Vì sao cần trị mụn theo phác đồ cá nhân hoá?

28-08-2020 08:42 | Khỏe - Đẹp

SKĐS - Mỗi tổn thương mụn khác nhau thường đến từ những nguyên nhân không giống nhau, việc áp dụng phác đồ trị mụn cá nhân hóa là yếu tố cần thiết và quan trọng để nâng cao hiệu quả và rút ngắn thời gian điều trị.

Vì sao cần trị mụn theo phác đồ cá nhân hóa?

Hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị mụn tiên tiến được áp dụng trên các bệnh nhân có bệnh lý về mụn trứng cá, mỗi phương pháp đều có những hướng tiếp cận điều trị khác nhau nhằm giải quyết từng vấn đề của da theo thứ tự ưu tiên. Tuy nhiên việc áp dụng phương pháp nào để mang lại hiệu quả điều trị cao nhất lại phụ thuộc phần lớn vào yếu tố cá nhân, cơ địa của từng người. Việc áp dụng thiếu khoa học các phương pháp điều trị để giải quyết cùng lúc nhiều vấn đề đi kèm của da, chỉ khiến cho việc điều trị kém hiệu quả.

Theo các bác sĩ da liễu Phòng khám O2 SKIN chia sẻ, đa số các trường hợp thất bại trong việc điều trị mụn thường có liên quan đến tình trạng bỏ cuộc giữa chừng do chưa một kế hoạch vạch sẵn, chưa có sự ưu tiên trong điều trị dẫn đến tâm lý hoang mang, mất niềm tin vào phương pháp điều trị khi chưa thấy hiệu quả.

Xuất phát từ thực trạng trên, phác đồ điều trị mụn cá nhân hóa ra đời nhằm nâng cao hiệu quả điều trị mụn, giảm thiểu tối đa các tình trạng mụn tái phát hoặc tình trạng bỏ dở giữa chừng, điều trị không hiệu quả do chưa có một phác đồ hay một kế hoạch điều trị cụ thể.

Phác đồ trị mụn cá nhân hóa là gì?

Phác đồ điều trị mụn cá nhân hóa được bác sĩ xây dựng dựa trên phác đồ chuẩn của ngành da liễu và được điều chỉnh dựa vào sự khác biệt của mỗi cá nhân như tình trạng mụn, độ tuổi, giới tính, tuýp da, loại mụn, cấp độ mụn, cơ địa của bệnh nhân (tiền sử bệnh, các loại thuốc dùng trong thời gian gần nhất, các yếu tố di truyền, phản ứng của cơ thể với thành phần nào đó…) mong muốn điều trị của bệnh nhân và khả năng tài chính … nhằm mang lại hiệu quả cao nhất.

Tại Phòng khám chuyên chuyên khoa da liễu O2 Skin, thay vì chỉ chỉ tập trung điều trị đi từ triệu chứng của mụn, đội ngũ bác sĩ da liễu với kinh nghiệm nhiều năm trong điều trị mụn trứng cá đã áp dụng phác đồ cá nhân hóa dựa trên cả triệu chứng lâm sàng lẫn 2 yếu tố: Nguyên nhân và các tác động ảnh hưởng đến tình trạng mụn của từng người bệnh.

Bác sĩ đánh giá tình trạng da và xây dựng phác đồ điều trị mụn riêng biệt cho từng người bênh.

Yếu tố cá nhân hóa trong điều trị mụn không chỉ dừng lại ở khía cạnh áp dụng thuốc uống, thuốc thoa cụ thể nào trên từng người mà nó còn đề cập đến việc cá nhân hóa trong quy trình chăm sóc da, sản phẩm, dược mỹ phẩm và các phương pháp tiếp cận cho từng loại da, từng tình trạng mụn…

Qua đó, mỗi người bệnh  đều được bác sĩ xây dựng phác đồ điều trị cá nhân hóa dựa trên sự khác biệt ở yếu tố cơ địa, nguyên nhân gây mụn, thói quen sống, cách chăm sóc da, tiền sử gia đình, tiền sử bệnh…sao cho có hiệu quả nhất với từng người.

Lợi ích khi điều trị mụn với phác đồ cá nhân hóa

Việc áp dụng phác đồ điều trị mụn riêng biệt cho từng cá nhân là một trong những yếu tố quyết định đến hiệu quả điều trị bởi nó giúp cho người bệnh hình dung rõ hơn từng giai đoạn điều trị của mình, từ đó có mục tiêu rõ ràng qua từng giai đoạn với một kế hoạch cụ thể, giúp nâng cao hiệu quả và rút ngắn thời gian điều trị thay vì áp dụng thiếu khoa học nhiều phương pháp trị mụn không hiệu quả.

Mặt khác, trị mụn theo phác đồ cá nhân hóa còn giúp người bệnh xây dựng được niềm tin vào phương pháp điều trị. Niềm tin chính là liều thuốc tinh thần giúp mang lại hiệu quả sớm hơn mong đợi.

Dựa trên những tài liệu khoa học và kinh nghiệm điều trị thực tiễn cho hàng trăm ngàn bệnh nhân, các bác sĩ O2 Skin nhận thấy rằng, Thời gian sẽ được rút ngắn hơn đối với các bệnh nhân tuân thủ phác đồ, chăm chỉ chăm sóc da và cam kết thực hiện theo lời dặn của bác sĩ.

Tuân thủ phác đồ của bác sĩ, trang bị kiến thức chăm sóc da giúp rút ngắn thời gian điều trị

Ngoài ra, khi đã có phác đồ cụ thể thì việc tin tưởng vào bác sĩ điều trị của mình, luôn tuân thủ, kiên trì tái khám đúng hẹn và phản hồi với bác sĩ về hiệu quả mà bạn cảm nhận được. Những phản hồi dù tích cực hay tiêu cực cũng sẽ là cơ sở để bác sĩ đánh giá và đưa ra quyết định có thay đổi phác đồ cho bạn hay không, nhằm mang đến kết quả sớm hơn mà vẫn đảm bảo an toàn nhất. Tránh việc tự ý ngưng liệu trình hoặc thay đổi phương pháp khi chưa thấy hiệu quả, bởi điều này có thể gây nên tình trạng da đề kháng kháng sinh, khiến việc điều trị trở nên khó khăn, kéo dài thời gian điều trị và tốn nhiều chi phí.

Trên thực tế, điều trị mụn y khoa không chỉ cần sự cố gắng, nỗ lực từ phía đội ngũ y tế mà sự hợp tác của bệnh nhân cũng vô cùng quan trọng. Khi có bác sĩ giàu kinh nghiệm, dược sĩ hay, điều dưỡng giỏi, thuốc tốt, phác đồ điều trị rõ ràng nhưng bệnh nhân không chịu tuân thủ, tự ý ngắt quãng thì mọi cố gắng từ đội ngũ điều trị cũng bằng không, chất lượng điều trị cũng không đảm bảo.

Vì vậy, mỗi người cần tự trang bị kiến thức đúng về da mụn, có niềm tin vào các phương pháp trị mụn khoa học, từ đó tuân thủ theo liệu trình để mang lại hiệu quả sớm hơn. Đây cũng là thông điệp mà đội ngũ 19 bác sĩ da liễu tại O2 Skin muốn nhắn gửi đến các bạn trẻ thông qua cuốn sách "Hiểu mụn để hết mụn" do O2 Skin phối hợp với NXB Y học phát hành vào tháng 3/2020.

Độc giả có nhu cầu tìm hiểu sách đặt mua tại đây

Hoặc đặt mua tại fanpage: Phòng khám da liễu O2 Skin

Phòng khám chuyên khoa da liễu O2 SKIN

Chi nhánh 1: 343/5F Tô Hiến Thành, P.12, Q.10, TP.HCM.

Chi nhánh 2: 02 Võ Oanh (D3 cũ), P.25, Q. Bình Thạnh, TP.HCM.

Chi nhánh 3: 13A Thống Nhất, P. Bình Thọ, Q. Thủ Đức, TP.HCM.

Chi nhánh 4: MG1-12 Vincom Shophouse Xuân Khánh - số 209, đường 30/4, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

Website: http://www.o2skin.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/phongkhamdalieuo2skin/


Ý kiến của bạn