DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Vi phẫu nối 2 ngón tay đứt rời cho nam thanh niên bị tai nạn
Dương Hải - 07:00 25/05/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các bác sĩ BVĐK Nông Nghiệp, Hà Nội vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân nam bị tai nạn đứt rời hoàn toàn ngón 2,3 bàn tay phải.

Theo thông tin từ BVĐK Nông nghiệp cho biết, vào lúc 23h đêm 22/5/2018, bệnh nhân D.V.H, (32 tuổi, ở Thường Tín, Hà Nội) vào cấp cứu tại BV trong tình trạng ngón 2,3 bàn tay phải bị đứt rời hoàn toàn. Bệnh nhân vào viện trong tình trạng tỉnh, tiếp xúc tốt, huyết động ổn định.

Nhận định tình hình ca bệnh cần được phẫu thuật cấp cứu ngay, kíp phẫu thuật ngay lập tức được triển khai bao gồm BSCKII Nguyễn Tiến Văn, ThS.BS Vũ Đức Tâm, BS. Nguyễn Minh Thành và kíp gây mê.

Sau gần 8h làm việc liên tục phẫu thuật vi phẫu nối ghép lại ngón tay cho bệnh nhân, kết quả phần đầu chi phần nối ghép đã hồng ấm, tưới máu tốt.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật vi phẫu nối ghép lại ngón tay cho bệnh nhân.


Theo ThS.BS Vũ Đức Tâm - khoa Ngoại chấn thương, BVĐK Nông nghiệp: Đây là một kỹ thuật khá phức tạp. Việc cấp cứu phẫu thuật nối lại chi chỉ có thể thực hiện được ở những cơ sở có đầy đủ trang thiết bị cùng đội ngũ phẫu thuật gây mê có chuyên ngành sâu và nhiều kinh nghiệm.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là khi gặp tai nạn đứt rời chi thì việc bảo quản chi đứt rời và cấp cứu rất quan trọng. Phần chi đứt rời phải được bảo quản trong túi nilon được thổi phồng, bảo quản trong nước đá đúng quy cách.

Bàn tay trước và sau khi đã được phẫu thuật.

 

Cụ thể, theo khuyến cáo của bác sĩ, cách nhanh và đơn giản nhất trong lúc phải cấp cứu khẩn cấp là lấy miếng vải sạch, quần áo hoặc khăn hay bất kỳ vật gì bọc chi thể đứt rời lại (nếu bị rơi xuống chỗ bẩn, cần rửa sạch trước khi bọc). Bọc nhiều lớp chặt lại rồi thả nguyên khối vải đó vào trong đá. Tốt hơn sẽ cho khối vải đó vào túi nilon bọc lại rồi mới để vào đá.

Tốt hơn nữa là cho khối vải có túi nilon bọc ngoài vào trong một túi nước rồi mới để vào hộp đá. Nhưng trong trường hợp tối khẩn cấp, không kịp suy nghĩ nhiều và không có điều kiện làm nhiều bước như vậy, hãy bọc thật chặt chi thể đứt rời vào nhiều lớp vải rồi bỏ vào thùng đá chuyển thẳng đến BV cùng nạn nhân sớm nhất để được cấp cứu kịp thời.

Dương Hải

Tin liên quan
Nối ngón tay đứt lìa bằng kỹ thuật vi phẫu
SKĐS - Ngày 3/5/2017, Bệnh viện quận Thủ Đức, TPHCM đã thực hiện cấp cứu thành công trường hợp bệnh nhân đứt lìa ngón trỏ bàn tay phải.
Chữa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ bằng vi phẫu
SKĐS - Nhiều người mắc thoát vị cột sống cổ lo lắng trong việc lựa chọn phẫu thuật. Trên thực tế, việc sử dụng vi phẫu thuật trong mổ thoát vị đĩa đệm cột sống cổ đã trở nên quen thuộc cùng...
Ứng dụng vi phẫu nối thành công nhiều ca đứt rời chi
SKĐS - Bệnh viện đa khoa Trung ương (BVĐKTW) Thái Nguyên là bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế đóng trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên...
Thế giới công nhận thành tựu vi phẫu thuật Việt Nam
SKĐS - Hiện nay, Việt Nam là một trong số ít các nước có thể thực hiện thành công hàng trăm ca vi phẫu phức tạp với tỉ lệ phục hồi trên 97%.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm