DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Vì sao không nên uống sữa cùng thuốc kháng sinh?
BS.Trần Thanh Nhật - 10:42 26/06/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cháu 18 tuổi, bị viêm đường tiết niệu nên bác sĩ kê đơn thuốc kháng sinh ciprofloxacin uống. Nhưng bác sĩ lại dặn cháu không nên uống sữa khi đang uống thuốc. Mà đợt này cháu đang ôn thi, cháu lại rất muốn uống sữa để bồi bổ sức khỏe. Xin cho biết vì sao cháu phải ngừng uống sữa và sau này cháu có được uống lại không? Có cần lưu ý gì khi dùng kháng sinh này?

Nguyễn Hoàng Thanh Hà (Hà Nội)

Một số kháng sinh, bao gồm ciprofloxacin có thể vón cục với canxi, sắt và các khoáng chất khác. Sữa là thực phẩm có chứa nhiều khoáng chất này. Sự vón cục này làm giảm khả năng hấp thu thuốc của cơ thể, giảm hiệu quả của thuốc.

Tuy nhiên, cháu chỉ cần tránh uống sữa và ăn các loại thực phẩm liên quan đến sữa như: sữa chua, pho mát... trước và sau khi uống thuốc ít nhất 2 giờ. Để bảo đảm hơn, cháu có thể tạm ngừng uống sữa trong quá trình uống thuốc, sau khi ngừng uống thuốc cháu có thể uống sữa trở lại bình thường, chứ không cần phải kiêng hẳn. Nếu cháu đang sử dụng thêm vitamin tổng hợp thì cũng uống cách xa ciprofloxacin ít nhất 2 giờ. Bởi những vitamin này cũng có thể làm giảm hiệu quả của một số loại kháng sinh, trong đó có ciprofloxacin.

Ngoài vấn đề về nước dùng để uống thuốc, trong quá trình dùng thuốc cháu cần để ý đến những bất lợi có thể xảy ra như: Buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đau bụng, hoặc nhức đầu, đau ở các khớp, sưng khớp... Nếu xảy ra cháu cần thông báo cho bác sĩ biết để được tư vấn thích hợp.

Khi uống thuốc, cháu nên: Tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Nếu phải ra nắng thì cần bảo vệ da bằng cách dùng kem chống nắng có chỉ số SPF tối thiểu là 30 và sử dụng các biện pháp tránh nắng khác như đội mũ, mặc áo dài tay, đeo khẩu trang, uống nhiều nước...

BS.Trần Thanh Nhật

Tin liên quan
Có được pha thuốc kháng sinh với sữa?
SKĐS - Con em 2 tuổi, cháu bị viêm tai giữa mưng mủ, được bác sĩ kê đơn có kháng sinh cefuroxime 125mg dạng bột đựng trong lọ.
Tại sao phải dùng men vi sinh kèm thuốc kháng sinh?
SKĐS - Con tôi bị viêm phế quản, đi khám bác sĩ kê đơn dùng thuốc kháng sinh và cả men vi sinh nữa. Xin hỏi tại sao con tôi lại phải uống cả loại men này?
Cách ứng phó với bất lợi trên tiêu hóa của thuốc kháng sinh
SKĐS - Tôi bị viêm phế quản, đi khám bác sĩ kê dùng thuốc kháng sinh azithromycin. Khi dùng thuốc tôi bị tiêu chảy. Vậy có cách nào khắc phục tình trạng này?
Khắc phục rối loạn tiêu hóa do dùng thuốc kháng sinh thế nào?
SKĐS - Một số loại thuốc kháng sinh có tác dụng không mong muốn là gây rối loạn tiêu hóa từ nhẹ đến nặng bao gồm tiêu chảy, buồn nôn, đau bụng... Đây là các tác dụng phụ đã được cảnh báo trước và có thể khắc phục nếu dùng thuốc đúng cách.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm