DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Vì sao nên kiểm tra cholesterol thường xuyên sau cơn đau tim?
BS Thu Vân - 17:20 16/11/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cholesterol xấu là nguyên nhân chính gây tắc nghẽn động mạch, do vậy khiến các cơn đau tim và đột quỵ dễ xảy ra hơn.

Vì sao nên kiểm tra cholesterol thường xuyên sau cơn đau tim

 

Nếu bạn đã từng bị đau tim hoặc đột qụy hãy theo dõi hàm lượng cholesterol thường xuyên. Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng những người không kiểm tra, theo dõi hàm lượng cholesterol sau khi bị một cơn đau tim hoặc đột quỵ có nhiều nguy cơ bị một biến cố tim mạch nghiêm trọng khác.

Các bác sĩ đề nghị rằng nếu bạn đã bị một cơn đau tim, hoặc đột quỵ, bạn cần được đo hàm lượng cholesterol mật độ thấp hay còn gọi là cholesterol xấu vì đây là nguyên nhân chính gây tắc nghẽn động mạch, do vậy khiến các cơn đau tim và đột quỵ dễ xảy ra hơn.

Nghiên cứu này được thực hiện trên hơn 60.000 bệnh nhân có độ tuổi trung bình là 66 tuổi mắc bệnh tim, bệnh mạch não hoặc động mạch ngoại biên, và kết quả cho thấy tỷ lệ mắc các biến cố lâm sàng lớn thấp hơn ở cả những người dùng thuốc hạ cholesterol và những người không dùng thuốc nếu đã được đo hàm lượng cholesterol xấu

Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kiểm tra, Giáo sư Kirk U. Knowlton, phụ trách nghiên cứu tim mạch tại Viện Tim Trung tâm Y Intermountain cho biết: "Rõ ràng là bất cứ ai có vấn đề về tim trước đây do tắc động mạch đều nên dùng thuốc hạ cholesterol".

Các nhà nghiên cứu nhận thấy nguy cơ bệnh nhân có biến cố thứ phát hoặc tử vong giảm đi ở những người có kiểm tra theo dõi LDL trước khi có kết cục bất lợi hoặc trước khi kết thúc đợt theo dõi. "Sự khác biệt lớn là đáng ngạc nhiên. Nguy cơ tử vong sau ba năm không theo dõi LDL là 21% so với 5,9%  đối với những bệnh nhân có theo dõi LDL ", Knowlton nói thêm.

Nghiên cứu này được tiến hành bởi các nhà nghiên cứu tại Viện tim Intermountain Medical Center và kết quả lần đầu tiên được trình bày tại Hội nghị Khoa học Mỹ năm 2017 tại Anaheim.

BS Thu Vân

(theo Univadis/THS)

Tin liên quan
10 loại thực phẩm làm giảm cholesterol máu
SKĐS - Cholesterol là một thành phần của mỡ máu, là một loại mỡ tham gia mạnh vào quá trình gây xơ vữa động mạch, hình thành các bệnh tim mạch nguy hiểm cho sức khỏe chúng ta. Có thể làm giảm cholesterol cao trong máu bằng các loại thực phẩm, chưa cần đến sự can thiệp của các thuốc tân dược hiện nay.
9 nguyên tắc dinh dưỡng vàng khi sử dụng thuốc hạ cholesterol máu
SKĐS - Khi sử dụng thuốc hạ mỡ máu không đồng nghĩa với việc bạn có thể ăn bất cứ thứ gì rồi uống thuốc là xong. Dưới đây là 9 nguyên tắc về dinh dưỡng cần ghi nhớ nếu bạn đang phải sử dụng các thuốc nhóm statin.
Cholesterol - Những điều cần biết
SKĐS - Thông thường, cholesterol cao không có bất kỳ triệu chứng nào nên chúng ta có thể không biết lúc nào lượng cholesterol trong máu của mình lên cao.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm