Vì sao axit béo omega-3 cần thiết cho cơ thể?

13-12-2015 3:10 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Axit béo omega-3 là axit béo không no, thường có trong dầu cá. Axit béo omega-3 bao gồm ALA (axit alpha-linolenic), EPA (eicosapentaenoic acid) và DHA (docosahexaenoic acid). Đây được coi là các axit béo thiết yếu vì chúng được cung cấp cho cơ thể qua thực phẩm và không được sản xuất trong cơ thể. Những loại axit này có vai trò rất quan trọng trong cơ thể mà có thể bạn chưa biết.

Tránh trầm cảm

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng axit béo omega-3 có thể tránh trầm cảm ở phạm vi lớn. Một số nghiên cứu cho thấy axit béo omega-3 cũng có thể ngăn ngừa bệnh Alzheimer và chứng mất trí. Điều này chủ yếu là do tác dụng của axit béo omega-3 lên chức năng não.

Phát triển não

Axit béo omega-3 rất cần thiết không chỉ cho sự phát triển não ở người lớn mà còn cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của các tế bào não ở thai nhi. DHA là quan trọng cho sự phát triển lành mạnh của tế bào thần kinh giúp truyền xung động thần kinh.

Có lợi cho sức khỏe tim

Có lẽ lợi ích sức khỏe được biết đến nhiều nhất của các axit béo omega-3 là khả năng duy trì sức khỏe tim mạch. Chúng làm hạ huyết áp ở những người bị tăng huyết áp, đồng thời có thể làm giảm hàm lượng triglyceride.

Điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là một trong những lý do chính khiến cho các khớp bị cứng. Các loại thực phẩm giàu axit béo omega-3 rất cần để giảm đau do cứng khớp. Ngoài ra, loại axit này có thể làm tăng hiệu quả của thuốc chống viêm dành cho bệnh viêm khớp dạng thấp.

Thuộc tính chống viêm

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng các thuộc tính chống viêm của axit béo omega-3 chuỗi dài có thể làm giảm mức độ của các dấu hiệu viêm nhiễm trong máu. Nguy cơ bị viêm nhiễm có thể giảm đáng kể nhờ hấp thu tốt các axit béo omega-3.

Giảm kháng insulin

Nghiên cứu gần đây cũng cho thấy dùng omega-3 rất hiệu quả trong việc điều trị kháng insulin. Bổ sung dầu cá vào chế độ ăn uống là cách tự nhiên nhất được khuyến nghị để có được tác dụng này.

Ngăn ngừa ung thư

Axit này cũng có vai trò phòng ngừa một số bệnh nguy hiểm chết người như ung thư.

Một số bệnh ung thư như ung thư vú, ung thư đại tràng và ung thư tuyến tiền liệt được phát hiện là có liên quan tới việc cơ thể hấp thu lượng axit béo omega-3 thấp.


BS Tuyết Mai
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH