DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Vì sao nguyên Giám đốc BVÐK tỉnh Ðăk Nông bị khởi tố?
Bài và ảnh: Hà Văn Đạo - 07:17 05/10/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sau thời gian tiến hành tiếp nhận hồ sơ và điều tra, ngày 3/10/2018, Thượng tá Phạm Thanh Bình, Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Đăk Nông thông báo, Công an tỉnh đã có đầy đủ chứng cứ và chính thức ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với BS. Nguyễn Mạnh Cường - nguyên Giám đốc Bệnh viện đa khoa Đăk Nông về hành vi thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra trong thời gian dài. Ngành y tế tỉnh Đăk Nông cũng cho biết, đây là bài học đau xót.

Nhiều sai phạm nghiêm trọng

Theo trình bày của ông Cường cũng như tài liệu của Cơ quan điều tra, sau khi được bổ nhiệm làm Giám đốc bệnh viện tỉnh một thời gian, năm 2004, UBND tỉnh Đăk Nông đồng ý phê duyệt dự án nâng cấp BVĐK tỉnh Đăk Nông với số tiền ban đầu 176 tỷ đồng (bao gồm sửa chữa, mua sắm một số trang thiết bị). Dự án được giao cho bệnh viện làm chủ đầu tư, ông Cường đảm nhận vai trò toàn quyền chỉ đạo thực hiện dự án. Trong quá trình triển khai, ông Cường liên tục trình bày cần phải bổ sung tiền vì quá nhiều mục cần sửa chữa, mua sắm nên năm 2008, tỉnh Đăk Nông đồng ý tăng lên hơn 200 tỷ, năm 2011 tiếp tục điều chỉnh tăng lên 233 tỷ đồng.

Sau nhiều lần được tăng vốn đầu tư cho dự án nhưng các hạng mục sửa chữa vẫn không đạt yêu cầu, nhiều thiết bị y tế không đảm bảo khiến nhiều người dân và cán bộ trong ngành y tế bức xúc và cho rằng có dấu hiệu sai phạm, trục lợi. Sau khi tiếp nhận nhiều thông tin, năm 2014, Thanh tra tỉnh Đăk Nông tiến hành thanh tra dự án này. Kết quả thanh tra cho thấy, trong quá trình chỉ đạo triển khai dự án, ông Cường đã để xảy ra hàng loạt sai phạm trong các khâu: quản lý đầu tư xây dựng, mua sắm thiết bị y tế, mua sắm và quản lý sử dụng thuốc, vật tư y tế tại BVĐK tỉnh Đăk Nông.

Nhiều hạng mục thi công khối lượng không có trong thiết kế, nghiệm thu vượt khối lượng hơn 2,1 tỷ đồng, nhiều thiết bị không sử dụng được. Đặc biệt, nhiều hạng mục đầu tư không phát huy tác dụng. Điển hình như hệ thống thang máy, đầu tư tiền tỷ nhưng khi vừa đưa vào sử dụng đã gần như tê liệt khiến bệnh nhân, nhất là bệnh nhân nặng cũng như nhân viên y tế rất vất vả trong quá trình di chuyển bằng cầu thang bộ.

Vì sao nguyên Giám đốc BVÐK tỉnh Ðăk Nông bị khởi tố?Cầu thang máy, ông Cường chỉ đạo lắp đặt tiền tỷ nhưng tê liệt không sử dụng được.

Bỗng nhiên cáo bệnh

Sau khi thôi chức giám đốc và bị thanh tra thông báo hàng loạt sai phạm, ông Cường liên tục báo mình mắc bệnh, lúc thì bệnh đĩa đệm, lúc thì thiếu máu não, tăng huyết áp... để lảng tránh làm việc với cơ quan chức năng nên càng gây khó khăn hơn cho công tác thanh quyết toán kinh phí xây dựng một số hạng mục, ảnh hưởng lớn đến người bệnh.

Trước tình hình trên, tháng 12/2017, Trung tâm Giám định y khoa Đăk Nông yêu cầu ông Cường cung cấp đầy đủ hồ sơ bệnh án của mình để chứng minh việc ông có bệnh là thật. Trong các bản sao tài liệu ông Cường đưa ra thì có ghi ông có dấu hiệu tâm thần phân liệt thể hoang tưởng, thoát vị đĩa đệm, tăng huyết áp... Điều đáng ngờ là các tài liệu này đều được ông Cường làm sau khi có yêu cầu của Trung tâm Giám định y khoa tỉnh Đăk Nông.

Sau khi xem xét thực tế, tháng 7/2018, Tỉnh ủy Đăk Nông yêu cầu Công an tỉnh này điều tra, làm rõ để khởi tố theo quy định của pháp luật. Sau khi thu thập đầy đủ tư liệu thuyết phục, Công an tỉnh Đăk Nông đã chính thức khởi tố ông Cường.

Bài và ảnh: Hà Văn Đạo

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm