Hiện nay, trên địa bàn TP. Hà Nội có 4 trường chuyên đã công bố thông tin tuyển sinh năm 2023-2024 gồm: Trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm (Đại học Sư phạm Hà Nội), Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên (Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội), Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ (Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội), Trường THPT Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn (Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội). Cả 4 trường này đều tuyển sinh lớp chất lượng cao, lớp không chuyên.

Trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội thông báo, kỳ thi vào lớp 10 năm 2023 sẽ diễn ra vào ngày 1/6. Thí sinh dự thi phải làm bài thi viết 3 môn, trong đó, môn Toán, Ngữ văn (hệ số 1) và môn chuyên (hệ số 2). Để nộp hồ sơ thi tuyển, thí sinh phải có hạnh kiểm, học lực cả năm của các lớp THCS, điểm tốt nghiệp THCS đạt từ khá trở lên. Năm nay nhà trường tuyển 315 chỉ tiêu vào 7 lớp chuyên. Thí sinh đã tham dự kỳ thi không trúng tuyển hệ chuyên có thể dự tuyển vào lớp chất lượng cao.

Trường THPT chuyên Ngoại ngữ tổ chức thi tuyển sinh lớp 10 vào ngày 3/6. Thí sinh phải làm 3 bài thi đánh giá năng lực gồm: Ngoại ngữ (hệ số 2), Toán và Khoa học tự nhiên (hệ số 1), Văn và Khoa học xã hội (hệ số 1). Theo thông báo, năm học 2023-2024, trường tuyển sinh 500 học sinh vào lớp 10, gồm 400 chỉ tiêu hệ chuyên và 100 chỉ tiêu hệ không chuyên. Nhà trường sẽ xét tuyển từ cao xuống thấp đến khi hết chỉ tiêu, lần lượt từ hệ chuyên có học bổng, hệ chuyên và hệ không chuyên.

Trường THPT chuyên Khoa học xã hội và Nhân văn tổ chức thi vào ngày 4/6. Thí sinh làm 4 bài thi, gồm: Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh và môn chuyên (Ngữ văn chuyên, Lịch sử chuyên, Địa lý chuyên). Đề thi được xây dựng theo hình thức tự luận đối với môn Ngữ văn và các môn chuyên; trắc nghiệm đối với môn Toán và môn Tiếng Anh. Cấu trúc đề thi đã được đăng trên website của trường. Năm học này, trường thông báo tuyển sinh 170 chỉ tiêu vào lớp 10, gồm 66 chỉ tiêu lớp chuyên Ngữ văn, 35 chỉ tiêu lớp chuyên Lịch sử, 35 chỉ tiêu lớp chuyên Địa lý và 34 chỉ tiêu lớp chất lượng cao.

Kỳ thi vào lớp 10 của Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên diễn ra trong 2 ngày 4 và 5/6. Nhà trường thông báo tuyển sinh tổng 540 chỉ tiêu, trong đó, chuyên toán học tuyển 90 học sinh, chuyên tin học 90 học sinh, chuyên vật lý 90 học sinh, chuyên hóa học 90 học sinh, chuyên sinh học 90 học sinh và hệ chất lượng cao 90 học sinh.

Học sinh cấp 2 có ý định tự tử vì bạo lực học đườngHọc sinh cấp 2 có ý định tự tử vì bạo lực học đường

SKĐS - Mới đây, Khoa Sức khỏe Vị thành niên, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận trường hợp một học sinh cấp 2 đã có ý định tự tử do bạo lực học đường.


Đỗ Vi
Ý kiến của bạn