DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Vì sao muỗi đốt gây sưng và ngứa?
11:11 18/10/2012 GMT+7
Thỉnh thoảng tôi lại bị muỗi đốt, nếu bị muỗi đốt vào ban đêm tôi thấy ngứa hơn bị muỗi đốt ban ngày. Vì sao muỗi đốt lại gây sưng và ngứa thưa bác sĩ?

(SKDS) - Thỉnh thoảng tôi lại bị muỗi đốt, nếu bị muỗi đốt vào ban đêm tôi thấy ngứa hơn bị muỗi đốt ban ngày. Vì sao muỗi đốt lại gây sưng và ngứa thưa bác sĩ?

Hoàng Thị Thu Hương  (phuongthu@gmail.com), Ninh Bình

Khi bị muỗi đốt, bạn sẽ cảm thấy khó chịu suốt đêm vì ngứa. Triệu chứng ngứa và sưng khi bị muỗi đốt là một phản ứng của cơ thể với kháng nguyên trong nước bọt của muỗi. Vì khi muỗi đốt chúng bơm một chút nước bọt để “gây tê”, nên chúng ta không nhận ra đang bị muỗi đốt. Chất này còn có tác dụng chống đông máu nên muỗi có thể tự do hút máu đến no.
 
Khi bị muỗi đốt, chất kháng thể IgG và IgE của cơ thể được huy động đến và gây phản ứng miễn dịch với kháng nguyên là nước bọt của muỗi làm da bị sưng và ngứa. Sở dĩ muỗi đốt ban đêm lại ngứa và sưng hơn muỗi đốt ban ngày vì ban đêm nồng độ các hormon steroid, cortisol trong cơ thể khá thấp, làm giảm khả năng miễn dịch tự nhiên của cơ thể. Ngoài việc gây sưng và ngứa, muỗi đốt còn có thể truyền các bệnh như sốt rét, sốt xuất huyết, viêm gan... rất nguy hiểm. Để giảm ngứa và sưng khi bị muỗi đốt, bạn có thể dùng dầu nóng bôi lên các nốt muỗi đốt. Bạn cần tránh gãi nhiều vì gãi có thể gây trầy xước da, dẫn đến thâm tím và nhiễm khuẩn da.  
BS. Hồng Ninh
Tin chân bài
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm