Vì sao Bộ GDĐT mới chỉ cấp phép tổ chức thi trở lại cho 1 chứng chỉ của Hội đồng Anh?

11-11-2022 3:15 PM | Thời sự

SKĐS - Theo lãnh đạo Bộ GDĐT, Hội đồng Anh gửi Bộ GDĐT 2 bộ hồ sơ và hiện nay, Bộ đã phê duyệt 1 bộ. Với bộ hồ sơ còn lại, phía Hội đồng Anh phản hồi sẽ sớm hoàn thiện để Bộ GDĐT thẩm định.

Sau IELTS, hàng loạt kỳ thi chứng chỉ ngoại ngữ bị tạm hoãnSau IELTS, hàng loạt kỳ thi chứng chỉ ngoại ngữ bị tạm hoãn

SKĐS - Ngoài IELTS và các chứng chỉ tiếng Anh khác, các kỳ thi lấy chứng chỉ tiếng Nhật và tiếng Hàn tại Việt Nam cũng bị hoãn.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Hữu Độ - Thứ trưởng Bộ GDĐT cho biết, hiện các đơn vị liên kết đang khẩn trương hoàn thiện hồ sơ để sớm gửi Bộ thẩm định. "Cục Quản lý chất lượng (Bộ GDĐT) đang tích cực hỗ trợ các đơn vị bằng nhiều hình thức khác nhau và Bộ sẽ sớm phê duyệt các đề án khi đầy đủ điều kiện nhằm đảm bảo quyền lợi tối đa cho các thí sinh".

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cho biết thêm, Bộ GDĐT vừa ban hành Quyết định về việc phê duyệt liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng Anh Aptis giữa Công ty TNHH British Council (Việt Nam), Công ty TNHH Thương mại và Phát triển Giáo dục Việt Nam, Công ty Cổ phần Truyền thông giáo dục và thời đại, Công ty TNHH ETE Việt Nam, Công ty TNHH Công nghệ và Phát triển giáo dục thời đại và Hội đồng Anh (Vương quốc Anh).

Vì sao Bộ GDĐT mới chỉ cấp phép tổ chức thi trở lại cho 1 chứng chỉ của Hội đồng Anh? - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Như vậy, Aptis - Chứng chỉ đầu tiên của Hội đồng Anh đã được cấp phép liên kết tổ chức thi sau khi thực hiện Thông tư số 11/2022/TT-BGD&ĐT quy định về liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài.

"Hội đồng Anh gửi Bộ GDĐT 2 bộ hồ sơ và hiện nay, Bộ đã phê duyệt 1 bộ. Với bộ hồ sơ còn lại, phía Hội đồng Anh phản hồi sẽ sớm hoàn thiện để Bộ GDĐT thẩm định".

Hiện nay, Bộ GDĐT đang đốc thúc phía Hội đồng Anh hoàn thiện nốt các thủ tục để cấp phép chương trình IELTS. Đồng thời, việc cấp phép cho các chứng chỉ khác đang khẩn trương thực hiện.

Được biết, hiện Bộ GDĐT đang xem xét đề án của khoảng 30 tổ chức, đơn vị tại Việt Nam về việc tổ chức thi, cấp chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

Aptis là bài thi kiểm tra tiếng Anh hiện đại và linh hoạt dựa trên các nghiên cứu mới nhất về khảo thí tiếng Anh của Hội đồng Anh.

Bài thi Aptis có thể đánh giá trình độ tiếng Anh đầy đủ ở cả 4 kỹ năng ngôn ngữ: nghe, nói, đọc, viết. Bài thi cũng kết hợp với việc kiểm tra ngữ pháp và từ vựng. Thiết kế của bài thi Aptis đáp ứng được nhu cầu đa dạng của các tổ chức (nhà tuyển dụng, đơn vị đào tạo,…) và cá nhân trên toàn thế giới.

Ra đời vào năm 2012, Aptis đã có mặt tại hơn 85 quốc gia trên thế giới.

Bộ GDĐT nêu lý do dừng tổ chức thi chứng chỉ IELTS và nhiều chứng chỉ quốc tếBộ GDĐT nêu lý do dừng tổ chức thi chứng chỉ IELTS và nhiều chứng chỉ quốc tế

SKĐS - Trước thông tin các kỳ thi chứng chỉ IELTS và nhiều chứng chỉ ngoại ngữ đồng loạt bị hoãn tại Việt Nam, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của thí sinh, Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Hữu Độ vừa có những chia sẻ về vấn đề này.


Đỗ Vi
Ý kiến của bạn