Vì sao mùa hè trẻ hay bị viêm phổi?

02-08-2021 4:34 PM | Phòng mạch online

SKĐS - Mùa hè trẻ ra nhiều mồ hôi hơn và dễ ngấm ngược lại vào cơ thể khiến trẻ bị nhiễm lạnh lúc nào không biết, nếu trẻ đi tắm ngay dễ gây cảm lạnh dẫn tới viêm phổi.

Vì sao mùa hè trẻ hay bị viêm phổi?

Hỏi: Cháu ngoại tôi 22 tháng tuổi. Cháu ăn, ngủ tốt. Nhưng cháu rất hay bị ho, viêm phế quản, viêm phổi và thi thoảng phải đi bệnh viện (kể cả mùa hè lẫn mùa đông). Xin bác sĩ tư vấn giúp gia đình. 

Trần Thanh Mai ( Quảng Trị )

Trả lời:

Viêm phổi ở trẻ

 Viêm phổi là tình trạng nhiễm trùng bên trong phổi, xuất hiện khi vi khuẩn hay virus mắc kẹt trong cơ quan này, chúng sinh sôi nảy nở và tạo ra những ổ nhiễm trùng. Vi khuẩn thường gặp nhất là phế cầu khuẩn, và một số loại virus khác cũng gây nên bệnh này.

 Bệnh có thể xuất hiện khi trẻ đang bị một đợt ho hoặc cảm cúm. Mùa hè trẻ ra nhiều mồ hôi hơn và lại ngấm ngược vào cơ thể khiến trẻ bị nhiễm lạnh lúc nào không biết. Mặt khác, nếu trẻ đang nhiều mồ hôi mà đi tắm ngay dễ gây cảm lạnh và dẫn tới viêm phổi.

Vì sao mùa hè trẻ hay bị viêm phổi? - Ảnh 2.

Chênh lệch nhiệt độ giữa phòng điều hoà và ngoài trời không tốt cho sức khoẻ của trẻ.

Chăm sóc trẻ thế nào để phòng viêm phổi?

Không khí nóng bức khiến nhiều gia đình sử dụng tới điều hòa nhiệt độ cả ngày lẫn đêm. Nhưng vì sự chênh lệch nhiệt độ giữa phòng lạnh và ngoài trời quá lớn khiến cơ thể trẻ khó thích nghi. Nếu không được chăm sóc tốt cũng có thể làm trẻ bị viêm phổi vì biến chứng.

Trong thời tiết nóng bức, các đồ ăn như: nước đá, kem, trái cây ướp lạnh luôn hấp dẫn với trẻ nhỏ. Nếu cho trẻ dùng nhiều và liên tục thì các bộ phận rất nhạy cảm ở họng, miệng, hầu, thanh quản cũng như các bộ phận khác của đường hô hấp dưới dễ bị tổn thương.

Nếu trẻ tắm nhiều lần trong ngày hoặc ngâm mình dưới nước với thời gian lâu, trẻ cũng rất dễ bị cảm lạnh gây viêm họng, viêm amiđan hoặc nặng hơn là viêm phổi. Một số trẻ sau khi tắm xong một thời gian thấy sốt cao, đau họng, chảy mũi nước, thậm chí khó thở, đó là dấu hiệu của viêm đường hô hấp cấp tính.

Xem video đang được quan tâm 

Chuyến tàu yêu thương chở người từ TPHCM về Hà Tĩnh đã đến đích

Đặt câu hỏi

Loading...

Xem tiếp
Bs. Lê Anh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH