DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Vi phạm tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn”: Bị cáo Trương Duy Nhất bị tuyên phạt 10 năm tù
Thế Vinh - 05:18 11/03/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - TAND TP. Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Trương Duy Nhất (SN 1964, nguyên Trưởng Văn phòng Trung Trung Bộ, báo Đại Đoàn Kết) về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo quy định tại Điều 356, Khoản 3 - Bộ Luật Hình sự (BLHS) 2015.

Tại phiên tòa, Phan Văn Anh Vũ (SN 1975, Giám đốc Công ty Xây dựng 79) có mặt với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, năm 1997, Trương Duy Nhất được bổ nhiệm làm Trưởng Văn phòng đại diện khu vực Trung Trung Bộ của báo Đại Đoàn Kết, đặt tại TP. Đà Nẵng. Trước đó, báo Đại Đoàn Kết có công văn gửi UBND TP. Đà Nẵng đề nghị được cấp (hoặc thuê) một căn nhà tại một địa điểm thuận lợi ở trung tâm thành phố để làm trụ sở Văn phòng đại diện của Báo. báo Đại Đoàn Kết không có chủ trương xin mua nhà công sản. Lãnh đạo báo giao cho Trương Duy Nhất liên hệ với chính quyền địa phương xin địa điểm thích hợp đặt trụ sở Văn phòng đại diện. Lợi dụng nhiệm vụ được giao, trong 2 năm 2003-2004, Trương Duy Nhất đã ký 3 văn bản gửi UBND TP. Đà Nẵng xin mua nhà, đất theo diện công sản, không áp dụng hệ số sinh lời, với lý do để làm Văn phòng đại diện cho báo.

Bị can Trương Duy Nhất tại phiên xét xử. Ảnh: TTX

Bị can Trương Duy Nhất tại phiên xét xử. Ảnh: TTX

Sau khi được UBND TP. Đà Nẵng ra Quyết định đồng ý bán nhà, đất số 82 Trần Quốc Toản (quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng) với giá ưu đãi hơn 674 triệu đồng cho báo Đại Đoàn Kết, Trương Duy Nhất đã ký Hợp đồng nguyên tắc số 64/TTB ngày 20/8/2004 với Công ty Xây dựng 79 do Phan Văn Anh Vũ làm Giám đốc, để cho Công ty Xây dựng 79 thay thế nộp tiền theo giá được UBND TP. Đà Nẵng phê duyệt. Sau đó, Trương Duy Nhất làm các thủ tục bán, chuyển nhượng nhà đất này cho Công ty Xây dựng 79.

Để hợp thức nội dung đã thỏa thuận từ trước với Phan Văn Anh Vũ, ngày 4/10/2004, Trương Duy Nhất ký báo cáo gửi lãnh đạo Ban Biên tập báo Đại Đoàn Kết và được chấp thuận. Sau đó, Trương Duy Nhất đã ký quyết định bán và chuyển quyền sử dụng nhà, đất tại 82 Trần Quốc Toản cho Công ty Xây dựng 79 với giá hơn 674 triệu đồng. Đổi lại, sau khi xây dựng tòa nhà mới, Công ty Xây dựng 79 dành một phần diện tích của tòa nhà 82 Trần Quốc Toản cho báo Đại Đoàn Kết làm trụ sở Văn phòng đại diện khu vực Trung Trung Bộ. Tuy nhiên, trên thực tế, đến năm 2011, trụ sở của báo Đại Đoàn kết bị gỡ biển và không còn hoạt động tại đây.

Tại Kết luận số 04 ngày 29/3/2019 của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự ở Trung ương đã kết luận tại thời điểm ngày 17/4/2018 (thời điểm Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại Đà Nẵng), giá trị quyền sử dụng đất số 82 Trần Quốc Toản là 13,8 tỷ đồng.

Sau khi xem xét vụ án, HĐXX xác định, hành vi xin mua, sau đó ký bán, chuyển nhượng nhà, đất công sản số 82 Trần Quốc Toản của Trương Duy Nhất đã giúp cho Công ty Xây dựng 79 mua được nhà, đất công sản không đúng đối tượng, nên Trương Duy Nhất đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hành trong khi thi hành công vụ, gây thiệt hại tài sản cho Nhà nước hơn 13 tỷ đồng.

HĐXX nhận định, hành vi của bị cáo là rất nghiêm trọng, bị cáo nhận thức rõ hành vi của mình là sai trái, vi phạm pháp luật; hành vi đó không những xâm phạm đến lợi ích của Nhà nước, của cơ quan, tổ chức được pháp luật bảo vệ, mà còn gây ảnh hưởng xấu đến trật tự quản lý hành chính, gây mất niềm tin của quần chúng nhân dân đối với cơ quan hành chính Nhà nước. Nhưng vì động cơ vụ lợi là mưu cầu lợi ích vật chất có lợi cho báo Đại Đoàn Kết và cho người khác (cá nhân Phan Văn Anh Vũ), bị cáo vẫn thực hiện hành vi phạm tội nên việc khởi tố, truy tố và đưa ra xét xử, áp dụng hình phạt nghiêm khắc đối với bị cáo là cần thiết, nhằm cải tạo, giáo dục và phòng ngừa chung.

Tại cơ quan điều tra và phiên tòa, bị cáo Trương Duy Nhất thừa nhận hành vi của mình nhưng cho rằng hành vi đó không phạm tội như bị truy tố. Căn cứ tính chất, mức độ, hậu quả của hành vi, nhân thân, thái độ, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo, HĐXX đã tuyên án phạt bị cáo Trương Duy Nhất 10 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Về dân sự, nhà đất số 82 Trần Quốc Toản đã được xử lý trong vụ án khác nên tòa án không xem xét.

Thế Vinh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm