Vì sao các trường đại học năm nay phải tuyển bổ sung số lượng lớn?

28-09-2022 11:28 AM | Thời sự

SKĐS - Theo quy định của Bộ GD&ĐT, sau khi các thí sinh hoàn tất thủ tục nhập học, từ ngày 1/10 các trường mới được thông báo xét tuyển đợt bổ sung đợt 2. Tuy nhiên, ngay sau khi công bố điểm chuẩn, đến thời điểm này đã có nhiều trường đại học thông báo xét tuyển bổ sung.

Nhóm ngành sức khỏe thiếu chỉ tiêu, nhiều trường đại học Y Dược tuyển bổ sung số lượng lớnNhóm ngành sức khỏe thiếu chỉ tiêu, nhiều trường đại học Y Dược tuyển bổ sung số lượng lớn

SKĐS - Tuyển không đủ chỉ tiêu là tình trạng chung của nhiều trường đại học đào tạo nhóm ngành sức khỏe. Theo TS. Nguyễn Hải Ninh, tình trạng sụt giảm thí sinh của năm nay chỉ diễn ra trong ngắn hạn, bởi ngành Y nói chung, đặc biệt là ngành Điều dưỡng và Y học dự phòng đều rất cần thiết, quan trọng và nhiều cơ hội việc làm.

Các trường đại học xét tuyển bổ sung gồm trường công lập, tư thục và có cả trường top đầu. Trong đó, nhiều trường công lớn xét tuyển bổ sung trên 500 chỉ tiêu và có không ít trường tư thục tuyển bổ sung cả ngàn chỉ tiêu.

Các trường đại học khối ngành Y Dược cũng gặp nhiều biến động. Những năm trước, các trường khối ngành này số lượng chỉ tiêu cho tuyển bổ sung hàng năm rất ít, thậm chí là hiếm thì năm nay buộc phải tuyển bổ sung hàng nghìn chỉ tiêu.

GS.TS. Nguyễn Hữu Tú - Hiệu trưởng Đại học Y Hà Nội cho biết, số lượng thí sinh đăng ký nguyện vọng vào trường năm nay giảm mạnh. Như các năm trước, trường nhận trên 10.000 nguyện vọng, nhưng năm nay chỉ còn hơn 4.000 hồ sơ, giảm hơn 50% so với các năm gần đây. Kể cả ngành được quan tâm nhiều nhất là Bác sỹ y khoa - điểm chuẩn cao nhất và thu hút nhiều thí sinh đăng ký nhất - tỷ lệ cũng giảm đáng kể. Điều này phần nào ảnh hưởng đến điểm chuẩn vào trường giảm.

Theo GS.TS. Nguyễn Hữu Tú: "Không riêng Đại học Y Hà Nội mà hầu hết các trường trong khối ngành Y dược đều bị giảm số lượng nguyện vọng xét tuyển. Do đó, việc một số trường Y đang tuyển bổ sung năm nay là điều dễ hiểu".

Vì sao các trường đại học năm nay phải tuyển bổ sung số lượng lớn? - Ảnh 2.

Hạn cuối để các thí sinh trúng tuyển đại học đợt 1 phải xác nhận nhập học trực tuyến trên hệ thống là trước 17h ngày 30/9.

Thực tế nhiều trường ĐH trong đợt 1 tuyển sinh được số lượng sinh viên rất thấp. Như Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM, tính đến sáng nay 28/9, số thí sinh xác nhận nhập học tại trường mới chỉ có 400 thí sinh. Nhà trường phải tuyển bổ sung 1.600 chỉ tiêu/2.045 tổng chỉ tiêu mà nhà trường đã thông báo.

Hay Trường Đại học Mỏ - Địa chất (Hà Nội) thông báo xét tuyển bổ sung theo kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2022 với gần 500 chỉ tiêu cho 22 ngành học. Tổng chỉ tiêu là 3.100, nhưng mới có 2.000 thí sinh xác nhận nhập học đợt 1.

Về nguyên nhân dẫn đến các trường đại học năm nay phải tuyển bổ sung số lượng lớn, theo PGS.TS. Nguyễn Đức Nghĩa, nguyên Phó giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM, thứ nhất, sau khi có kết quả lọc ảo cuối cùng của Bộ GD&ĐT, số lượng thí sinh trúng tuyển ít hơn chỉ tiêu tương ứng của ngành mà các trường đã xác định và công bố (thường rơi vào các ngành ít thí sinh đăng ký).

Thứ hai, sau thời gian xác nhận nhập học trong hệ thống của Bộ GD&ĐT, tỷ lệ thí sinh xác nhận nhập học vẫn thấp. Điều này có nghĩa nhiều thí sinh trúng tuyển nhưng không có ý định học. Thêm nữa, trong các lần lọc ảo trước, Bộ GD&ĐT đều khẳng định tỷ lệ ảo năm nay sẽ thấp, nên các trường không dám gọi tỷ lệ vượt chỉ tiêu nhiều (để trừ hao lượng thí sinh ảo như mọi năm) vì sợ bị phạt.

Một số chuyên gia giáo dục cho rằng, như các năm trước, Bộ GD&ĐT chỉ lọc ảo và trả điểm chuẩn cho các trường ở phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT. Còn lại số thí sinh trúng tuyển ở các phương thức xét tuyển sớm (học bạ, đánh giá năng lực...) do các trường chủ động quyết định. Điều này giúp các trường cũng nắm được số chỉ tiêu còn lại để xác định điểm sàn và chỉ tiêu xét tuyển ở phương thức xét điểm thi THPT.

Tuy nhiên, năm nay tất cả các phương thức xét tuyển đều được Bộ GD&ĐT lọc ảo chung, các trường hoàn toàn không xác định điểm sàn và điểm chuẩn trước vì không lường được lượng thí sinh ảo ở nhiều phương thức. Điều này vô tình dẫn đến việc các trường đưa mức điểm cao nhưng không tuyển đủ chỉ tiêu, khó khăn nhất vẫn là các trường đại học ở top giữa và cuối.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, đến ngày 25/9, có hơn 80% thí sinh trúng tuyển đợt 1 đã xác nhận nhập học lên hệ thống tuyển sinh chung và các trường đại học. Hạn cuối để các thí sinh trúng tuyển đại học đợt 1 phải xác nhận nhập học trực tuyến trên hệ thống là trước 17h ngày 30/9. Sau khi đã xác nhận nhập học, thí sinh không được tham gia xét tuyển bổ sung, trừ một số trường hợp được lãnh đạo trường đại học cho phép.

Những thí sinh không trúng tuyển có thể tham gia xét tuyển bổ sung (từ tháng 10 đến 12) theo hướng dẫn của các trường đại học.

Tuyển sinh năm 2023: Tránh những phương thức phức tạp, làm khó cho thí sinhTuyển sinh năm 2023: Tránh những phương thức phức tạp, làm khó cho thí sinh

SKĐS - Bộ GD&ĐT yêu cầu các cơ sở giáo dục đại học tiếp tục hoàn thiện đề án tuyển sinh năm 2023. Trong đó, đặc biệt lưu ý hoàn thiện các phương thức tuyển sinh theo hướng đơn giản hóa, thực hiện đúng Quy chế tuyển sinh hiện hành; tránh đưa ra những phương thức tuyển sinh phức tạp, gây khó khăn cho thí sinh.


Đỗ Vi
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH