Vì sao bác sĩ khuyến cáo hạ sốt bằng paracetamol trong mùa dịch?

03-04-2020 09:00 | Y học 360

SKĐS - Các chuyên gia quốc tế lẫn bác sĩ trong nước khuyên dùng paracetamol nếu sốt trong thời điểm dịch.

Bộ trưởng Bộ Y tế Pháp Olivier Véran mới đây khuyên mọi người nên sử dụng acetaminophen (paracetamol) nếu sốt cao hoặc nghi nhiễm COVID-19. Lý do đưa ra là sử dụng paracetamol sẽ tốt hơn cho quá trình điều trị và phục hồi của bệnh nhân.

Lời khuyên này rất quan trọng đối với những người đang có biểu hiện nghi nhiễm COVID-19 như sốt, nhức đầu, mệt mỏi, ê ẩm toàn thân nhưng lại phải "tự điều trị" tại nhà vì quá tải y tế ở châu Âu. Tại Việt Nam, nhiều bác sĩ cũng đưa ra lời khuyên tương tự khi người dân cần hạ sốt ở nhà trước khi đến bệnh viện.

Ts.Bs Phạm Lê Duy- Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM khuyên người bệnh nếu bỗng nhiên cảm sốt giữa dịch, nếu cần sử dụng thuốc hạ sốt giảm đau thì ưu tiên paracetamol trước tiên. Việc sử dụng các loại thuốc giảm đau hạ sốt thuộc nhóm NSAID cần được sự chỉ định của bác sĩ.

Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn để kết luận, song các thuốc kháng viêm NSAID được biết rõ là có tác dụng ức chế một loại enzyme liên quan đến việc sản sinh ra kháng thể chống nhiễm trùng, làm giảm hiệu quả của đáp ứng miễn dịch. Còn paracetamol chỉ có tác dụng hạ sốt, giảm đau, ít ảnh hưởng đến các đáp ứng miễn dịch.”, bác sĩ Duy lý giải.

COVID-19 thường gây biểu hiện sốt (ảnh minh hoạ)

Đồng tình với quan điểm này, bác sĩ Hoàng Quốc Tưởng- Bệnh viện Nhi đồng 2 cũng cho biết, hạ sốt với paracetamol trong điều trị viêm phổi do COVID-19 là điều trị đầu tay và an toàn nhất. Trong thực tế điều trị lâm sàng, các bác sĩ thường ưu tiên paracetamol làm thuốc hạ sốt đầu tay, bởi thuốc có ít tác dụng phụ hơn.

COVID-19 gây ra các triệu chứng sốt, đau đầu, đau họng, ho khan, có thể dẫn đến viêm phổi và suy đa tạng. Hiện vẫn chưa có vắcxin hay thuốc điều trị. Bộ Y tế  mới đây đã công bố phác đồ “Điều trị hỗ trợ COVID-19 theo triệu chứng”, trong đó có hạ sốt bằng paracetamol. Cụ thể, bệnh nhân sốt cao, cần hạ sốt “đúng liều” bằng paracetamol, liều 10-15mg/kg/lần, không quá 60mg/kg/ngày cho trẻ em và không quá 2.000mg/ngày với người lớn.

Dễ hiểu hơn, bác sĩ Duy tư vấn người lớn nên hạ sốt với liều khởi đầu thấp nhất, 500mg hoặc 650 mg. Thể trạng người Việt thấp bé hơn phương Tây, không nên dùng liều mạnh 1.000mg cho mỗi lần uống, không uống quá 5 ngày, không uống rượu trong và sau khi dùng thuốc.

Với trẻ nhỏ, bác sĩ Tưởng tư vấn uống liều 80mg cho trẻ dưới 1 tuổi, 150mg cho trẻ từ 1-3 tuổi, 250mg cho trẻ 4-6 tuổi (17-25kg), 325mg cho trẻ 6-12 tuổi (22-32kg)... Mỗi lần uống cách nhau 4-6 tiếng. Một ngày không quá 4 liều. Trẻ sốt nghi nhiễm COVID-19 nên đưa ngay tới bệnh viện để thăm khám kịp thời.

Thuốc hạ sốt Hapacol 250 và Hapacol 650 với hoạt chất chính paracetamol, sản xuất trên dây chuyền đạt tiêu chuẩn quốc tế PIC/s-GMP và Japan-GMP dành cho cả gia đình.

Sản phẩm sản xuất và phân phối bởi Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang (288 Bis Nguyễn Văn Cừ, An Hoà, Ninh Kiều, Cần Thơ). Liên hệ: 0292.3891433. Website: Hapacol.vn.

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.


Ý kiến của bạn