DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Vì sao cựu Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí bị bắt giam?
07:00 24/07/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Với hành vi vi phạm pháp luật được cơ quan điều tra xác định xảy ra trong thời gian giữ cương vị thành viên Hội đồng quản trị...

Với hành vi vi phạm pháp luật được cơ quan điều tra xác định xảy ra trong thời gian giữ cương vị thành viên Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc (TGĐ) Ngân hàng Đại Dương (Oceanbank), ông Nguyễn Xuân Sơn, cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PetroVietnam) đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an tống đạt quyết định khởi tố, bắt tạm giam để điều tra làm rõ.

Ông Nguyễn Xuân Sơn - nguyên Tổng Giám đốc Oceanbank đã bị CQCSĐT bắt giữ.

Bị khởi tố về hai tội

Cơ quan Cảnh sát điều tra cho biết, trong quá trình điều tra mở rộng vụ án Hà Văn Thắm cùng đồng phạm vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng (Điều 179- Bộ luật Hình sự), cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng (Điều 165- Bộ luật Hình sự), lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ (Điều 281, Bộ luật Hình sự) xảy ra tại Oceanbank, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an đã phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao xác định ông Nguyễn Xuân Sơn - nguyên TGĐ Oceanbank đã đồng phạm với Hà Văn Thắm- nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Oceanbank trong thời gian là TGĐ Oceanbank, đã phạm vào tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Ngày 21/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam và lệnh khám xét (quyết định và các lệnh bắt, khám xét trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao phê chuẩn). Quá trình thi hành lệnh bắt, khám xét đối với ông Nguyễn Xuân Sơn được thực hiện theo đúng quy định của Điều 80 và Điều 143, Bộ luật Tố tụng Hình sự; bị can đã được dẫn giải về trại tạm giam Bộ Công an để điều tra mở rộng vụ án và xử lý theo pháp luật.

Căn biệt thự của ông Sơn khi lực lượng chức năng tiến hành khám xét chiều tối ngày 21/7.

Liên quan đến vi phạm quy định cho vay

Theo thông tin ban đầu, việc cơ quan Cảnh sát điều tra bắt tạm giam ông Sơn liên quan tới quá trình điều tra mở rộng vụ án xảy ra tại Oceanbank. Hành vi vi phạm pháp luật của ông Sơn được xác định xảy ra trong thời gian ông này giữ cương vị thành viên HĐQT liên quan đến quy định cho vay...

Liên quan đến vụ án này, cuối tháng 10/2014, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam ông Hà Văn Thắm, cựu Chủ tịch HĐQT OceanBank về tội danh “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, theo Điều 179 Bộ luật Hình sự. Bước đầu, cơ quan điều tra xác định ông Hà Văn Thắm đã ký cho Công ty TNHH TMDV Trung Dung vay khoảng 500 tỷ đồng không đúng quy định. Khoảng 2 tháng sau, đến lượt ông Nguyễn Văn Hoàn (SN 1977), nguyên Phó TGĐ ngân hàng này bị khởi tố, bắt giam để điều tra về cùng hành vi. Ông Nguyễn Văn Hoàn đóng vai trò đồng phạm với ông Thắm để ra các quyết định cho công ty Trung Dung vay số tiền lớn mặc dù biết hồ sơ vay vốn không đủ điều kiện.

Thời điểm ngay sau khi ông Thắm bị bắt giam, HĐQT OceanBank đã thống nhất bầu bà Nguyễn Minh Thu (SN 1973), Ủy viên HĐQT giữ chức danh Chủ tịch HĐQT bắt đầu từ ngày 23/10/2014. Tuy nhiên, đến cuối tháng 1/2015, người kế nhiệm ông Hà Văn Thắm - bà Nguyễn Minh Thu cũng bị bắt giam để điều tra.

Quá trình điều tra mở rộng vụ án, trung tuần tháng 3/2015, cơ quan điều tra tiếp tục khởi tố, bắt giam ông Nguyễn Xuân Thắng (SN 1979), Phó Giám đốc Khối khách hàng lớn và đối tác chiến lược Ngân hàng Oceanbank vì liên quan đến vụ án. Như vậy, đến thời điểm hiện tại, cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố, bắt giam tổng cộng 5 bị can về các tội “Cố ý làm trái...”;  “Vi phạm quy định về cho vay...” và “Lợi dụng chức vụ trong khi thi hành công vụ”.

Ông Nguyễn Xuân Sơn giữ chức vụ Tổng Giám đốc Oceanbank từ tháng 12/2008 đến tháng 11/2010. Tháng 7/2014, ông Nguyễn Xuân Sơn được bổ nhiệm chức vụ Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN). Ngày 19/7/2015, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định về việc cho thôi giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN đối với ông Nguyễn Xuân Sơn.

H. Phong

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm