TP.HCM: Nhiều nhà thuốc bất ngờ từ chối bán Molnupiravir cho người dân

25-02-2022 3:50 PM | COVID-19

SKĐS - Sáng 25/2, nhiều người dân tại TP.HCM đến các cửa hàng thuốc tìm mua thuốc điều trị COVID-19 chứa hoạt chất Molnupiravir được sản xuất tại Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều người đã phải ra về “tay trắng” vì không đáp ứng đủ điều kiện để được mua.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Sức khoẻ & Đời sống tại cửa hàng thuốc L.C trên đường Nguyễn Văn Thương, phường 25, quận Bình Thạnh , mặc dù mới đầu giờ sáng nhưng đã tấp nập khách hàng ra vào mua thuốc, trong đó có nhiều người tìm mua thuốc Molnupiravir điều trị COVID-19.

Quy trình để mua được thuốc đặc trị Molnupiravir tại đây rất chặt chẽ. Ngay từ ngoài cửa, nhà thuốc đã có 2 bảng hiệu thông báo rõ điều kiện để mua được loại thuốc này.

Nhiều người dân TP.HCM đi mua thuốc Molnupiravir nhưng không đủ điều kiện - Ảnh 1.

Khá đông người đến mua thuốc Molnupiravir điều trị COVID-19 tại nhà thuốc ở quận Bình Thạnh.

Theo đó, người đến mua bắt buộc phải có đơn chỉ định của bác sĩ hoặc có chứng nhận là F0 điều trị tại nhà cùng chứng minh nhân dân/căn cước công dân của người mắc COVID-19. 

Nếu không có chứng nhận F0 thì nhà thuốc yêu cầu giấy xét nghiệm PCR hoặc clip quay test 2 vạch cùng chứng minh nhân dân/căn cước công dân của người F0 đến hiệu thuốc.

Những khách hàng đáp ứng đủ điều kiện nhân viên sẽ bán thuốc và ghi hướng dẫn chi tiết cách sử dụng. Tuy nhiên, không ít khách hàng bị từ chối bán vì chưa đáp ứng đủ điều kiện.

Nhiều người dân TP.HCM đi mua thuốc Molnupiravir nhưng không đủ điều kiện - Ảnh 2.

Tại các cửa hàng bán thuốc Molnupiravir điều trị COVID-19 đều có biển lưu ý, hướng dẫn điều kiện mua cụ thể.

Hiện tại, sản phẩm Molnupiravir được bán với giá 250.000 đồng/hộp 20 viên. Đây cũng chính là 1 liệu trình điều trị.

"Nếu chị không có đơn kê của bác sĩ hoặc có giấy xét nghiệm PCR có dấu của bệnh viện, em không được phép bán thuốc này cho chị", nữ dược sĩ của cửa hàng trên nói với một người mua.

Đây cũng là lời tư vấn tại tất cả các nhà thuốc thuộc hệ thống cửa hàng được Bộ Y tế cấp phép bán thuốc đặc biệt này.

Cầm trên tay hộp Molnupiravir, anh Hoàng Anh Tuấn (38 tuổi, phường 22, quận Bình Thạnh) cho biết: "Trước khi đến cửa hàng, tôi đã tìm hiểu điều kiện để được mua thuốc Molnupiravir. Do vậy, tôi mang theo kết quả xét nghiệm PCR của bệnh viện nên khi vào mua rất nhanh, thuận tiện. Thuốc được bán công khai với giá là 250.000/hộp, quá rẻ so mức giá gần 3 triệu đồng/hộp thuốc Molnupiravir nhập khẩu. Điều này khiến tôi cảm thấy yên tâm hơn khi điều trị".

Nhiều người dân TP.HCM đi mua thuốc Molnupiravir nhưng không đủ điều kiện - Ảnh 3.

Thuốc Molnupiravir của Công ty TNHH liên doanh Stellapharm được bán công khai với giá là 250.000/hộp/20 viên.

Cũng theo anh Tuấn, sau khi mua Molnupiravir, nhà thuốc hướng dẫn anh cách sử dụng và thông báo không được đổi, trả do sản phẩm cần uống đủ liều để đạt hiệu quả.

"Tôi thấy quy trình mua bán thuốc rất thuận tiện. Tuy nhiên, mọi người cần tìm hiểu kỹ thông tin, mang theo các giấy tờ cần thiết để tránh mất thời gian", anh Tuấn chia sẻ.

Khác với anh Tuấn, một số khách hàng đến cửa hàng thuốc mua dự phòng hoặc mua giúp cho người nhà đang bị F0 ở các tỉnh do các địa phương còn khan hiếm loại thuốc này, nhưng cửa hàng thuốc từ chối bán vì không đủ điều kiện.

Trước đó, ngày 23/2, Bộ Y tế đã công khai giá bán lẻ 3 loại thuốc Molnupiravir điều trị COVID-19 do Việt Nam sản xuất. 

Cụ thể: Thuốc Molnupiravir (400 mg) dạng viên nang cứng do Công ty Cổ phần Dược phẩm Boston Việt Nam sản xuất có giá là 11.500 đồng/viên. Dạng hộp có 1, 2, 5 vỉ x 10 viên/vỉ. Giá của thuốc Molnupiravir (200 mg) dạng viên nang của Công ty Cổ phần hóa - dược phẩm Mekophar có giá 8.675 đồng/viên. Dạng hộp 10 vỉ x 10 viên. Đơn vị thứ 3 được Cục Quản lý Dược Bộ Y tế công bố giá bán là Công ty TNHH liên doanh Stellapharm chi nhánh 1 có giá 12.500 đồng/viên (dạng viên nang cứng), mỗi hộp 1 vỉ hoặc 2 vỉ x 10 viên. 

Theo Bộ Y tế, thuốc kháng virus Molnupiravir được chỉ định điều trị COVID-19 mức độ nhẹ đến trung bình ở người trên 18 tuổi, dương tính với xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2 và có ít nhất 1 yếu tố nguy cơ làm bệnh tiến triển nặng.

Thuốc dùng trên bệnh nhân có thời gian khởi phát triệu chứng dưới 5 ngày; không được sử dụng quá 5 ngày liên tiếp, không được sử dụng để dự phòng. 

Thuốc không sử dụng cho phụ nữ có thai hoặc có kế hoạch mang thai, phụ nữ cho con bú, trẻ em dưới 18 tuổi. Liều khuyến cáo của nhà sản xuất cho người trên 18 tuổi là uống 800mg Molnupiravir mỗi 12 giờ trong 5 ngày. 

Độ an toàn và hiệu quả của Molnupiravir khi sử dụng trong khoảng thời gian dài hơn 5 ngày chưa được xác định. "Nên uống Molnupiravir sớm nhất có thể sau khi được chẩn đoán mắc COVID-19 và trong vòng 5 ngày kể từ khi khởi phát triệu chứng" - phụ lục trong Quyết định cấp phép của Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế nêu rõ.

Đối tượng nào không được dùng thuốc kháng virus Molnupiravir để điều trị COVID-19?Đối tượng nào không được dùng thuốc kháng virus Molnupiravir để điều trị COVID-19?

SKĐS - Thuốc Molnupiravir không được khuyến cáo sử dụng trong thời kỳ mang thai, không sử dụng cho bệnh nhân dưới 18 tuổi và những người suy gan, thận cần dùng thận trọng.


Kim Vân
Ý kiến của bạn