Vì sao chỉ số WHR chiếm 40% tổng điểm Vòng 3 TÔI KHỎE ĐẸP HƠN?

27-11-2023 10:40 | Khỏe - Đẹp

SKĐS - WHR là một phép đo dễ dàng và có giá trị để đánh giá nguy cơ sức khỏe dựa trên kích thước các vòng cơ thể. Tại Vòng 3 cuộc thi TÔI KHỎE ĐẸP HƠN (lần 2), chỉ số này được đánh giá với 40 điểm.

Theo quy định về thể lệ của cuộc thi, kết thúc Vòng 3, TOP 30 ứng viên sẽ được mời đến trụ sở Báo Sức khỏe & Đời sống để đo chỉ số khối cơ thể BMI; chỉ số eo hông WHR và trả lời phỏng vấn trực tiếp của Ban Giám khảo. Đồng thời, ứng viên gửi 01 clip có độ dài tối đa 3 phút không quá 3 phút hướng dẫn người khác thực hành những phương pháp của mình cùng thông điệp truyền cảm hứng.

Tỉ lệ điểm của các phần thi, cụ thể như sau:

- Điểm chỉ số khối cơ thể (BMI): 40 điểm

- Điểm chỉ số eo hông (WHR): 40 điểm

- Điểm video clip truyền cảm hứng: 20 điểm

Tổng 100 điểm.

Ban Tổ chức dựa theo các chỉ số của ứng viên, kết quả phỏng vấn và thể hiện của ứng viên trong clip nói trên để lựa chọn ra 12 ứng viên xuất sắc nhất vào đêm chung kết trao giải. 18 ứng viên còn lại được tặng quà và giấy chứng nhận của cuộc thi.

Như vậy, ngoài chỉ số chiều cao, cân nặng để tính BMI, các ứng viên cũng cần tăng cường tập luyện, cải thiện chỉ số eo - hông của mình để đạt điểm số cao nhất. 

Những điều cần biết về chỉ số WHR

Nếu BMI được tính toán dựa trên tỷ lệ giữa cân nặng và chiều cao (chiều cao chia cho bình phương cân nặng) thì WHR được tính là tỷ lệ chu vi vòng eo chia cho chu vi vòng hông của bạn.

WHR một trong các phép đo mà các chuyên gia sử dụng kết hợp với tính toán chỉ số khối cơ thể BMI để ước lượng nguy cơ dinh dưỡng cũng như bệnh tật.

Theo các chuyên gia về dinh dưỡng, chỉ số WHR rất hữu ích khi kết hợp cùng với BMI vì nó có thể giúp bác sĩ có thể ước lượng về tình trạng cân nặng và sức khỏe của bạn. Bạn cũng có thể thường xuyên theo dõi chỉ số này để kiểm soát quá trình giảm cân và theo dõi tiến triển một số bệnh lý khác. 

Đó là lý do chỉ số WHR được coi là một trong những tiêu chí chấm điểm quan trọng tại Chung kết Cuộc thi TÔI KHỎE ĐẸP HƠN.

Chỉ số WHR được qui ước để cảnh báo những nguy cơ sức khỏe nhất định. Với cùng một chỉ số WHR giống nhau, kết quả nhận định sẽ khác nhau ở mỗi người. Những người có thân hình dạng quả táo (tập trung nhiều mỡ hơn ở khu vực trung tâm cơ thể vùng bụng và mông) có nguy cơ cao bị bệnh tim, tiểu đường type 2 và các bệnh chuyển hóa hơn so với những người thân hình quả lê (tập trung nhiều mỡ hơn ở hông và đùi).

Ngay cả khi chỉ số BMI của bạn bình thường, nguy cơ mắc bệnh của bạn cũng có thể tăng lên nếu chỉ số WHR vượt quá mức khuyến nghị.

Hướng dẫn đo và tính chỉ số WHR

Vì sao chỉ số WHR chiếm 40% tổng điểm Vòng 3 TÔI KHỎE ĐẸP HƠN?- Ảnh 2.

Để đo WHR, vòng eo được tính là chu vi của phần eo vào nhỏ nhất trên khu vực bụng, nằm ngay trên rốn.

Bạn có thể tự đo chỉ số WHR hoặc bác sĩ sẽ kiểm tra cho bạn khi thăm khám. Dưới đây là một vài hướng dẫn để bạn có thể tự tính chỉ số WHR của bản thân.

Đứng thẳng và thở ra. Sử dụng thước dây để đo chu vi vòng eo của bạn. Vòng eo được tính là chu vi của phần eo vào nhỏ nhất trên khu vực bụng, nằm ngay trên rốn.

Vòng hông được tính bằng cách đo chu vi vùng hông có kích thước lớn nhất.

Lấy vòng eo chia cho vòng hông bạn sẽ tính được chỉ số WHR của bản thân mình.

Giới tínhRất tốtTốtTrung BìnhNguy cơ
Nam<0,850,85 - 0,890,90 - 0,95>= 0,96
Nữ<0,750,75 - 0,790,80 - 0,86>= 0,86

WHR là một phép đo dễ dàng, không tốn kém và có giá trị để đánh giá nguy cơ sức khỏe dựa trên kích thước các vòng cơ thể. WHR cũng có thể giúp dự đoán nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tiểu đường.

Vì sao chỉ số WHR chiếm 40% tổng điểm Vòng 3 TÔI KHỎE ĐẸP HƠN?- Ảnh 3.

WHR là một phép đo dễ dàng, không tốn kém và có giá trị để đánh giá nguy cơ sức khỏe

Tuy nhiên,bạn cũng rất dễ mắc sai sót khi tự thực hiện đo chu vi vòng eo & vòng hông. Những sai sót thường thấy là sai về vị trí đặt thước, tư thế không chuẩn, không thở ra khi đo vòng eo…

Ngoài ra, WHR không được khuyến nghị đo cho trẻ em, những người có chiều cao < 150cm và những người có chỉ số BMI > 35.


Ban tổ chức
Ý kiến của bạn