DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Vì sao chích ngừa quai bị rồi vẫn mắc bệnh?
BS. Nguyễn Thành Úc - 10:17 07/03/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mẹ cháu cho bác sĩ xem giấy theo dõi tiêm ngừa ghi rõ cách nay 3 năm cháu có chích ngừa quai bị trong mũi MMR (Sởi, Quai bị, Rubella) tại trạm y tế xã, vậy mà tại sao bây giờ cháu lại mắc bệnh?

Ngày 23/2/ 2017 bé Nguyễn Hữu P., 4 tuổi, nhà ở xã Long Định, huyện Châu Thành, Tiền Giang được mẹ đưa đến bệnh viện khám vì góc hàm bên trái cháu bị sưng to.

Mẹ cháu cho bác sĩ xem giấy theo dõi tiêm ngừa ghi rõ cách nay 3 năm cháu có chích ngừa quai bị trong mũi MMR (Sởi, Quai bị, Rubella) tại trạm y tế xã, vậy mà tại sao bây giờ cháu lại mắc bệnh?

quai bị

 

Xem thêm: NỖI SỢ TEO TINH HOÀN SAU QUAI BỊ

 

Trước sự lo lắng của người mẹ, bác sĩ ôn tồn giải thích cho mẹ của cháu: “Chị ơi, sau khi khám cho cháu, tôi thấy đúng là cháu mắc bệnh quai bị rồi. Mặc dù chị có tiêm ngừa quai bị, nhưng thật tế không có thuốc tiêm ngừa nào có hiệu quả bảo vệ 100% hết chị à, đối với vắc xin 3 trong 1 này thì khà năng bảo vệ ba bệnh trên chỉ vào khoảng 90 tới 95% mà thôi, bao nhiêu đó thì cũng tốt rồi đó chị. Tuy nhiên cháu P. có tiêm ngừa thì khi mắc bệnh thì bệnh sẽ nhẹ hơn, vì trong cơ thể không ít thì nhiều đã có kháng thể phòng bệnh sẵn rồi!”.

Thông thường bệnh quai bị sẽ kéo dài từ 7 đến 10 ngày thỉ khỏi, riêng cháu P. sẽ có thời gian bệnh ngắn hơn, chỉ 3 ngày sau thì tuyến mang tai trái của P. đã giảm sưng rất nhiều và cháu không còn sốt nữa.

 

Vế chuyên môn, khi được tiêm ngừa thì hệ miễn dịch của cơ thể nhận diện vắc-xin là vật lạ nên tiêu diệt chúng và "ghi nhớ" chúng. Về sau, khi tác nhân gây bệnh thực thụ xâm nhập cơ thể, hệ miễn dịch đã ở tư thế sẵn sàng để tấn công tác nhân gây bệnh nhanh chóng hơn và hữu hiệu hơn.

Vắc-xin có thể là các virus hoặc vi khuẩn sống, giảm độc lực, khi đưa vào cơ thể không gây bệnh hoặc gây bệnh rất nhẹ. Vắc-xin cũng có thể là các vi sinh vật bị bất hoạt, chết hoặc chỉ là những sản phẩm tinh chế từ vi sinh vật.

Việc đáp ứng miễn dịch còn tuỳ thuộc vào tuổi tiêm vắc xin, loại vắc xin và tuỳ thuộc đặc điểm miễn dịch, tình trạng sức khoẻ của từng người, chất lượng vắc xin, cách bảo quản vắc xin và kỹ thuật thực hành tiêm chủng.

BS. Nguyễn Thành Úc

Tin chân bài
Nỗi sợ teo tinh hoàn sau quai bị
SKĐS - Nam giới tuổi trưởng thành nếu viêm tinh hoàn nặng cả hai bên do quai bị có thể dẫn đến vô sinh. Theo các bác sĩ, để đánh giá bệnh nhân có bị biến chứng teo tinh hoàn hay không thì cần được theo dõi chặt chẽ sau này.
Nam giới dễ vô sinh do biến chứng quai bị
SKĐS - Bệnh quai bị tuy lành tính nhưng nếu không được chăm sóc và điều trị đúng cách có thể gây biến chứng viêm tinh hoàn ở nam giới có thể dẫn đến vô sinh.
Nam giới mắc quai bị cần phòng viêm tinh hoàn
SKĐS - Bệnh quai bị tuy lành tính nhưng nếu không được chăm sóc và điều trị đúng cách có thể gây biến chứng viêm tinh hoàn ở nam giới có thể dẫn đến vô sinh.
Bệnh quai bị: Chủ quan là nguy
SKĐS - Quai bị là một bệnh truyền nhiễm, thường xảy ra vào mùa đông - xuân, nhưng trên thực tế tháng 11 vừa qua rải rác ở một số địa phương như: Thanh Hóa, Điện Biên, Hà Nội đã ghi nhận ca mắc.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm