DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Vì sao cần lựa chọn Omega 3 dạng Triglycerid bổ sung cho cơ thể?
09:00 24/12/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một trong những tiêu chí quan trọng khi lựa chọn sản phẩm Omega 3 ít được nhắc tới đó là nên lựa chọn Omega 3 dạng Triglycerid thay vì dạng Ethyl Ester. Vậy Omega 3 dạng Triglycerid có những ưu điểm nổi bật gì và nhận biết như thế nào để lựa chọn đúng?

Những dạng cấu trúc của Omega 3 trong tự nhiên

Omega 3 từ lâu được biết đến với nhiều tác dụng có ích đối với mọi lứa tuổi như hỗ trợ tăng cường trí tuệ, thúc đẩy sự phát triển thị giác và não bộ ở trẻ em, giảm mỡ máu, tốt cho người mắc bệnh tim mạch…  Trên thực tế, Omega 3 được nhiều người sử dụng hàng ngày như một biện pháp nâng cao sức khỏe.

Trên thị trường hiện nay, Omega 3 có hai loại cấu trúc là dạng Triglycerid và dạng Ethyl Ester. Cấu trúc của hai dạng này đều chứa acid béo Omega 3 nhưng nguồn gốc và chất lượng khác nhau.

- Dạng Triglycerid: Cấu trúc hình thành từ 3 loại acid béo gắn với bộ xương glycerol. Omega 3 Triglycerid là dạng tồn tại phổ biến trong tự nhiên.

- Dạng Ethyl Ester: Khác với dạng Triglycerid, phân tử Ethyl Ester bao gồm 1 loại acid béo gắn với một gốc phân tử thanol.Đây là dạng cấu trúc của Omega 3 dạng Triglycerid được sinh ra trong quá trình cô đặc và gia tăng hàm lượng DHA, EPA trong dầu cá và không tồn tại trong tự nhiên.

Trong sản xuất, để gia tăng hàm lượng DHA và EPA, Omega 3 được chuyển từ dạng Triglycerid sang dạng Ethyl Ester, sau đó cần tiến hành 2 bước nữa để chuyển hóa Omega 3 dạng Ethyl Ester về trở lại dạng Triglycerid ban đầu và vẫn giữ được hàm lượng DHA, EPA ở mức cao. Vì vậy, giá thành Omega 3 dạng Triglycerid cao hơn nhiều so với dạng Ethyl Ester.

Vì sao Omega 3 dạng Triglycerid lại được ưu tiên lựa chọn?

Omega 3 dạng Triglycerid hấp thu và chuyển hóa tốt hơn

Enzyme Lipase do tụy tiết ra có vai trò trong việc phân giải phân tử Omega 3. Trên thực tế, Omega 3 dạng Ethyl Ester thủy phân chậm hơn 10-50 lần so với Omega 3 dạng Triglycerid dưới tác dụng của enzyme lipase. Cùng với đó, sản phẩm phụ trong quá trình thủy phân Omega 3 dạng Ethyl Ester là ethanol có thể gây hại cho cơ thể.

Các acid béo sau khi thủy phânsẽ được hấp thụ tại ruột non, trước khi được vận chuyển vào máu cần được chuyển hóa thành dạng Triglycerid. Lúc này phân tử acid béo sẽ sử dụng nhóm glycerol tại niêm mạc ruột để biến đổi về dạng Triglycerid. Do Ethyl Ester không có phân tử glycerol nên quá trình tổng hợp chậm hơn, giảm khả năng hấp thụ.

Omega 3 dạng Triglycerid đắt hơn nhưng tốt hơn

Để chuyển Omega 3 từ dạng Ethyl Ester sang dạng Triglycerid cần hai bước trong quá trình kỹ thuật. Vì vậy, giá thành của Omega 3 dạng Ethyl Ester rẻ hơn so với dạng Triglycerid nhưng lại không mang đến hiệu quả thực sự bởi khả năng hấp thu của các acid béo DHA, EPA từ dạng này là rất thấp.

Omega 3 dạng Triglycerid bền và ổn định hơn

Theo các nhà khoa học đến từ Viện nghiên cứu kỹ thuật và công nghiệp hóa học Mỹ, DHA và EPA dạng Ethyl Ester dễ bị oxy hóa nhanh hơn nhiều so với dạng Triglycerid. Do đó trong lưu trữ và bảo quản, Omega 3 dạng Triglycerid cho độ ổn định hơn về chất lượng và hiệu quả sử dụng.

Cách phân biệt Omega 3 dạng Triglycerid và Ethyl Ester

Hầu hết các sản phẩm Omega 3 trên thị trường hiện nay không ghi rõ là dạng Triglycerid hay là dạng Ethyl Ester vì không có những quy định bắt buộc về thành phần này. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể phân biệt được dạng này bằng những cách như sau:

- Về cảm tính: Omega 3 dạng Ethyl Ester có mùi tanh hơn so với dạng Triglycerid nên khó uống hơn.

- Thử nghiệm ăn mòn bọt biển: Có thể phân biệt 2 dạng trên bằng cách nhỏ một lượng vừa phải Omega 3 vào trong tấm polystyrene (bọt biển). Nếu Omega 3 là dạng Ethyl Ester thì quá trình ăn mòn sẽ diễn da nhanh chóng chỉ sau 10 phút. Còn với Omega 3 Triglycerid, hiện tượng ăn mòn sẽ không diễn ra ngay lập tức mà phải mất từ 2-3 tiếng.

Với những ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với dạng Ethyl Ester về khả năng hấp thu và độ ổn định, Omega 3 dạng Triglycerid thường được bổ sung trong các sản phẩm cao cấp, có những tiêu chuẩn khắt khe về chất lượng. Vì vậy hãy lựa chọn các sản phẩm bổ sung Omega 3 được nhà sản xuất thể hiện rõ là dạng Triglycerid và đã được kiểm định. Đây chính là bí quyết giúp bạn có thể lựa chọn được các sản phẩm bổ sung Omega 3 tốt nhất cho cho cơ thể.

Gọi 1900.1259 (giờ hành chính) - 0896.509.509(trực 24/7) hoặc gửi câu hỏi về hòm thư điện tử songkhoe@bacsituvan.vn để được các chuyên gia tư vấn (miễn phí).

Trên thị trường hiện nay, Omega 3 Vinh Gia là sản phẩm được sản xuất bằng nguyên liệu Omega 3 nguyên chất dạng Triglycerid (được bào chế từ dầu cá tinh chế) nhập khẩu từ Na Uy, với hàm lượng DHA (150mg/viên) và tỷ lệ DHA/EPA/viên xấp xỉ 150mg/45mg mỗi viên. Viên nang mềm Omega 3 Vinh Gia còn có kích thước nhỏ (670mg/viên), rất dễ uống, đặc biệt với trẻ em và người cao tuổi.

GPQC số:00365/2020/ATTP-XNQC

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Xem thêm:

Tầm quan trọng của Omega 3 đối với trí tuệ và sức khỏe

Omega 3 – Chìa khóa vàng trong phòng ngừa các bệnh tim mạch

Tin liên quan
Siêu thị sức khỏe cho mọi người
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
Siêu thị Sức khỏe cho mọi người
Gửi câu hỏi cho chuyên gia
Chuyên gia