Vì sao 'côn đồ nhí’ lộng hành ngày càng tăng?

02-12-2022 6:24 PM | Xã hội

SKĐS - Theo chuyên gia về tội phạm, nhiều người trẻ không tiền án, tiền sự nhưng ra tay tàn ác, điều này cho thấy tâm lý bất ổn, thiếu cân bằng, chới với trong cuộc sống vì những mục tiêu chưa đạt được...

Liên tiếp các vụ 'côn đồ nhí' dùng hung khí để giải quyết mâu thuẫn cá nhân

Ngày 1/12, Công an tỉnh Bắc Giang vừa điều tra, làm rõ một nhóm học sinh, thanh thiếu niên gây gổ, đánh nhau ở bãi đất trống gần Chung cư Green City, phường Thọ Xương, TP. Bắc Giang xảy ra vào trưa 24/11.

Vì sao côn đồ ‘nhí’ lộng hành? - Ảnh 1.

Nhóm học sinh, thanh thiếu niên gây gổ, đánh nhau gần chung cư Green City (TP. Bắc Giang). Ảnh: Công an tỉnh Bắc Giang.

Theo đó, ngày 21/11, do có mâu thuẫn cá nhân từ trước nên Vũ Gia L. và Đỗ Duy P. (cùng 14 tuổi) hẹn nhau đến bãi đất trống cạnh chung cư Green City để đánh nhau. Khi Gia L. và P. đánh nhau thì Nguyễn Hà L. (15 tuổi) và Nguyễn Hồng A. (14 tuổi) là bạn hai thanh niên trên cũng có mặt.

Cùng lúc này, A. nghĩ rằng L. "nhìn đểu" mình nên cũng xảy ra xô xát. Được mọi người can ngăn nên 4 người không ai bị thương. Sau đó, nhóm này hẹn nhau vào ngày 24/11 sẽ 'giải quyết' tiếp.

Do thấy bạn thân là Gia L. không đánh lại được Đỗ Duy P. nên tối 23/11, Hà Tuấn P. (13 tuổi) nhắn tin hẹn Đỗ Duy P. đánh nhau tiếp tại bãi đất trống gần Chung cư Green City vào trưa 24/11. Vì thấy bạn trai là Hà Tuấn P. hẹn đánh nhau với Đỗ Duy P. nên Nguyễn Hồng A. cũng nhắn tin hẹn Nguyễn Hà L. tới đây.

Đến trưa 24/11, Nguyễn Hồng A. và Nguyễn Hà L, Hà Tuấn P, Đỗ Duy P. cùng hơn chục thanh, thiếu niên khác gặp nhau gây ra vụ 'hỗn chiến'. Trong đó, một số đối tượng đã dùng mũ bảo hiểm, đao, gậy ba khúc đánh nhau.

Trước đó, ngày 10/11, Công an huyện Mê Linh, Hà Nội thông tin, đã ra quyết định khởi tố vụ án, tạm giam Nguyễn Công Nghiệp (16 tuổi) cùng 6 đối tượng khác về hành vi "Gây rối trật tự công cộng". Đây là nhóm đối tượng ngông nghênh đi xe dàn hàng ba, hàng bốn, chạy lạng lách, đánh võng, bóp còi inh ỏi, đi với tốc độ cao, cầm theo nhiều hung khí như: tuýp sắt gắn dao, đao, kiếm, dao quắm, gậy bóng chày, vỏ chai thủy tinh...

Vì sao côn đồ ‘nhí’ lộng hành? - Ảnh 2.

Nhóm đối tượng thiếu niên cùng hung khí tại cơ quan công an. Ảnh: Lan Nhi

Nguyên nhân được cảnh sát xác định, Nghiệp có mâu thuẫn với một thanh niên 18 tuổi cùng huyện Mê Linh nên gọi nhóm bạn hơn 20 người đi 12 xe máy, mang theo hung khí để tìm đối thủ. Khi gặp nhóm đối thủ, Nghiệp và bạn khiêu chiến rồi sau đó bỏ đi.

Trên đường về, nhóm này tiếp tục đi xe hàng ba, hàng bốn, lạng lách đánh võng, đi với tốc độ cao, bóp còi xe inh ỏi để tạo thanh thế. Cơ quan công an đã triệu tập Nghiệp và các đối tượng liên quan và làm rõ hành vi gây rối trật tự công cộng.

Cần xử lý nghiêm

Dưới góc nhìn chuyên gia tội phạm học, Tiến sĩ Đào Trung Hiếu cho biết, thanh thiếu niên là lứa tuổi bồng bột, thường hạn chế về mặt nhận thức, thiếu kỹ năng quản lý cảm xúc bản thân, thiếu khôn ngoan khi ứng xử, tâm lý coi thường pháp luật. Rất nhiều người trẻ bị ảnh hưởng vì họ là đối tượng rất dễ bị tổn thương, nhiễm nhanh những giá trị lệch chuẩn của xã hội.

Vì sao côn đồ ‘nhí’ lộng hành? - Ảnh 3.

Tiến sĩ Đào Trung Hiếu.

Nhiều người trẻ không tiền án, tiền sự nhưng ra tay tàn ác, điều này cho thấy tâm lý bất ổn, thiếu cân bằng, chới với trong cuộc sống vì những mục tiêu chưa đạt được. Thay vì phải định hướng lại, kiên trì để giải quyết vấn đề thì nhiều người lại tìm cách sống vội vàng, dẫn đến hành vi nhẫn tâm với người khác.

Người trẻ cũng dễ dàng tiếp nhận văn hóa ngoại lai, văn hóa phẩm độc hại, trò chơi bạo lực và hình thành thói quen sử dụng bạo lực để giải quyết mâu thuẫn trong đời thường. Việc giáo dục kỹ năng sống cho trẻ còn chưa được chú trọng, chúng bị nhồi nhét kiến thức mà không được trang bị kỹ năng sống và khi gặp vấn đề, chúng không biết phải ứng xử thế nào nên tìm đến bạo lực như giải pháp…

Trước tình trạng 'tội phạm nhí' diễn biến ngày càng phức tạp, Tiến sĩ Đào Trung Hiếu cho rằng, cần xử nghiêm tất cả hành vi vi phạm pháp luật, không có ngoại lệ, điều này sẽ tạo ra uy lực của pháp luật. Khi người dân cảm thấy pháp luật là phương tiện để bảo vệ mình thì họ sẽ tự nguyện chấp hành.

Cấp cơ sở cần làm tốt công tác phòng ngừa tội phạm, nắm bắt và giải quyết triệt để các mâu thuẫn khi vừa mới xuất hiện. Tội phạm không phải điều gì xa lạ, nó bước ra từ bất cứ ngôi nhà nào. Ngay từ cấp tổ dân phố phải làm tốt việc phòng ngừa.

Cùng với đó, phải thay đổi từ tế bào của xã hội là gia đình. Gia đình phải tốt đã. Muốn gia đình tốt thì những con người trong đấy phải tốt. Điều đầu tiên đó là cha mẹ phải nêu gương cho các con.

Các thành viên trong gia đình phải có trách nhiệm với nhau, thương yêu, đùm bọc nhau. Trẻ sẽ học được đức hy sinh, bao bọc, che chở từ cha mẹ chúng. Chúng ta cũng cần xem xét lại chương trình đào tạo, giáo dục. Chúng ta đã và đang cho ra những lớp trẻ giàu kiến thức lý thuyết nhưng lại thiếu kỹ năng sống.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Công an Lạng Sơn tóm gọn đường dây cá độ bóng đá 26 tỷ đồng, triệu tập 6 người liên quan.Đức Sơn
Ý kiến của bạn