DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Vì sao có 10 viên sỏi san hô trong thận bệnh nhân?
Phạm Phong - 13:42 12/11/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các bác sĩ Khoa Ngoại thận tiết niệu của BVĐK Trung ương Cần Thơ vừa phẫu thuật thành công lấy sỏi san hô mở rộng thận có hạ nhiệt. Được biết, đây là lần đầu tiên kỹ thuật này được thực hiện tại BV.

Ông Lê Tấn Tiên, 60 tuổi ở huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp, nhập viện ngày 03/11/2020 do đau hông trái và thỉnh thoảng tiểu gắt. Tiền sử bệnh nhân đã có sỏi san hô 2 bên từ 6 năm trước và đã mổ hở lấy sỏi san hô thận phải (thận xẻ đôi nhu mô thận), không áp dụng kỹ thuật hạ thân nhiệt.

Các bác sĩ tiến hành siêu âm ổ bụng, chụp XQ hệ niệu không chuẩn bị và chụp CT scan 2 thận thấy có sỏi, sỏi thận trái dạng san hô kéo dài tới 1/3 trên niệu quảng trái.

Hình ảnh sỏi san hô trên phim chụp X.quang

Trường hợp này không thể lấy sỏi qua đường bể thận, bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật sỏi san hô thận trái có hạ nhiệt để có thể lấy sạch sỏi, hạn chế chảy máu và bảo tồn chủ mô thận.

Ngày 09/11/2020, ê kíp phẫu thuật do BS.CKII Nguyễn Phước Lộc - Trưởng Khoa Ngoại Thận Tiết niệu; ThS.BS Trương Minh Khoa; ThS.BS Nguyễn Vĩnh Nghi; BS.CKII Trần Huỳnh Đào – Trưởng Khoa Gây mê hồi sức - đã tiến hành phẫu thuật xẻ đôi mở rộng thận trái lấy ra sỏi san hô và nhiểu viên sỏi nhỏ có hạ thân nhiệt. (cho đá lạnh Ringer lactat vào phủ quanh bề mặt nhu mô thận để hạ nhiệt độ bề mặt thận xuống 40C). Kiểm tra thấy hết sạn và khâu phục hồi thận.

Kỹ thuật làm lạnh thận

Sáng 12/11/2020, ông Tiên tỉnh, sinh tồn ổn, không sốt,  dự kiến ra viện trong vài ngày tới.

Theo BS CKII Nguyễn Phước Lộc: Sỏi thận chiếm tỷ lệ lớn nhất khoảng 48% trong nhóm bệnh sỏi tiết niệu và đang có xu hướng gia tăng.

Bệnh nhân mắc sỏi thận ở Việt Nam có đặc điểm riêng, đó là thường đến viện muộn, sức khỏe đã giảm sút, sỏi đã to và có nhiều biến chứng nặng  như: sỏi san hô, sỏi thận nhiều viên, nhiễm khuẩn niệu, thận giãn ứ nước, thận hóa mủ, thận xơ teo mất chức năng và suy thận…

Sỏi san hô là sỏi phân nhánh lớn lấp đầy một phần bể thận và đài thận và chúng có thể là sỏi san hô toàn phần hoặc bán phần, tùy thuộc vào vị trí đài – bể thận.

Sỏi thận san hô là tình trạng các viên sỏi lấp đầy từ 2 nhánh đài thận trở lên, có hình trông giống san hô. Sỏi thận san hô còn được gọi là sỏi struvite hoặc sỏi nhiễm trùng. Phần lớn sỏi thận san hô là sỏi hỗn hợp struvite – carbonate-apatite còn lại 1 số ít là là sỏi canxi oxalat và canxi photphat và chỉ xuất hiện tại đài bể thận, không có tại các vị trí khác như niệu quản, niệu đạo....

Đặc điểm của sỏi san hô là có nhiều nhánh, gai nhỏ thường có màu vàng trắng và nằm trong các đài thận, lấp đầy đài thận, rất cứng và khó bị bào mòn.

Những viên sỏi san hô sau khi được lấy ra khỏi cơ thể bệnh nhân

Trong phẫu thuật lấy sỏi thận, ngoài yêu cầu đặt ra là phải giải quyết lưu thông thì yêu cầu sạch sỏi và bảo tồn chức năng thận tối đa cũng là những yếu tố quan trọng, nhất là trong phẫu thuật sỏi san hô, sỏi nhiều viên rải rác trong thận.

Phẫu thuật mổ mở lấy sỏi thận san hô, nhiều viên thường phải xẻ dọc theo bờ ngoài mặt sau nhu mô thận theo đường ít mạch máu nhất, gọi là đường vô mạch Hirtl. Tuy nhiên vấn đề mất máu và tổn thương tế bào thận do thiếu oxy trong khi thắt động tĩnh mạch thận để hạn chế mất máu là vấn đề rất quan trọng.

Khi thận được làm lạnh, hay hạ thân nhiệt thận, bằng nước đá và tưới rửa thận giúp tế bào thận giảm tiêu thụ oxy khi không có máu nuôi, từ đó giúp bảo tồn tế bào thận tốt nhất. Kỹ thuật làm lạnh thận bằng cách cho đá lạnh từ dung dịch Ringer lactate hay Natriclorid 0,9% vào phủ quanh bề mặt nhu mô thận để hạ nhiệt độ bề mặt thận xuống 40C, chườm đá, làm nhiệt độ nhu mô thận giảm còn 15-20 độ C. Phẫu thuật thận dù không có máu nuôi thận do cuống thận đã kẹp mạch máu nuôi nhưng có thể kéo dài tới 60-75 phút. Điều này giúp phẫu thuật viên lấy sạch sỏi mà không làm ảnh hưởng đến phục hồi nhu mô thận.

Những người dễ bị sỏi san hô thường là phụ nữ, người lớn tuổi, người bị viêm đường tiết niệu nhiều lần, những người đã thực hiện các phẫu thuật niệu quản, bàng quang hoặc dị tật đường tiết niệu.

Khi có sỏi san hô trong thận, người bệnh thường gặp phải các triệu chứng điển hình như đau lưng, bí tiểu, tiểu ra máu hoặc có thể sốt… Tuy nhiên cũng có những trường hợp có sỏi thận san hô nhưng không xuất hiện các triệu chứng rõ rệt.

Điển hình là khi bệnh mới ở giai đoạn đầu, các triệu chứng thường không rõ nét nên người bệnh dễ chủ quan không đi khám khiến sỏi lớn dần và khó điều trị.

 

.

Phạm Phong

Tin liên quan
Uống thuốc nam thay nước, bị dính sỏi san hô 10cm
SKĐS - Các bác sĩ khoa Ngoại Thận – Tiết niệu BVĐK tỉnh Tuyên Quang vừa phẫu thuật lấy ra một viên sỏi san hô kích thước 10cm cho một bệnh nhân nữ 58 tuổi .Bệnh nhân là Nông Thị Lực thường trú tại Đồng Bàng, Tân Yên, Hàm Yên, Tuyên Quang
Kinh ngạc lấy viên sỏi san hô khủng trong thận bệnh nhân
SKĐS - Các bác sĩ bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí cho biết, dưới dự hỗ trợ chuyên môn của các bác sĩ bệnh viện Việt Đức, các bác sĩ BV đã tiến hành phẫu thuật thành công lấy bỏ khối sỏi san hô thận kích thước 6 x 9 cm ra khỏi thận bên phải cho một người bệnh có sỏi thân san hô cả 2 bên.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm