DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Vì sao bị thoát vị đĩa đệm?
BS. Nguyễn Hải - 15:07 10/12/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi 30 tuổi, khoảng 4 tháng gần đây hay bị đau lưng, có lúc đau không đi lại được. Đi khám bệnh, bác sĩ nói tôi bị bệnh thoát vị đĩa đệm. Tôi không vận động mạnh, công việc thường là ngồi một chỗ, ít phải đi lại... Tại sao lại mắc bệnh thoát vị đĩa đệm?

(nguyenvanbinh@gmail.com)

Thoát vị đĩa đệm là một trong những căn bệnh xương khớp phổ biến và đang có xu hướng gia tăng. Không chỉ khiến người bệnh đau đớn, mệt mỏi, thoát vị còn có thể gây bại liệt vĩnh viễn nếu không được điều trị kịp thời.

Theo nghiên cứu, ngồi nhiều cũng rất hại cho cột sống nếu tư thế không đúng. Việc ngồi không thẳng sẽ gây đau lưng, việc ngửa cổ lên hay cúi xuống do màn hình đặt không đúng tầm mắt sẽ gây đau cổ. Ngồi nhiều, ít vận động khiến các quý ông hiện đại thường béo phì và gây áp lực lên xương. Theo thời gian, những tác động kể trên khiến đĩa đệm - có chức năng như một chiếc giảm xóc cho cột sống sẽ dần bị mất nước, co lại, rạn nứt hoặc thoát vị, chèn ép vào các dây thần kinh và gây ra các cơn đau. Bệnh này càng được điều trị sớm thì khả năng khỏi bệnh càng cao.

Tuyệt đối không tự điều trị bằng mẹo, bằng xoa bóp, bằng các phương thức chữa đau lưng dân gian chưa được kiểm chứng. Bệnh nhân cũng không được lạm dụng thuốc giảm đau, vì thuốc không chữa khỏi bệnh ở cột sống mà lại gây hại cho gan, thận, dạ dày.

BS. Nguyễn Hải

Tin liên quan
Thoát vị đĩa đệm hệ quả của các thói quen sai
SKĐS - Thoát vị đĩa đệm cột sống (TVĐĐCS) thường là hậu quả của thoái hóa đĩa đệm. Cùng với sự tăng dần của tuổi tác, đĩa đệm sẽ ngày càng bị khô...
Môn nên tập và cần tránh với người thoát vị đĩa đệm
SKĐS - Thoát vị đĩa đệm thường hay xảy ra ở cột sống thắt lưng, gây chèn ép dây thần kinh cột sống khiến người bệnh đau đớn.
Dấu hiệu điển hình "tố" bạn bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng
SKĐS - Những bệnh lý cột sống vùng thắt lưng hay gặp đó là thoát vị đĩa đệm, hẹp ống sống do thoái hóa, trượt đốt sống, u rễ thần kinh …trong đó thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là bệnh lý thường gặp nhất.
Thoát vị đĩa đệm có chữa được không?
SKĐS - Thoát vị đĩa đệm có chữa được không tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố. Việc nắm rõ mức độ nguy hiểm và lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp sẽ giúp nâng cao khả năng hồi phục đĩa đệm cột sống.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm