DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Vì sao kháng sinh được sử dụng nhiều?
08:54 11/06/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Vừa qua trên các phương tiện truyền thông có thông tin vừa tìm thêm ra thuốc kháng sinh mới. Bệnh nhân bị đau tay, bị thương hay bị nhiễm khuẩn, bất cứ nặng hay nhẹ cũng được cho uống thuốc kháng sinh.

Vừa qua trên các phương tiện truyền thông có thông tin vừa tìm thêm ra thuốc kháng sinh mới. Bệnh nhân bị đau tay, bị thương hay bị nhiễm khuẩn, bất cứ nặng hay nhẹ cũng được cho uống thuốc kháng sinh. Kết quả có lúc khỏi bệnh, có lúc không. Vì vậy, nhiều người muốn dùng loại thuốc kháng sinh thật mới để khỏi bệnh dứt điểm. Điều bệnh nhân băn khoăn là nhiều bệnh phải dùng đến kháng sinh thì biết thuốc nào là tốt nhất?

Việc dùng thuốc kháng sinh bừa bãi khiến vi khuẩn ngày càng kháng thuốc (ảnh minh họa).

Loại thuốc kháng sinh mới mà truyền hình đưa tin chỉ là kết quả nghiên cứu chứ chưa đưa ra thị trường. Thuốc kháng sinh có rất nhiều loại, loại tốt nhất là loại được chọn khi ta dùng phù hợp với túi tiền mà có tác dụng khỏi bệnh và không gây tác dụng có hại cho người sử dụng. Bên cạnh yếu tố địa lý khiến mô hình bệnh tật ở nước ta có tỉ lệ bệnh do nhiễm khuẩn khá cao nên bắt buộc phải sử dụng kháng sinh (KS) thì việc lạm dụng thuốc này cũng khiến cho thuốc KS trở thành loại thuốc quen thuộc với nhiều người.

Dùng thuốc KS cần phải tuân thủ theo nguyên tắc là phải có tình trạng nhiễm khuẩn mới dùng và phải dùng đủ liều, theo quy định. Tuy nhiên, do thuốc KS được bán khá phổ biến, thậm chí nhiều nơi không cần đơn cũng mua được nên nhiều người vẫn hay lạm dụng. Do ngại đến bệnh viện nên bệnh nhân tìm mua kháng sinh giống như đợt điều trị trước để uống. Có người bị cảm cúm do virut cũng mua thuốc kháng sinh về dùng. Việc sử dụng kháng sinh không đủ liều, không đủ thời gian khá phổ biến trong cộng đồng. Tất cả những nguyên nhân này đang làm gia tăng tình trạng vi khuẩn kháng lại hầu hết các thuốc kháng sinh thông thường và một số loại kháng sinh phổ rộng, kháng sinh mới đưa vào sử dụng.

Đối với vi khuẩn gây bệnh, việc dùng kháng sinh không hợp lý sẽ làm gia tăng các tác nhân gây bệnh, các chủng vi khuẩn kháng kháng sinh, xuất hiện nhanh các chủng đề kháng mới. Dùng kháng sinh không đúng sẽ dẫn đến việc điều trị kéo dài hoặc thất bại. Có khi phải tăng liều thuốc hoặc phải phối hợp nhiều kháng sinh nếu gặp chủng vi khuẩn đề kháng với hầu hết các kháng sinh thông dụng. Việc các thầy thuốc buộc phải sử dụng các loại thuốc mới đắt tiền một phần cũng do các thuốc truyền thống không còn hiệu lực nữa. Các nhà sản xuất phải nghiên cứu tìm ra các kháng sinh mới thay thế cho các loại kháng sinh đã bị đề kháng.

DS. Nga Quỳnh Anh

Xem tiếp kỳ sau: Nguyên nhân của tình trạng kháng kháng sinh

vào thứ 6 ngày 12/6/2015

 

Giải pháp hạn chế kháng thuốc

Để các thuốc kháng sinh không bị kháng, mọi người cần sử dụng chúng theo đúng quy định. Chỉ dùng kháng sinh khi bị nhiễm khuẩn, sử dụng đúng liều, đủ thời gian theo quy định. Cần xác định chủng vi khuẩn gây bệnh bằng các xét nghiệm cần thiết và chọn lựa kháng sinh có hiệu quả bằng cách làm kháng sinh đồ. Không lạm dụng các loại kháng sinh phổ rộng, dùng thuốc bao vây, phối hợp KS không đúng gây tương tác bất lợi hoặc không có tác dụng hiệp đồng.

Mọi người dân không tự ý mua thuốc kháng sinh sử dụng. Thực hiện nghiêm chỉnh lời khuyên: Chỉ dùng thuốc KS theo chỉ định của bác sĩ.

 

 

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm