Vì sao 110 tỷ tiền hỗ trợ các nạn nhân vụ cháy chung cư Khương Hạ chưa được sử dụng?

29-09-2023 14:38 | Xã hội

SKĐS - Việc tiếp nhận và hỗ trợ tiền ủng hộ đến với các nạn nhân và gia đình các nạn nhân trong vụ cháy chung cư Khương Hạ sẽ được công khai, minh bạch trong thời gian sớm nhất.

Nhà dân bốc cháy giữa cơn mưa lớn, một lính cứu hỏa bị thươngNhà dân bốc cháy giữa cơn mưa lớn, một lính cứu hỏa bị thương

SKĐS - Căn nhà ở kết hợp kinh doanh phụ tùng xe máy bốc cháy dữ dội khiến nhiều người hoảng loạn, lực lượng chức năng gặp nhiều khó khăn để dập lửa.

Liên quan đến 110 tỷ đồng tiền hỗ trợ các nạn nhân trong vụ cháy chung cư tại Khương Hạ (Thanh Xuân, Hà Nội), ông Nguyễn Sỹ Trường, Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội cho biết, lý do cho việc chưa tiến hành chia đều khoản tiền khổng lồ trên cho các nạn nhân là bởi các đơn vị có liên quan vẫn đang xây dựng phương án hỗ trợ hợp lý.

"Ngoài ra, nhiều hộ dân vẫn đang lo hậu sự cho người đã mất, các khoản hỗ trợ nói chung và tiền hỗ trợ nói riêng vẫn chưa phải mối quan tâm hiện tại của họ", ông Trường nói.

Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội cho hay, trong cứu trợ bao giờ cũng có hình thức cứu trợ kịp thời và hình thức cứu trợ mang tính chất lâu dài. Trước mắt, thành phố đã đảm bảo những người bị thương đi cấp cứu kịp thời, lo hậu sự cho những người đã mất. Đồng thời, phải đảm bảo nơi ăn ở, ngủ nghỉ cho những người may mắn thoát nạn.

"Ngoài hỗ trợ trước mắt, sẽ hỗ trợ theo hướng lâu dài, một lần cho các nạn nhân như: hỗ trợ về nhà ở, điều kiện học tập và sẽ mang tính lâu dài", ông Trường nói và cho biết, hiện quận Thanh Xuân đang xây dựng phương án hỗ trợ vì trong vụ hoả hoạn có rất nhiều hoàn cảnh khác nhau.

Vì sao 110 tỷ tiền hỗ trợ các nạn nhân vụ cháy chung cư Khương Hạ chưa được sử dụng? - Ảnh 2.

Vì số lượng tiền ủng hộ từ các nhà hảo tâm rất lớn nên cơ quan MTTQ thường xuyên đối soát với ngân hàng để đảm bảo bất kỳ một ai ủng hộ khi đến hỏi sẽ có danh sách để đối soát. Việc tiếp nhận và hỗ trợ sẽ được công khai, minh bạch trong thời gian sớm nhất.

Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội sẽ phối hợp với chính quyền địa phương đánh giá rõ thiệt hại của từng hoàn cảnh một trong chung cư mini ở Khương Hạ. Tất cả nạn nhân ở đó, ai là người bị thương, ai là người bị thiệt hại về tài sản, nhà nào mua nhà, nhà nào thuê nhà. Mua ở đó thì hỗ trợ như thế nào, thuê ở đó thì phân bổ thế nào?

"Sau khi quận Thanh Xuân lên phương án xong, báo cáo cấp uỷ, chính quyền và phải xin ý kiến của các ngành cấp như lao động, công an để xem mức như vậy, với tổng số nguồn hỗ trợ như thế này thì đã bảo đảm hay chưa. Sau đó xin ý kiến của thành phố, rồi chúng tôi sẽ giải ngân và việc này sẽ công khai minh bạch" - ông Trường khẳng định.

Ngay sau khi vụ cháy chung cư Khương Hạ xảy ra, trên mạng xã hội Facebook đã xuất hiện những lời kêu gọi quyên góp hỗ trợ các nạn nhân trong vụ việc. Sự lan toả của cộng đồng mạng đã thu về số tiền lớn để hỗ trợ các nạn nhân. Tuy nhiên, lợi dụng lòng tốt của người dân, đã xuất hiện những trang Facebook giả mạo kêu gọi ủng hộ, gây bức xúc cho người nhà nạn nhân.

Đại diện người nhà nạn nhân khuyến cáo những người có tấm lòng hảo tâm có ý định giúp đỡ các gia đình nạn nhân cần tìm hiểu kỹ thông tin để giúp đỡ đúng người, đúng địa chỉ, cần cảnh giác để tránh bị mắc lừa đồng thời mong muốn cơ quan chức năng vào cuộc điều tra làm rõ những kẻ cố tình giả mạo để lừa đảo, trục lợi.

Việc chung tay quyên góp, gửi tấm lòng hảo tâm tới các nạn nhân và gia đình trong giai đoạn khó khăn khăn này là vô cùng trân quý. Hơn ai hết, cộng đồng mạng, các nhà hảo tâm luôn mong muốn tấm lòng của mình được gửi tới đúng địa chỉ, đúng người cần hỗ trợ.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội thông báo về việc tiếp nhận sự ủng hộ tới các nạn nhân bị thiệt hại trong vụ hoả hoạn tại phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.

Để tiếp nhận sự ủng hộ, chia sẻ của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm đối với các nạn nhân bị thiệt hại được thuận tiện, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam Thành phố thông báo số tài khoản ủng hộ tiếp nhận như sau:

Uỷ ban MTTQ Việt Nam Thành phố

Tên tài khoản: Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội

(Quỹ Cứu trợ)

Số tài khoản: 3761.0.9057260.91049

Tại Kho Bạc Nhà nước Hà Nội.

Uỷ ban MTTQ Việt Nam quận Thanh Xuân

Tên tài khoản: Ủy ban MTTQ quận Thanh Xuân

Số tài khoản: 3761.0.9051158.91999

Tại: kho bạc Nhà nước Thanh Xuân

Uỷ ban MTTQ Việt Nam phường Khương Đình, quận Thanh Xuân

Số tài khoản: 128000119657

Tại: Ngân Hàng Vietinbank

Nội dung chuyển khoản: Hỗ trợ các nạn nhân trong vụ hoả hoạn tại phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Xem thêm video được quan tâm:

Công Bố Nguyên Nhân Vụ Cháy Chung Cư Mini Khiến 56 Người Tử Vong | SKĐS


Thành Long
Ý kiến của bạn