DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Vi phạm về hút thuốc lá mới dừng ở mức nhắc nhở!
21:25 31/05/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nhân Ngày Thế giới phòng chống tác hại thuốc lá (31/5), Đoàn thanh tra liên ngành (Bộ Y tế, Bộ VHTT&DL) đã đi thanh, kiểm tra một số cơ sở cấm hút thuốc lá như khách sạn, nhà hàng, bệnh viện, trường học, bến tàu, bến xe… trên địa bàn Hà Nội.

 

 

Nhân Ngày Thế giới phòng chống tác hại thuốc lá (31/5), Đoàn thanh tra liên ngành (Bộ Y tế, Bộ VHTT&DL) đã đi thanh, kiểm tra một số cơ sở cấm hút thuốc lá như khách sạn, nhà hàng, bệnh viện, trường học, bến tàu, bến xe… trên địa bàn Hà Nội.

Tại BVĐK Xanh Pôn, qua kiểm tra việc thực thi chính sách cấm hút thuốc lá trong môi trường bệnh viện cho thấy, mặc dù bệnh viện này đã có quy định cấm hút thuốc lá nhưng vẫn còn tình trạng trên bàn bác sĩ có gạt tàn đầy tàn thuốc lá, túi áo bác sĩ có bao thuốc lá. Ngoài ra, hiện công trình bệnh viện đang thi công dở dang nên công nhân xây dựng vẫn hút thuốc trong khuôn viên bệnh viên phía bệnh viện không thể kiểm soát cũng như nhắc nhở, xử phạt. Đoàn thanh tra liên ngành đã yêu cầu đơn vị này cần thực hiện nghiêm túc quy định không hút thuốc lá trong bệnh viện, đặc biệt đối với bác sĩ, cán bộ, nhân viên bệnh viện. Còn những đối tượng khác như người nhà bệnh nhân, công nhân xây dựng hút thuốc trong khuôn viên bệnh viện thì bệnh viện cần nhắc nhở, tuyên truyền để họ thực hiện nghiêm chính sách không hút thuốc lá trong môi trường bệnh viện.

 

Đoàn Thanh tra liên ngành kiểm tra tại BVĐK Xanh pôn

Đoàn Thanh tra liên ngành kiểm tra tại BVĐK Xanh pôn

Đoàn thanh tra cũng đã kiểm tra tại 3 khách sạn gồm: Melia, Sofitel Metropole và Sofitel Plaza. Kết quả cho thấy, so với đợt kiểm tra cách đây gần 2 tháng, khách sạn Melia đã thực hiện khá tốt quy định về cấm hút thuốc lá nơi công cộng (khu vực bar, cầu thang đều có biển cấm hút thuốc lá; trên bàn ăn cũng như bàn uống nước không đặt gạt tàn; ngoài cổng khách sạn có khu vực dành riêng cho người hút thuốc lá…).

Tại khách sạn Sofitel Metropole và khách sạn Sofitel Plaza, chưa thực hiện đúng quy định về xây dựng khu vực cách ly cũng như dành riêng cho người hút thuốc lá (trên bàn ăn và bàn uống nước ở quầy bar vẫn để gạt tàn thuốc lá và không đề biển cấm hút thuốc; tầng 2 trở lên của khách sạn Sofitel Metropole không có biển cấm hút thuốc, trước cửa khách sạn còn để thùng có chứa gạt tàn thuốc lá nằm trong khu vực mái che của khách sạn…). Trước những tồn tại này, đoàn đã phê bình, nhắc nhở và hướng dẫn ban giám đốc các khách sạn này phải thực hiện đúng theo quy định của pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Đức Thắng - Trưởng phòng Tiếp dân và xử lý, giải quyết đơn thư, Thanh tra Bộ Y tế - Trưởng Đoàn thanh, kiểm tra liên ngành về phòng, chống tác hại thuốc lá cho biết, cơ quan chức năng sẽ tiếp tục thanh, kiểm tra việc thực hiện quy định này tại các tỉnh, thành phố trong cả nước, thậm chí sẽ quay trở lại thanh, kiểm tra đột xuất các cơ sở đã thanh, kiểm tra trước đó để xem thái độ khắc phục của họ như thế nào đối với quy định thực hiện phòng chống tác hại của thuốc lá. Cơ sở nào vi phạm, nhất là tái phạm sẽ xử lý nghiêm.

Trước đó, đoàn thanh kiểm tra liên ngành cũng đã tiến hành thanh, kiểm tra việc thực hiện các quy định về phòng chống tác hại thuốc lá tại Tp Hồ Chí Minh và Đồng Nai.

Tuy nhiên, theo báo cáo của thanh tra Bộ Y tế nhân Tuần lễ thế giới không thuốc lá (từ ngày 26 đến 31-5/2014), mặc dù Luật phòng chống tác hại thuốc lá có hiệu lực thực thi và nửa năm nay có thêm nghị định hướng dẫn xử phạt vi phạm hút thuốc lá nơi công cộng, nhưng thanh tra Bộ Y tế cho hay việc xử phạt hiện nay mới dừng ở mức nhắc nhở.

 

Mỗi năm thế giới có 6 triệu người tử vong vì thuốc lá

Nhân ngày "Thế giới không thuốc lá" (31/5), Tổ chức Y tế thế giới (WHO) lại vừa lên tiếng cảnh báo về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người, và kêu gọi những người nghiện thuốc lá sớm từ bỏ thói quen gây hại này.

Theo số liệu thống kê của WHO, trung bình mỗi năm trên thế giới có gần 6 triệu người bị chết vì những bệnh liên quan tới việc sử dụng thuốc lá. Như vậy, tính trung bình, cứ mỗi 6 phút, trên thế giới lại có một người chết do nghiện thuốc lá, và thuốc lá là nguyên nhân chính dẫn đến rất nhiều loại bệnh tật gây tử vong cao. Do đó, các chuyên gia của WHO cho rằng, hơn tất cả, mỗi người trong cộng đồng cần nhận thức rõ ràng và đầy đủ sự độc hại của thuốc lá để từ bỏ thói quen sử dụng thuốc lá, vừa gây hại cho sức khỏe, lại rất tốn kém tiền bạc cho sản phẩm gây chết người này, cũng như tiền để chữa các loại bệnh do chúng gây ra.

Thái Bình

 

 

 

Tin liên quan
8 chất độc hại nhất tìm thấy trong thuốc lá
Thuốc lá không chỉ chứa nicotine, mà còn nhiều chất gây ung thư khác như benzen, formaldehyde...
Dùng thuốc hỗ trợ cai thuốc lá
SKĐS - Xin mách nhỏ cùng bạn một số loại thuốc giúp bạn cai thuốc lá
9.000 sinh mạng được cứu sống mỗi năm nhờ tăng thuế thuốc lá
SKĐS - Đó là những thông tin được đưa ra tại lễ míttinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5) với chủ đề “Tăng thuế thuốc lá” nhằm kêu gọi thực hiện chính sách thuế để giảm tiêu thụ thuốc lá, giảm tỷ lệ mắc bệnh, tử vong do sử dụng thuốc lá do Bộ Y tế tổ chức ngày 30/5
Tăng thuế để hạn chế tác hại của thuốc lá
SKĐS - Đó là thông tin được đưa ra tại Hội thảo cập nhật việc thực hiện luật phòng chống tác hại thuốc lá được văn phòng phòng chống tác hại thuốc lá (Vinacosh), Bộ Y tế tổ chức tại TP.HCM vào chiều 28-5. Hiện Việt Nam là nước có mức thuế thuốc lá gần thấp nhất so với các nước trong khu vực.
Thuốc lá phá tân dược
SKĐS - Thuốc lá và thuốc tân dược mỗi khi dùng chung đều có những tương tác lẫn nhau. Rất ít người hiểu và kiêng hút thuốc lá khi dùng thuốc tân dược.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm