Vì sao cần sớm điều trị loét chân do bệnh tiểu đường

Suckhoedoisong.vn - Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Anh đã nhấn mạnh sự cần thiết phải điều trị sớm tình trạng loét chân ở người bệnh tiểu đường để phòng ngừa nhiễm trùng.

Các vết loét chân là các vết thương hở phát triển do các tổn thương các dây thần kinh mạch máu ở bàn chân do tiểu đường. Chúng dễ bị nhiễm trùng và lành chậm.

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Leeds ở Anh đã đánh giá gần 300 bệnh nhân bị loét chân. Họ phát hiện thấy rằng gần 17% phải cắt bỏ toàn bộ hoặc một phần chân trong vòng 1 năm. Ở những người khác, chỉ có khoảng 45 người được chữa lành.

Các tác giả cho biết vấn đề mấu chốt là cần nhanh chóng nhận biết vết loét từ khi mới hình thành để có cơ hội điều trị lớn nhất .

Kết quả chỉ ra tiên lượng cho loét chân do tiểu đường là xấu hơn chúng ta tưởng. Loét chân gây đau và khó đi lại. Những người bị loét chân bị hạn chế vận động và điều này dẫn tới những nguy cơ khác như béo phì và bệnh tim.

Các tác giả hi vọng kết quả nghiên cứu sẽ giúp các bác sĩ lâm sàng chăm sóc bệnh nhân tiểu đường để xác định những người có nguy cơ nhất, giúp cho việc điều trị hiệu quả hơn.

Phát hiện được công bố gần đây trên tạp chí Diabetic Medicine

BS Thu Vân

(Theo Upi)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com