DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Vì sao một số người được bảo vệ tốt hơn với vắc-xin COVID-19?
Hương Thảo - 14:19 25/01/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nghiên cứu chỉ ra rằng để vắc - xin COVID-19 phát huy tác dụng bảo vệ, người tiêm nên có sức khỏe thể chất và tinh thần tốt khi tiêm.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng một số yếu tố cảm xúc có thể tác động tích cực hoặc tiêu cực khi tiêm chủng. Chúng ta càng có sức khỏe tốt tại thời điểm tiêm, vắc-xin càng có hiệu quả. Gần đây, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng một giấc ngủ ngon cũng đảm bảo sự thành công của phản ứng miễn dịch với vắc-xin.

Trong giai đoạn đầu tiêm phòng vắc-xin COVID-19, các nhà nghiên cứu quan tâm đến diễn giải khoa học về chủ đề này để tìm hiểu xem trạng thái cảm xúc có thể ảnh hưởng đến việc bảo vệ vắc-xin chống lại SARS-CoV-2 hay không. Các nhà khoa học từ Viện Nghiên cứu Y học Hành vi thuộc Đại học Ohio (Hoa Kỳ), đã phân tích gần năm mươi nghiên cứu về mối liên hệ giữa các yếu tố tâm lý (căng thẳng, trầm cảm, v.v.) và ảnh hưởng của chúng đối với đáp ứng miễn dịch trong quá trình tiêm chủng ngừa cúm, viêm phổi, viêm gan B, v.v.

Người tiêm vắc -xin COVID-19 sẽ được bảo vệ tốt hơn nếu khỏe mạnhNgười tiêm văc - xin COVID-19 sẽ được bảo vệ tốt hơn nếu khỏe mạnh.

Sau khi tiêm phòng, hệ miễn dịch của chúng ta phản ứng bằng cách sản xuất các kháng thể. Sau đó, cơ thể lưu giữ ký ức về cuộc gặp gỡ với virus và có thể tạo ra các kháng thể thích hợp trong lần lây nhiễm tiếp theo.

Tuy nhiên, các nghiên cứu khác nhau cho thấy rằng những người căng thẳng hoặc lo lắng nhất có thể chậm hơn những người khác để phát triển các kháng thể cần thiết này, hoặc sản xuất của họ thấp hơn và giảm theo thời gian. “Những kết quả này cho thấy rằng với vắc-xin COVID-19, khi mọi người căng thẳng và lo lắng hơn, họ có thể mất nhiều thời gian hơn để phát triển kháng thể, vì vậy có lẽ họ nên đợi thêm một thời gian nữa trước khi cho rằng mình được bảo vệ” - nhóm nghiên cứu cho biết. “Một khả năng khác là căng thẳng có thể bào mòn lớp bảo vệ nhanh chóng hơn."

Trong ngắn hạn, ngay trước khi tiêm chủng, việc cải thiện lối sống (chế độ ăn uống, luyện tập thể thao, ngừng hút thuốc, ngủ đủ giấc, v.v.) và thực hành các hoạt động để giảm căng thẳng (như thiền định) có thể giúp vắc-xin phát huy tác dụng bảo vệ tốt hơn.

Hương Thảo

(Femme Actuelle tháng 01/2021)

Tin liên quan
Thế giới “chạy đua” tiêm vắc-xin ngừa COVID-19
SKĐS - Sau khi Anh cho phép tiêm vắc-xin ngừa COVID-19, Nga tiêm vắc-xin đại trà cho người dân, rất nhiều quốc gia trên thế giới cũng chuẩn bị nhập “đường đua” chủng ngừa vắc-xin phòng COVID-19.
Việt Nam là một trong 40 quốc gia đã thử nghiệm vắc xin ngừa COVID-19 trên người
SKĐS - Khi bắt đầu thực hiện thử nghiệm lâm sàng, Việt Nam là một trong 40 quốc gia đã thử nghiệm vắc xin ngừa COVID-19 trên người
Sáng nay, tiêm vắc xin ngừa COVID-19 "made in" Việt Nam cho 3 người tình nguyện
SKĐS - Sáng nay, ngày 17/12, Học viện Quân y đã tiêm thử nghiệm mũi vắc xin COVID-19 Nano Covax đầu tiên cho 3 người tình nguyện, gồm 2 nam và 1 nữ. Đây là giai đoạn 1 của chương trình thử nghiệm lâm sàng vắc xin COVID-19 của VIệt Nam
Nước nghèo mòn mỏi chờ vắc-xin ngừa COVID-19
SKĐS - Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã lên tiếng cảnh báo nước giàu đã mua phần lớn nguồn cung các loại vắc-xin phòng COVID-19, những giao dịch song phương giữa nước có tiềm lực kinh tế với nhà sản xuất đã thu hẹp khả năng tiếp cận vắc-xin của những nước nghèo.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm