Vì sao Mỹ hoãn tiêm vaccine Pfizer cho trẻ dưới 5 tuổi?

15-02-2022 8:48 PM | Quốc tế

SKĐS - Theo đại diện cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), nước này sẽ chưa phê duyệt tiêm vaccine Pfizer cho trẻ em dưới 5 tuổi để chờ thêm dữ liệu về hiệu quả vaccine.

Những điều nên tránh khi tự làm test nhanh COVID-19 tại nhàNhững điều nên tránh khi tự làm test nhanh COVID-19 tại nhà

SKĐS - Sau đây là một số sai lầm cần tránh khi bạn thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2 tại nhà.

Theo New York Times, mới đây đại diện cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm tại Mỹ (FDA) cho biết, cơ quan này có thể trì hoãn việc tiêm chủng cho khoảng 18 triệu trẻ em dưới 5 tuổi ở Mỹ ít nhất cho đến tháng 4 để chờ thêm dữ liệu về hiệu quả của 3 liều vaccine Pfizer.

Trước đó, giới chức Mỹ hy vọng sẽ mở rộng tiêm chủng vaccine COVID-19 cho trẻ 6 tháng tuổi đến 4 tuổi sớm nhất vào tuần tới.

“Nếu vaccine không đáp ứng tiêu chuẩn, chúng tôi không thể tiếp tục tiến hành”, VietnamNet dẫn lời Tiến sĩ Peter Marks, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đánh giá sinh học của FDA.

Vì sao Mỹ hoãn tiêm vaccine Pfizer cho trẻ dưới 5 tuổi? - Ảnh 2.

Theo FDA, thời điểm này trẻ em dưới 5 tuổi tại Mỹ chưa được tiêm vaccine ngừa COVID-19. Ảnh: NYT

Thông tin dữ liệu từ hai hãng dược Pfizer-BioNTech cho thấy, kể từ khi biến chủng Omicron xuất hiện tỷ lệ lây nhiễm ở trẻ nhỏ cao hơn nhiều so với những gì họ ghi nhận trước đó trong thử nghiệm lâm sàng.

Biến chủng Omicron có khả năng né tránh vaccine tốt hơn Delta, hai liều vaccine đạt hiệu quả không như mong đợi. Hãng dược đã thử nghiệm phiên bản 3 liều và hy vọng có kết quả vào đầu tháng 4, rồi mới tiến tới phê duyệt vaccine COVID-19 cho trẻ dưới 5 tuổi.

Theo Zing, trước đó, kết quả thử nghiệm được công bố vào tháng 12/2021 cho thấy: Trẻ em 2-4 tuổi chỉ tạo ra 60% lượng kháng thể mà thanh, thiếu niên đạt được.

Vào tháng 2, Pfizer-BioNTech đã gửi đơn yêu cầu cấp phép khẩn cấp tới FDA và hy vọng sẽ bắt đầu tiêm hai mũi cho trẻ nhỏ, mũi 3 sẽ tính toán thêm sau đó.

Tuy nhiên, đến ngày 10/2, Pfizer cho biết nhiều dữ liệu từ tháng 1 cho thấy Omicron khiến hai liều vaccine COVID-19 không đủ hiệu quả trong việc bảo vệ trẻ khỏi nguy cơ mắc COVID-19 có triệu chứng. Song, trẻ nhỏ nhiễm nCoV vẫn ở dạng nhẹ và không trẻ nào phải nhập viện. Tiếp nhận thông tin này, FDA tạm dừng xem xét việc cấp phép khẩn Pfizer cho trẻ dưới 5 tuổi.

WHO khẳng định biến thể mới mạnh vượt mặt các biến thể đang lưu hành


L.Vũ
(t/h)
Ý kiến của bạn