DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Vì sao bị viêm ống tai ngoài?
09:44 16/05/2013 GMT+7
Tôi bị đau trong lỗ tai, lan ra cả nửa đầu, đi khám được biết bị viêm ống tai ngoài. Vì sao bị viêm ống tai ngoài, cách phòng tránh?

Tôi bị đau trong lỗ tai, lan ra cả nửa đầu, đi khám được biết bị viêm ống tai ngoài. Vì sao bị viêm ống tai ngoài, cách phòng tránh?

Nguyễn Hoài Thu (hoaithu978@ymail.com)

Viêm ống tai ngoài là tình trạng viêm tuyến bã nhờn và nang lông ở ống tai ngoài. Người có thói quen ngoáy tai bằng các dụng cụ không vô khuẩn, làm xước da, qua đó vi khuẩn xâm nhập gây viêm. Về cấu tạo giải phẫu, ống tai ngoài chỉ có lớp da dính sát vào xương nên khi bị viêm, người bệnh sẽ rất đau. Nếu kéo vành tai hoặc nằm đè lên bên tai bệnh sẽ có cảm giác đau nhói. Đau tai có thể lan ra cả nửa đầu phía bên tai bệnh. Khám thấy da ống tai sưng đỏ đôi khi bít cả lỗ tai ngoài hoặc có mụn nhọt trong da ống tai ngoài. Nếu phát hiện sớm và điều trị bằng kháng sinh, kháng viêm và giảm đau, bệnh thường khỏi sau 3 - 5 ngày.

Phòng tránh bệnh bằng các biện pháp: không dùng que, tăm chưa vô khuẩn để ngoáy tai; hạn chế hoặc không lấy ráy tai bằng dụng cụ của thợ cắt tóc vì dễ nhiễm khuẩn; lưu ý khi tắm không để nước lọt vào ống tai vì dễ gây viêm. Khi bị viêm ống tai, cần đến bác sĩ chuyên khoa khám để được chỉ định điều trị đúng. Tuyệt đối không tự ý cho thuốc bột vào ống tai...

BS. Nguyễn Minh Hạnh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm