DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Vì sao hai người cùng bị tiểu đường có thể không cùng một chế độ ăn?
BS Thu Vân - 09:47 27/11/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bệnh tiểu đường không giống như sốt và các rối loạn tiêu hóa, những tình trạng mà chúng ta có thể tuân thủ cùng chế độ ăn và thuốc? Sự thật là hai người bị tiểu đường có cùng mức đường huyết có thể không được tuân theo cùng một chế độ ăn.

Các thuốc được kê đơn dựa trên hàm lượng đường huyết, chế độ ăn cũng dựa trên hàm lượng này. Vì vậy, nếu có hai người cùng bị tiểu đường trong gia đình, có thể bạn cho rằng chế độ ăn của 2 người là tương tự nhưng thực tế không phải như vậy.

Sự thật là hai người bị tiểu đường có cùng mức đường huyết có thể không được tuân theo cùng một chế độ ăn.

Nguyên nhân là vì không chỉ hàm lượng đường huyết mà có nhiều yếu tố được xem xét khi đề cập đến chế độ ăn kiêng đối với bệnh tiểu đường. Ví dụ, nếu hai người bị tiểu đường ăn cùng một loại thực phẩm thì hàm lượng đường huyết của người mới được chẩn đoán bị tiểu đường không kèm thêm rối loạn sức khỏe khác, có thể tăng 10mg/dl. Với những người khác, hàm lượng này có thể tăng 15mg/dl. Tuy nhiên, đối với người bị tiểu đường đã 25 năm và có các biến chứng sức khỏe (hay còn gọi là tiểu đường có biến chứng), việc ăn thực phẩm tương tự có thể khiến đường huyết nhanh chóng tăng đến 100mg/dl. Do đó, mức đường huyết cùng với sự phức tạp của tình trạng cũng là vấn đề.

Do vậy, nên đi khám bác sĩ hoặc tham khảo ý kiến chuyên gia dinh dưỡng trước khi bạn thực hiện theo kế hoạch ăn kiêng được khuyến nghị cho người thân  bị bệnh tiểu đường.

 

BS Thu Vân

(Theo THS)

Tin liên quan
Kiểm soát các biến chứng do bệnh tiểu đường
SKĐS - Nếu bạn bị tiểu đường, kiểm tra đường huyết thường xuyên và duy trì hàm lượng đường huyết là không đủ. Bạn phải thường xuyên tự kiểm tra các biến chứng do tiểu đường như võng mạc tiểu đường, bệnh thận tiểu đường, thần kinh tiểu đường, bàn chân tiểu đường.
Những loại quả người bệnh tiểu đường nên ăn
SKĐS - Bệnh tiểu đường đã trở thành một trong những căn bệnh đáng sợ nhất của lối sống hiện đại và bận rộn. Thay đổi lối sống và chế độ ăn uống sẽ giúp kiểm soát bệnh tiểu đường.
Top 10 thực phẩm tốt nhất dành cho bệnh nhân tiểu đường
SKĐS - Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên ăn những thực phẩm ít carb để duy trì ổn định đường huyết. Đối với bệnh nhân tiểu đường, kiểm soát lượng đường và tinh bột đơn có thể là vấn đề sống còn.
7 cách chăm sóc vết thương chân ở người bệnh tiểu đường
SKĐS - Vết thương bàn chân có thể dẫn đến biến chứng nghiêm trọng cho người bị tiểu đường tuýp 2.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm