Vì sao HIV lại gia tăng nhanh ở nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới trẻ

22-10-2022 16:24 | Xã hội

SKĐS - Theo Cục phòng chống HIV/AIDS - Bộ Y tế, HIV/AIDS trong những năm gần đây có chiều hướng gia tăng rất nhanh ở độ tuổi từ 15 đến 29, đặc biệt đối với nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới. Vậy nguyên nhân của thực trạng này là gì?

Cần trang bị kiến thức về phòng chống HIV/AIDS để tự bảo vệ mình

Bolo Nguyễn sinh ra và lớn lên ở Vĩnh Long trong hình hài một bé trai với tên đầy đủ là Nguyễn Lâm Hoàng Hiếu Trung (tên hiện tại Nguyễn Trang Nhung). Từ nhỏ Balo Nguyễn đã nhận thức về giới tính của mình. Cũng giống nhiều bạn trong cộng đồng LGBT, Bolo thích làm điệu, chơi búp bê, thích cảm giác được đứng trên giày cao gót. Biết mình khác biệt với bạn bè, Bolo đã từng phải tự an ủi bản thân là "Chúc Anh Đài giả trai đi học".

May mắn hơn nhiều bạn, dù "khác biệt" nhưng Bolo không bị gia đình cấm cản, ngược lại, Bolo luôn được mẹ bảo vệ và che chở. Mẹ luôn là người sát cánh, động viên và chia sẻ với Bolo mọi điều để 'cô' có thêm nguồn sức mạnh vượt qua được những khó khăn, chông gai của cuộc sống. Thậm chí sau này mẹ cô còn tự đặt cho cô một cái tên khác đầy nữ tính là Nguyễn Trang Nhung. Điều này khiến bản thân Bolo như được tái sinh và càng có thêm động lực để quyết định thay đổi mình bằng một cuộc đại phẫu chuyển giới thành con gái.

Sau những năm tháng lập nghiệp ở Hà Nội và TP.HCM, Bolo Nguyễn từ một người mẫu phi giới tính đã dần trở thành một cái tên thường xuyên được nhắc đến trong giới người mẫu. Là một trong những học trò cưng của Á hậu Hoàng Thùy, lọt Top 9 chương trình Đại sứ hoàn mỹ Việt Nam (Miss International Queen Vietnam 2020), Top 30 Người mẫu Việt Nam (Vietnam's Next Top Model 2020), thường xuyên tham gia trình diễn tại Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam và nhiều sự kiện thời trang lớn, nhỏ khác.

Mới đây nhất cô đã quyết định đăng ký trở lại "đường đua" của chương trình Đại sứ hoàn mỹ Việt Nam (Miss International Queen Vietnam 2023). Quyết định này của cô được rất nhiều người hâm mộ ủng hộ, họ hy vọng cô dành được ngôi vị cao ở chương trình năm nay.

Dịch HIV gia tăng nhanh ở nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới  trẻ - Ảnh 1.

Bolo Nguyễn thường xuyên tham gia trình diễn tại Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam và nhiều sự kiện thời trang lớn, nhỏ khác.

Con đường tương lai mở rộng trước mắt, hoạt động nghệ thuật trong hình hài một người con gái, nhưng những năm tháng từng sống trong hình hài con trai khiến Bolo không thể nào quên. Và cô cũng không ngại ngần chia sẻ về việc đã từng là con trai, yêu đàn ông và có quan hệ tình dục với người đồng giới nam.

Bản thân cho rằng, trong giai đoạn hiện nay, thời đại của công nghệ thông tin khiến những người trong cộng đồng LGBT nhận ra và gặp nhau dễ dàng hơn rất nhiều. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến tỷ lệ nhiễm HIV ở trong nhóm MSM (cộng đồng nam quan hệ tình dục đồng giới) chiếm tỷ lệ lớn.

"HIV/AIDS đã từng là một căn bệnh thế kỷ vô cùng đáng sợ, nhưng ở thời điểm hiện tại có rất nhiều những thông tin hữu ích để giới trẻ phòng ngừa được việc lây nhiễm. Nhất là đối với nhóm quan hệ đồng giới giữa nam - nam luôn phức tạp và tiềm ẩn những lây nhiễm HIV cao hơn thì Bolo cho rằng bản thân mỗi người càng cần phải có ý thức để tự bảo vệ mình cũng như bạn tình", Bolo chia sẻ.

Bolo cũng cho biết, trong công việc hằng ngày cô thường xuyên tiếp xúc với rất nhiều người trong cộng đồng LGBT, và biết được rằng nhiều bạn chưa có ý thức cũng như lượng kiến thức đủ để phòng tránh việc lây nhiễm HIV.

"Bolo cho rằng việc quan hệ tình dục là vấn đề sinh lý của mỗi người. Khi người ta yêu nhau thì việc quan hệ tình dục là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, đường quan hệ trong nhóm MSM chủ yếu là hậu môn nên không thể tránh được những sây sát, điều này là một trong những nguyên nhân khiến bạn dễ nhiễm HIV. Ngoài ra, nhóm MSM thường có những hành vi tình dục "thoáng" hơn, biểu hiện là việc quan hệ tình dục tập thể. Nên Bolo nghĩ các bạn cần phải kỹ lưỡng hơn trong vấn đề này. Nên chung thủy, yêu và quan hệ với một người, đồng thời sử dụng bao cao su hay PrEP để bảo vệ bản thân và mọi người", Bolo nói.

Nói về bản thân mình, Bolo cho hay: "Vì may mắn hơn các bạn khác là được gia đình ủng hộ nên Bolo được tiếp cận những kiến thức để phòng tránh HIV/AIDS hay các bệnh lây truyền qua đường tình dục từ sớm. Chính vì vậy Bolo luôn biết cách để bảo vệ bản thân và người yêu của mình, đặc biệt Bolo yêu cũng rất chung thủy" (cười).

Thiếu kiến thức là nguyên nhân gia tăng nhanh HIV trong nhóm MSM trẻ

Dịch HIV gia tăng nhanh ở nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới  trẻ - Ảnh 2.

Ths. Bs Phạm Văn Trường đang tư vấn về thuốc dự phòng HIV trước phơi nhiễm.

Đồng hành với sức khỏe của cộng đồng LGBT tại Việt Nam, Ths.Bs. Phạm Văn Trường đã có rất nhiều đóng góp khi là Founder/CEO của tổ chức Dựa vào cộng đồng Blue Star (CBO Blue Star), chuyên hỗ trợ các vấn đề sức khỏe liên quan tới cộng đồng LGBT.

Từng là nghiên cứu viên của Trung tâm đào tạo và nghiên cứu về lạm dụng chất HIV - Đại Học Y Hà Nội, nên với công việc hiện tại Ths.Bs. Phạm Văn Trường cũng chú trọng đến hoạt động tuyên truyền, tư vấn, xét nghiệm và hỗ trợ tiếp cận các dịch vụ liên quan đến HIV cho những người trong cộng đồng LGBT, đặc biệt với nhóm MSM – TG.

Theo Ths.Bs. Phạm Văn Trường, điều đáng lo ngại là dịch HIV/AIDS trong những năm gần đây có chiều hướng gia tăng rất nhanh trong nhóm MSM. Từ thống kê của Cục phòng chống HIV/AIDS cho thấy, có đến 76% số ca nhiễm HIV mới được ghi nhận trong năm 2021 thuộc nhóm này. Đặc biệt tập trung ở nhóm trẻ ở độ tuổi từ 15 đến 29. Cụ thể, theo kết quả giám sát trọng điểm, tỷ lệ hiện nhiễm HIV trong nhóm MSM tăng nhanh trong vài năm trở lại đây từ 3,9% trong năm 2011, lên 5.1% năm 2015, 12,2% năm 2017 và lên tới 13,3% năm 2020.

Người trong nhóm MSM chiếm khoảng 50% trong số người nhiễm HIV được phát hiện năm 2020, chủ yếu ở độ tuổi trẻ, đặc biệt là công nhân trong các khu công nghiệp. Cá biệt có tỉnh, nam công nhân chiếm đến 80% tổng số trường hợp nhiễm HIV được phát hiện.

Chia sẻ về nguyên nhân khiến tỷ lệ HIV tăng nhanh trong nhóm MSM, Ths.Bs. Phạm Văn Trường cho hay: "Quan hệ tình dục của các bạn MSM là giao hợp qua đường hậu môn. Nguy cơ lây nhiễm HIV qua giao hợp qua đường hậu môn cao hơn so với giao hợp qua âm đạo do niêm mạc ở hậu môn - trực tràng không có khả năng tự tiết dịch nhờn như âm đạo, ma sát lớn nên dễ bị tổn thương và dễ bị virus xâm nhập hơn.

Ngoài ra, số lượng bạn tình của MSM thay đổi theo từng cá nhân và trung bình số lượng bạn tình của MSM thay đổi theo thời gian, nhất là những khu vực đô thị lớn, nhiều MSM chấp nhận việc có nhiều người bạn tình đồng thời. Nhóm MSM cũng có tỉ lệ sử dụng chất liên quan đến tình dục (cần sa, methamphetamine, popper, cocaine, Viagra…) cao, do quan hệ tình dục ở nhóm này có nhiều rào cản (về tâm lý, xã hội, thể chất) nên những người MSM muốn sử dụng chất để vượt qua các rào cản và có cảm nhận khác biệt".

Founder/CEO của tổ chức Dựa vào cộng đồng Blue Star cũng cho biết, bản thân đã từng gặp những câu chuyện rất đáng tiếc, đặc biệt với những bạn trẻ nhóm MSM sinh sống tại vùng sâu vùng xa. Vì điều kiện khó khăn nên các bạn trẻ không được tiếp cận với những kiến thức về HIV, cộng với mặc cảm về bản thân khiến nhiều bạn không biết mình bị bệnh hoặc giấu bệnh, trở thành nguyên nhân khiến HIV lây lan không kiểm soát.

Chính vì thế, kiến thức về HIV/AIDS cần được tuyên truyền và phổ biến nhiều hơn, không chỉ cho nhóm MSM mà còn là với mọi người dân ở các khu vực kém phát triển.

Chuyên gia cũng nhấn mạnh rằng, khi phát hiện bản thân nhiễm HIV không được giấu diếm, vì giấu diếm chính là bạn đang đánh mất cơ hội cho chính bản thân mình.

"Hiện nay, nhiễm HIV đã không còn là dấu chấm hết. Nhiễm HIV vẫn có thể sống gần như những người khỏe mạnh, không lây nhiễm cho người khác khi được điều trị duy trì đúng cách. Chính vì vậy đừng quá lo lắng khi phát hiện mình nhiễm HIV, phải thật bình tĩnh tìm đến những địa chỉ đáng tin cậy. Hiện nay có rất nhiều cơ sở uy tín giúp tư vấn và xét nghiệm HIV hoàn toàn miễn phí", chuyên gia Phạm Văn Trường chia sẻ.

Không phải vì bạn là người đồng tính mà bạn dễ bị nhiễm HIV, mà bạn đang sống trong một xã hội có tỷ lệ người đồng tính nam chiếm đa số trong những người nhiễm HIV. Họ đang không có được đầy đủ những thông tin, kiến thức để phòng tránh và bảo vệ. Tôi mong muốn các bạn hãy tìm hiểu, tự biết cách bảo vệ bản thân và những người xung quanh...
Bolo Nguyễn muốn chia sẻ đến những người trong cộng đồng LGBT.

Mời độc giả xem thêm video:

8 sự thật về bộ gen có thể bạn chưa biết


Quỳnh Mai
Ý kiến của bạn