Vì sao người đàn ông trẻ tuổi 'chưa đến chợ đã hết tiền', chỉ làm 'chuyện ấy' không quá 30 giây

24-04-2023 9:18 PM | Y tế

SKĐS - Vẫn còn ham muốn 'chuyện ấy' với vợ nhưng lo âu, căng thẳng khiến người đàn ông 34 tuổi đã phải đến Viện Sức khoẻ tâm thần thăm khám, điều trị chỉ vì 'chưa đến chợ đã hết tiền'...

Tự ti vì chỉ làm được 'chuyện ấy' chóng vánh

Mới đây, Viện Sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận nam bệnh nhân Đ.V.Đ. 34 tuổi (ở Hà Giang) đến thăm khám. Bệnh nhân Đ. cho biết trước đây khả năng sinh lý hoàn toàn bình thường, mỗi lần quan hệ kéo dài 10-15 phút.

Bệnh nhân đã lấy vợ, có 1 người con gái (7 tuổi), hiện bệnh nhân sống với vợ con, gia đình kinh tế ổn định, không có mâu thuẫn gì đặc biệt. Tuy nhiên, khoảng 2 năm trở lại đây, thời gian quan hệ tình dục ngày càng suy giảm, mỗi lần chỉ kéo dài 1-2 phút, thậm chí chỉ 20-30 giây đã xuất tinh.

Mặc dù bệnh nhân vẫn có ham muốn, nhưng tần suất quan hệ vợ chồng chỉ còn 1-2 lần/tháng. Anh Đ. không đi khám ở đâu, tự tìm hiểu nhiều phương pháp dân gian trên mạng nhưng không hiệu quả, từ đó càng cảm thấy tự ti, giảm tập trung, giảm ham thích.

Vì sao người đàn ông trẻ tuổi 'chưa đến chợ đã hết tiền', chỉ làm 'chuyện ấy' không quá 30 giây - Ảnh 1.

Các chuyên gia của Viện Sức khỏe tâm thần trao đổi về chủ đề xuất tinh sớm.

Thông tin về bệnh nhân Đ. được BS Bùi Văn Lợi, Phòng điều trị Rối loạn liên quan stress và Sức khỏe tình dục, Viện Sức khỏe tâm thần Quốc gia (Bệnh viện Bạch Mai) đưa ra tại hội thảo khoa học về chủ đề xuất tinh sớm ở nam giới và yếu tố tâm lý chiều 24/4.

Theo BS Lợi, với chẩn đoán bị rối loạn hỗn hợp lo âu và trầm cảm, ở lần điều trị trước bệnh nhân duy trì đơn thuốc kết hợp trị liệu tâm lý, bỏ rượu bia và thuốc lá, bệnh thuyên giảm sau 4 tháng, nhưng sau 3 tháng uống thuốc, bệnh nhân đã tự ý bỏ điều trị.

Tuy nhiên, 3 tháng trước khi đến bệnh viện các triệu chứng trên xuất hiện trở lại, bệnh nhân nhiều lần xuất tinh sớm (trong vòng 30 giây) mỗi lần quan hệ khiến bệnh nhân lo lắng, ngày làm việc thiếu tập trung, đêm hay nằm trằn trọc suy nghĩ... Bệnh nhân cùng vợ đã trở lại bệnh viện thăm khám.

Để điều trị cho trường hợp này, bác sĩ đã kê đơn thuốc kết hợp trị liệu tâm lý, yêu cầu bệnh nhân bỏ rượu bia và thuốc lá. Sau 1 tháng điều trị, bệnh nhân và vợ có cải thiện trong việc quan hệ, thời gian quan hệ kéo dài 5-10 phút/lần. Bệnh nhân tiếp tục duy trì đơn thuốc và các phương pháp phối hợp điều trị.

Chuyên gia khuyến cáo gì để quý ông không rơi vào cảnh 'chưa đến chợ đã hết tiền'?

TS.BS. Nguyễn Thị Phương Mai, Phòng điều trị Rối loạn liên quan stress, Sức khỏe Tình dục và Giới tính - Viện Sức khỏe Tâm thần cho biết: Xuất tinh sớm là rối loạn chức năng tình dục phổ biến nhất ở nam giới, chiếm khoảng 35-40% nam giới điều trị rối loạn chức năng tình dục. Mặc dù là một vấn đề thường gặp nhưng rất ít nam giới tìm cách điều trị.

Xuất tinh sớm phần lớn liên quan đến vấn đề tâm lý. Các bác sĩ đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân gặp vấn đề tâm lý như trầm cảm, lo âu có xuất hiện xuất tinh sớm.

Vì sao người đàn ông trẻ tuổi 'chưa đến chợ đã hết tiền', chỉ làm 'chuyện ấy' không quá 30 giây - Ảnh 2.

Xuất tinh sớm là rối loạn chức năng tình dục phổ biến nhất ở nam giới, chiếm khoảng 35-40% nam giới điều trị rối loạn chức năng tình dục

"Nhiều nghiên cứu cho thấy những nam giới thường xuyên quan hệ tình dục nhanh chóng, căng thẳng khi quan hệ tình dục hay lo lắng về việc đạt được hoặc lo lắng duy trì sự cương cứng của dương vật trong quan hệ tình dục, trầm cảm, lo lắng về hành vi tình dục, nỗi sợ hãi vô thức về âm đạo, có quan hệ tình dục sớm phần lớn với gái mại dâm... làm tăng yếu tố nguy cơ mắc xuất tinh sớm. Ngoài ra, xuất tinh sớm còn do yếu tố tâm lý và sinh học, trong đó có yếu tố do di truyền- BS Phương Mai chia sẻ.

Một trong những biểu hiện của xuất tinh sớm đó là thời gian "yêu" thường dưới 1 phút. Tuy nhiên, các bác sĩ khuyến cáo "cánh màu râu" nên đi khám khi không thể tham gia quan hệ tình dục như mong muốn; rối loạn chức năng tồn tại trong ít nhất 6 tháng; giảm khả năng kiểm soát xuất tinh; thất vọng, không thỏa mãn sau khi xuất tinh...

Cũng theo bác sĩ Lợi, nam giới cũng thường mắc phải những sai lầm khi tự điều trị xuất tinh sớm bằng cách đánh lạc hướng bản thân. Chẳng hạn như cố gắng tập trung sự chú ý của họ khỏi sự kích thích tình dục, hoặc đẩy vào chậm hơn, rút dương vật hoàn toàn, xuất tinh có chủ đích trước khi quan hệ tình dục và sử dụng nhiều hơn một bao cao su dẫn tới tình trạng trầm trọng hơn.

Theo các chuyên gia, khi nam giới nhận thấy xuất tinh sớm cần được thăm khám và điều trị theo phác đồ của chuyên gia, có thể sử dụng thuốc, đồng thời điều trị tâm lý để tránh tái phát.

"Xuất tinh sớm khiến gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống cũng như quan hệ lứa đôi. Người bệnh cần gặp bác sĩ chuyên khoa tâm thần để được khám, chẩn đoán và tư vấn điều trị thích hợp, bao gồm các trị liệu tâm lý, điều trị hóa dược hoặc các liệu pháp điều trị khác. Tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng đến thể chất và tinh thần, suy giảm ham muốn tình dục, ảnh hưởng tâm lý của phái mạnh, trong đó lâu dần sẽ rơi vào trạng thái mặc cảm, tự ti, buồn bực, mệt mỏi, stress,…"- bác sĩ Mai khuyến cáo.

Ngày 24/4: Có 1.907 ca COVID-19 mới, 25 bệnh nhân thở máyNgày 24/4: Có 1.907 ca COVID-19 mới, 25 bệnh nhân thở máy

SKĐS - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 24/4 của Bộ Y tế cho biết có 1.907 ca mắc mới, tăng nhẹ so với ngày trước đó. Hôm nay có 227 bệnh nhân khỏi, ca thở oxy tăng lên 101.

Thái Bình
Ý kiến của bạn