Vì sao cần duy trì chuyện “yêu” ở người cao tuổi?

11-02-2023 7:16 AM | Bệnh người cao tuổi

SKĐS - Hoạt động tình dục ở người cao tuổi vẫn được cho là có ý nghĩa vì nếu được duy trì thường xuyên, sẽ đem lại nhiều tác động tích cực đến tinh thần, thể chất và sức khỏe của họ.

Thực tế, ở độ tuổi 50 trở lên, nhiều người đã bắt đầu cảm nhận những biến đổi về tình dục. Cùng với tuổi tác ngày càng cao là lượng hooc - mon sinh dục trong cơ thể ngày càng suy giảm dần, khiến các đáp ứng tình dục trở nên chậm hơn và thất thường.

Hoạt động tình dục ở người cao tuổi vẫn được cho là có ý nghĩa vì nếu được duy trì thường xuyên.

Hoạt động tình dục ở người cao tuổi vẫn được cho là có ý nghĩa vì nếu được duy trì thường xuyên.

Nguyên nhân gây suy giảm tình dục ở người cao tuổi

Đối với nam giới. Ở tuổi này, sự cương dương không còn nhanh nhạy như thời sung sức. Lượng tinh dịch ít hơn, sức phóng tinh cũng giảm. Sự cương cứng giảm đi và thời gian khôi phục khả năng cương dương lâu hơn. Những tình huống này nhiều khi khiến quý ông U65 "lực bất tòng tâm", nhiều người dù ham muốn vẫn tràn đầy, nhưng chưa lâm trận đã phải "đầu hàng" vì cậu nhỏ quá khó bảo.

Tuy nhiên, ở họ ham muốn tình dục ở nam vẫn dai dẳng cho dù đã có tuổi, bất chấp những biến đổi xảy ra ở tuổi này. Ham muốn chỉ suy giảm hay mất đi khi gặp những cú sốc: Mắc bệnh trọng, gia đình ly tán, thất bại trong thương trường…

Đối với nữ giới. Thông thường chị em 55 tuổi đã mãn kinh. Họ gặp phải những vấn đề về sức khỏe như: Mất ngủ, ra mồ hôi trộm, tim đập mạnh, đau đầu, mệt mỏi, hay nghĩ ngợi và lo lắng… và thường thiếu hứng thú trong sinh hoạt vợ chồng, nên không muốn gần gũi chồng.

Màn dạo đầu phải kéo dài hơn, hay chỉ vì một tác động nho nhỏ nào đó như tiếng chuông điện thoại kêu, tiếng con cựa mình…cũng khiến cuộc vui bị gián đoạn giữa chừng.

Quá trình lão hóa diễn ra mạnh mẽ ở cả hai giới (thông thường nam 60 tuổi và nữ ngoài 50 tuổi) sẽ gây ra những biến đổi lớn trong đời sống tâm sinh lý của cả hai giới. Vì vậy, những trở ngại tình dục là rất thường gặp. Ðàn ông dễ bị bất lực và rối loạn xuất tinh, đàn bà thường mắc chứng khô âm đạo và rối loạn cực khoái. Hay như ở tuổi 60 trong khi đàn ông vẫn còn ham muốn nhưng người vợ thì lửa lòng đã nguội nên thường xuyên tìm cách né tránh. Hoặc trong khi người chồng có những trở ngại tình dục nghiêm trọng, đặc biệt là tình trạng rối loạn cương, stress mạn tính…thì người vợ lại vẫn duy trì được sự ham muốn và khả năng thực hiện ái ân, thậm chí có người còn khá mãnh liệt vì đang độ hồi xuân, khiến cuộc sống tình dục mất hài hoà.

Chuyện phòng the ở người cao tuổi là "liệu cơm gắp mắm".

Chuyện phòng the ở người cao tuổi là "liệu cơm gắp mắm".

Đi tìm giải pháp hòa hợp "gối chăn" ở tuổi già

Thực tế cho thấy, tình dục không phụ thuộc vào tuổi tác mà phụ thuộc nhiều vào sức khỏe và văn hoá tình dục. Sinh hoạt tình dục và nhu cầu tình dục ở mỗi người mỗi khác. Chuyện phòng the ở người cao tuổi là "liệu cơm gắp mắm".

Để tìm được sự hòa hợp trong chuyện ấy, vấn đề tâm lý là yếu tố quan trọng để mỗi người tự vượt qua trạng thái của mình. Người cao tuổi càng nên tin tưởng là khả năng tình dục của mình vẫn còn. Với phụ nữ cần tự tin nghĩ rằng mình vẫn đáp ứng được các nhu cầu của đối tác, ngay cả khi đã mãn kinh. Quan trọng bạn lắng nghe đối phương và cần phải duy trì sự điều độ trong sinh hoạt tình dục.

‎"Yêu" là một hoạt động sinh lý đòi hỏi sự căng thẳng của nhiều trung khu thần kinh, các cơ quan xung yếu như tim, phổi... Việc sinh hoạt điều độ, vừa sức có nhiều lợi ích như tăng cường chức năng miễn dịch của cơ thể, giúp người cao tuổi giải tỏa căng thẳng, loại bỏ cảm giác cô độc, đẩy lùi bệnh tật. Ngược lại, sự tiết dục hoặc không thỏa mãn tình dục lại dễ dẫn đến những rối loạn tinh thần.

Để duy trì đời sống tình dục khi, người cao tuổi cần:

  • Giữ gìn và tăng cường sức khỏe bằng cách thực hiện chế độ sinh hoạt khoa học, bổ ích.
  • Lựa chọn đồ ăn, thức uống phù hợp với bản thân.
  • Thực hiện lối sống lành mạnh, điều độ.
  • Không sử dụng nhiều các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá.
  • Ngủ đủ, dúng, sâu giấc, mỗi ngày từ 7-8 tiếng, không thức khuya.
  • Nên tập thể dục hằng ngày, tham gia các môn thể thao vừa sức như: chạy chậm, đi bộ.
  • Tham gia các câu lạc bộ, đi tham quan dã ngoại, và thư giãn cần thiết
  • Khi có những dấu hiệu bất thường về sức khỏe và tình dục, mọi người cần gặp bác sĩ để được tư vấn và có giải pháp phù hợp.

‎Xem thêm video được quan tâm

Đồ ăn nhanh ảnh hưởng tới thận như thế nào? | SKĐS


BS.Nguyễn Bảo Trâm
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH