Vì sao có hiện tượng ruồi bay trước mắt?

23-09-2010 11:01 AM | Tin nóng y tế

Sở dĩ có hiện tượng ruồi bay trước mắt là do mắt của bạn đã bị vẩn đục dịch kính. Dịch kính là một chất trong suốt trông giống như lòng trắng trứng gà,

Gần đây mắt tôi nhìn mờ, khi nhìn từ chỗ này sang chỗ khác thấy như có hiện tượng ruồi bay trước mắt. Xin hỏi vì sao? Hiện tượng này có nguy hiểm không?

Nguyễn Thị Trâm (Hải Dương)

Sở dĩ có hiện tượng ruồi bay trước mắt là do mắt của bạn đã bị vẩn đục dịch kính. Dịch kính là một chất trong suốt trông giống như lòng trắng trứng gà, có trong lòng nhãn cầu, phía sau thủy tinh thể và chiếm khoảng 60% dung tích toàn bộ nhãn cầu. Chức năng của dịch kính là: tiếp truyền các tia sáng từ ngoài vào đi tới võng mạc;  tham gia cung cấp chất dinh dưỡng cho thủy tinh thể, cho võng mạc và giữ cho lớp thần kinh của võng mạc dính với lớp biểu mô sắc tố. Khi bị vẩn đục dịch kính, bạn sẽ cảm thấy có hiện tượng ruồi bay trước mắt, rõ nhất là khi nhìn vào một nền trắng. Hiện tượng ruồi bay trước mắt cũng thường gặp ở người cao tuổi, bệnh nhân bị viêm màng bồ đào, người bị cận thị nặng do dịch kính dễ bị vẩn đục. Phòng ngừa hiện tượng ruồi bay trước mắt do vẩn đục dịch kính cần phải điều trị triệt để chứng viêm màng bồ đào, chứng xuất huyết dịch kính. Bạn nên đến khám ở chuyên khoa mắt để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

BS. Đặng Thị Ngọc Ba


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH