Vì sao cán bộ văn phòng dễ bị tăng cân ?

29-09-2018 9:39 AM | Bệnh thường gặp

SKĐS - Bạn là cán bộ văn phòng, suốt ngày ngồi bên bàn giấy, như bác sĩ, kỹ sư, giáo viên, doanh nhân…nhưng bạn lại tăng cân hơn người lao động bình thường. Vì sao vậy?


Vì sao cán bộ làm văn phòng dễ bị tăng cân ?

Ra trường, có việc làm, bạn hài lòng với công việc của mình tại cơ quan. Nhưng một ngày kia bạn nhận thấy mình tăng cân đều đặn, cho dù bạn rất có ý thức trong việc ăn uống và luyện tập thể dục thể thao để giữ eo. Vì sao vậy? Câu trả lời lại bắt đầu từ chính công việc văn phòng của bạn.

Cuộc điều tra ở Hoa Kỳ với hơn 3000 công nhân cho thấy: 41% số người được hỏi cho biết họ tăng cân khi làm công việc hiện tại.

Một bác sĩ y khoa ở New York cho biết: "Có nhiều lý do công việc ảnh hưởng đến vòng eo của bạn, bao gồm cả chế độ ăn uống, hoạt động thể chất và hành vi". Sau đây là một số lý do khiến cán bộ văn phòng tăng cân.

- Ít hoạt động thể chất

Nếu bạn ngồi cả ngày trong phòng làm việc, từ ngày này sang ngày khác, 8 giờ mỗi ngày, 5 ngày trong tuần. Thì theo một nghiên cứu của Anh cho thấy: khi ngồi một chỗ, nguồn "nhiên liệu" trong cơ thể không được đốt cháy nên dễ dàng tăng cân.

Ngồi nhiều, nguồn "nhiên liệu" trong cơ thể không được đốt cháy nên dễ dàng tăng cân

- Đi làm xa nhà

Khi bạn phải đi làm ở xa nhà, thì ngoài thời gian ngồi ở bàn làm việc, bạn còn phải tính thêm thời gian ngồi xe đến chỗ làm, nên càng dễ tăng cân. Theo Cục Thống kê Hoa Kỳ và Khảo sát cộng đồng Mỹ: trung bình người Mỹ dành 25,4 phút để đi tới nơi làm việc và một khoảng thời gian tương đương để về nhà và hầu hết trong số họ (86%) sử dụng phương tiện đi lại là xe hơi.

Đi làm xa nhà, bạn phải ngồi trong xe đến sở làm, cộng với thời gian ngồi ở bàn làm việc nên càng dễ tăng cân

- Căng thẳng trong công việc

Khi bạn bị căng thẳng, cơ thể sẽ sản sinh hormon cortisol tăng lên có thể gây cảm giác thèm ăn chất béo, đường và cũng có thể làm cho lượng chất béo tăng lên trong cơ thể, tích lũy ở vòng bụng. Một nghiên cứu của Đức phát hiện ra rằng: làm việc căng thẳng là một yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường type 2.

Căng thẳng khiến cơ thể sẽ sản sinh nhiều hormon cortisol gây cảm giác thèm ăn chất béo và đường dễ gây tăng cân

- Hay thức khuya

Nếu bạn thức khuya nhiều ngày liên tục, có thể khiến đồng hồ sinh học bị rối loạn, dẫn đến mất cân bằng homron và gây tăng cân quá mức.

Thức khuya nhiều khiến đồng hồ sinh học bị rối loạn, dẫn đến mất cân bằng homron và gây tăng cân quá mức

Nghiên cứu của một trường Đại học ở Mỹ cho thấy: những người trưởng thành chỉ ngủ 4 tiếng đồng hồ mỗi đêm và liên tiếp trong 5 đêm liền sẽ tăng cân nhanh hơn so với những người ngủ đủ 8 tiếng đồng hồ. Những người làm việc đêm thường ăn đêm để tránh đói mà những bữa ăn thường là các loại thực phẩm có hàm lượng calo cao nên càng dễ tăng cân.

-Ít kiểm tra sức khỏe

Rất ít các công ty lớn và các doanh nghiệp nhỏ cho nhân viên kiểm tra sức khỏe, vì họ cho rằng các chương trình kiểm tra sức khỏe có chi phí cao. Thêm vào đó là sự chủ quan của người lao động, không đi khám bệnh nên không hề biết rằng mình đang có nguy cơ tăng cân mất kiểm soát.

-Ăn uống không khoa học

Nếu bạn thường xuyên ăn các loại thực phẩm giàu chất béo thì bạn sẽ khó kiểm soát được cân nặng của mình.

-Thiếu ánh sáng mặt trời

Khi bạn làm việc trong một căn phòng không có cửa sổ và bạn đến chỗ làm trước khi trời có nắng thì có thể bạn đã bỏ lỡ "vũ khí tự nhiên" có tác dụng mạnh mẽ trong việc chống lại bệnh béo phì - đó là ánh mặt trời.

Một nghiên cứu phát hiện ra rằng: việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có liên quan với chỉ số BMI, tiếp xúc với ánh mặt trời trong buổi sáng có tác dụng giảm béo. Các nhà nghiên cứu cho hay: ánh mặt trời giúp điều hòa nhịp sinh học, điều chỉnh cân bằng năng lượng và đốt cháy calo, nên bạn i cần tiếp xúc với ánh mặt trời trong 20-30 phút vào khoảng 8 giờ sáng mỗi ngày để đạt mục đích duy trì trọng lượng.

-Các chuyến công tác dài ngày

Khi đi công tác, bạn khó giữ được chế độ ăn uống như ở nhà vì  bạn phải dự các buổi tiệc, gặp gỡ khách hàng... Và bạn cũng khó tránh được sự cám dỗ của các món ăn ngon cho dù bạn có thói quen ăn uống rất lành mạnh khi ở nhà.

Các chuyến đi công tác, bạn phải dự tiệc, ăn ngon nên dễ tăng cân

Một nghiên cứu chứng minh: những chuyến công tác 2 tuần hoặc hơn một tháng có liên kết với sự tăng BMI, dẫn đến béo phì. Chuyên gia lưu ý rằng 81% các chuyến đi công tác được thực hiện trong xe hơi, và bạn có thể phải ngồi nhiều giờ. Điều này cũng dễ khiến bạn tăng cân nhanh chóng.


BS. Phạm Văn Thân
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH