Hà Nội

Vì sao không nên ăn dứa trong mùa đông

30-01-2019 5:45 PM | Sức khỏe sinh sản

SKĐS - Dứa là một trong những loại trái cây nhiệt đới tốt cho sức khỏe của bạn. Dứa có lợi cho quá trình tiêu hóa thức ăn do có chứa enzym bromelain. Nó cũng có tác dụng giải độc tự nhiên, thanh lọc thận và máu, giúp bạn có làn da tươi trẻ, mịn màng.

Ngoài ra, vitamin C có trong dứa tốt cho xương và da, đồng thời giúp bạn tăng cường miễn dịch…Tuy nhiên, ăn dứa trong mùa đông lại có thể gây hại cho sức khỏe. Dưới đây là nguyên nhân:

1. Làm dị ứng nặng thêm

Mùa đông là thời gian thường xảy ra các dị ứng. Những người dễ bị dị ứng không nên ăn dứa trong mùa đông. Các enzym có thể gây đau môi và họng. Nếu bạn vẫn muốn ăn dứa, hãy cắt lát và ngâm dứa trong nước muối.

2. Đối với phụ nữ mang thai

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng ăn dứa khi mang thai trong những tháng đầu có thể làm tăng nguy cơ sảy thai. Vì vậy, nếu vào mùa đông càng không nên ăn dứa. Tuy nhiên, bạn có thể ăn dứa vào những tháng cuối thai kỳ.

3. Tăng nguy cơ viêm khớp

Mùa đông là thời điểm bệnh viêm khớp “hoành hành”. Nếu  ăn dứa vào thời gian này, nó sẽ chuyển thành cồn và truyền vào đường tiêu hóa, làm tình trạng đau tăng thêm.

4. Tăng tiết nước mũi

Nếu bạn có vấn đề về xoang mũi, bạn sẽ gặp khó khăn trong mùa đông. Nếu ăn dứa trong thời gian này, bạn sẽ khiến tình trạng trầm trọng hơn do dứa sẽ làm tăng tiết nước mũi, khiến mũi bạn bị tắc nghẽn. Ngoài ra, đau họng và đau dạ dày là những tác dụng phụ phổ biến của việc ăn dứa trong mùa đông.

5. Tăng đường huyết

Mặc dù lượng đường trong loại quả này là thấp hơn so với các loại quả khác, tuy nhiên nó vẫn không tốt cho bệnh nhân tiểu đường.

6. Tương tác với thuốc.

Trong dứa có chứa enzyme bromelain. Nếu bạn đang uống kháng sinh, bạn không nên ăn dứa vì loại enzyme này có thể tương tác với thuốc và gây ra những phản ứng có hại cho sức khỏe.


BS Cẩm Tú
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
;