Vì sao hai người cùng bị tiểu đường có thể không cùng một chế độ ăn?

Suckhoedoisong.vn - Bệnh tiểu đường không giống như sốt và các rối loạn tiêu hóa, những tình trạng mà chúng ta có thể tuân thủ cùng chế độ ăn và thuốc? Sự thật là hai người bị tiểu đường có cùng mức đường huyết có thể không được tuân theo cùng một chế độ ăn.

Các thuốc được kê đơn dựa trên hàm lượng đường huyết, chế độ ăn cũng dựa trên hàm lượng này. Vì vậy, nếu có hai người cùng bị tiểu đường trong gia đình, có thể bạn cho rằng chế độ ăn của 2 người là tương tự nhưng thực tế không phải như vậy.

Sự thật là hai người bị tiểu đường có cùng mức đường huyết có thể không được tuân theo cùng một chế độ ăn.

Nguyên nhân là vì không chỉ hàm lượng đường huyết mà có nhiều yếu tố được xem xét khi đề cập đến chế độ ăn kiêng đối với bệnh tiểu đường. Ví dụ, nếu hai người bị tiểu đường ăn cùng một loại thực phẩm thì hàm lượng đường huyết của người mới được chẩn đoán bị tiểu đường không kèm thêm rối loạn sức khỏe khác, có thể tăng 10mg/dl. Với những người khác, hàm lượng này có thể tăng 15mg/dl. Tuy nhiên, đối với người bị tiểu đường đã 25 năm và có các biến chứng sức khỏe (hay còn gọi là tiểu đường có biến chứng), việc ăn thực phẩm tương tự có thể khiến đường huyết nhanh chóng tăng đến 100mg/dl. Do đó, mức đường huyết cùng với sự phức tạp của tình trạng cũng là vấn đề.

Do vậy, nên đi khám bác sĩ hoặc tham khảo ý kiến chuyên gia dinh dưỡng trước khi bạn thực hiện theo kế hoạch ăn kiêng được khuyến nghị cho người thân  bị bệnh tiểu đường.

 

BS Thu Vân

(Theo THS)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT