Hà Nội

Vì sao không dùng aspirin ở bệnh nhân hen?

04-09-2020 10:20 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Tôi bị hen, đã điều trị lâu năm nên bệnh có ổn định. Nhưng gần đây, khi bắt đầu bước vào tuổi mãn kinh, các cơn đau đầu xuất hiện thường xuyên gây ảnh hưởng không nhỏ tới công việc và cuộc sống của tôi, vì vậy tôi được mách mua thuốc giảm đau aspirin về dùng. Xin hỏi bác sĩ, tôi có thể dùng được loại thuốc này không? Mong nhận được giải đáp. Xin cảm ơn.

Lê Ngọc Hà (Thanh Hóa)

Hen phế quản là một bệnh lý hô hấp phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Phần lớn bệnh nhân hen có gia tăng đáp ứng của phế quản khi tiếp xúc tác nhân kích thích. Những tác nhân này rất đa dạng bao gồm cả thuốc, vì vậy việc sử dụng thuốc ở người có bệnh hen cần phải hết sức thận trọng.

Aspirin (acetylsalicylic acid) và các NSAIDs là nhóm thuốc giảm đau chống viêm được dùng rất rộng rãi hiện nay. Nhưng với bệnh nhân hen các thuốc này có thể gây co thắt cơ trơn phế quản làm trầm trọng thêm bệnh, thậm chí gây ra các cơn hen cấp tính nguy hiểm đến tính mạng. Hơn thế những bệnh nhân có tiền sử dị ứng còn có thể xuất hiện đợt hen cấp sau khi sử dụng aspirin (hội chứng AIA - hen do aspirin). Tỷ lệ bệnh nhân hen nhạy cảm với aspirin và NSAID vào khoảng 4-28% nên bạn cần hết sức thận trọng khi sử dụng những thuốc này.

Cơ chế đặc ứng gây hen của aspirin liên quan đến nhiều yếu tố, trong đó có liên quan tới mất cân bằng chuyển hóa acid arachidonic, tăng giải phóng các chất trung gian từ dưỡng bào (mastocyte) phế quản, các chất trung gian tiền viêm, prostaglandin và leucotrien... Nguy cơ phản ứng của các thuốc này phụ thuộc vào loại thuốc, liều lượng dùng và mức độ nhạy cảm của từng cá nhân.

Có trường hợp người bệnh hen đã điều trị ổn định, do không biết nên đã dùng aspirin chữa đau đầu nên bất ngờ lên cơn hen rất nặng phải cấp cứu. Vì vậy khi đã có bệnh hen, bạn không nên tùy tiện sử dụng thuốc giảm đau mà cần uống thuốc theo đúng chỉ định của thầy thuốc. Ngoài ra, bạn cũng cần tránh các yếu tố dị nguyên dễ gây kịch phát cơn hen như: phấn hoa, khói bụi, khói thuốc lá... Chúc bạn khỏe.

 


DS. Vũ Thùy Dương
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH