Vì sao bị bệnh co thắt Dupuytren?

12-08-2010 10:47 AM | Tin nóng y tế

Bố tôi 58 tuổi, bị đau và khó cử động các ngón tay út và đeo nhẫn, đi khám được biết bị bệnh co thắt Dupuytren. Vì sao bố tôi bị bệnh này, có chữa khỏi được không?

Bố tôi 58 tuổi, bị đau và khó cử động các ngón tay út và đeo nhẫn, đi khám được biết bị bệnh co thắt Dupuytren. Vì sao bố tôi bị bệnh này, có chữa khỏi được không?

Võ Thị Hoa (Tây Ninh)

Co thắt Dupuytren là một bệnh thường gặp, đặc trưng bởi tình trạng quá sản bao cân gan tay, bị co thắt và xuất hiện các nốt. Nguyên nhân gây bệnh chưa rõ, người ta cho rằng có thể do di truyền và thường xuất hiện ở nam giới trên 50 tuổi. Tỉ lệ mắc bệnh tăng cao trong số những người nghiện rượu và những bệnh nhân mắc các bệnh mạn tính như xơ gan, đái tháo đường, động kinh, lao... Bệnh khởi phát có thể cấp tính song hầu hết thường tiến triển chậm và kéo dài. Bệnh biểu hiện bằng sự dày lên của bao cân gan tay dạng nốt hoặc giống như dây thừng ở một hoặc hai bàn tay, thường ảnh hưởng tới các ngón thứ tư và thứ năm. Bệnh nhân thấy cảm giác bó chặt các ngón bị bệnh đến nỗi khó duỗi, đôi khi có tăng cảm giác đau. Có khi sự co thắt này ảnh hưởng nặng đến chức năng và thẩm mỹ, song hầu hết bệnh nhân chịu đựng được bởi sự co thắt xuất hiện ở trạng thái bình thường của bàn tay. Bạn nên đưa bố đi khám định kì trong giai đoạn sớm của bệnh. Có thể tiêm triamcinolon nếu các nốt ở gan tay phát triển nhanh, có hiệu quả tốt. Phẫu thuật được chỉ định cho những bệnh nhân bị co quắp bàn tay nặng, nhìn chung bệnh ít khi tái phát.

BS. Ninh Hồng


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH