DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Vi phạm tại dự án cống hóa mương Phan Kế Bính: Có được xử lý xong trước 30/4?
Lâm Viên - 09:26 27/04/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sau 2 lần cưỡng chế, 2 nhà hàng sai phạm trên dự án cống hóa mương Phan Kế Bính (quận Ba Đình) vẫn chưa xử lý dứt điểm, đến nay UBND quận Ba Đình vẫn đang loay hoay. Mới đây, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình một lần nữa đã có chỉ đạo yêu cầu xử lý dứt điểm các vi phạm ở đây.

Vì sao chậm trễ?

Tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, trả lời câu hỏi của báo chí liên quan đến việc chậm trễ trong xử lý vi phạm tại mương Phan Kế Bính, cụ thể là để cho nhà hàng Hải sản Phố, nhà hàng Pizza 4P với diện tích rộng hàng nghìn m2 ngang nhiên tồn tại nhiều năm qua, Chủ tịch UBND quận Ba Đình, ông Tạ Nam Chiến cho biết, đây là một tổ hợp các công trình thì có 4 công trình xây dựng không phép, 2 sai phép. Năm 2018 UBND quận đã xử lý xong toàn bộ 4 công trình không phép, hiện còn 2 công trình sai phép. Hiện nay, UBND thành phố đã phê duyệt dự án mở rộng đường Phan Kế bính, theo dự án thì cả 2 công trình xây dựng sai phép này đều thuộc diện phải giải phóng mặt bằng để mở rộng đường. UBND quận báo cáo UBND thành phố cho phép giải phóng mặt bằng toàn bộ 2 công trình này khi lên phương án giải phóng mặt bằng.

Liên quan đến việc chậm trễ này, UBND TP. Hà Nội giao Thanh tra thành phố đôn đốc, tổng hợp kết quả thực hiện; chủ trì cùng các đơn vị liên quan kiểm tra, làm rõ nguyên nhân, lý do chưa hoàn thành, chưa xử lý dứt điểm; trên cơ sở đó tham mưu đề xuất, báo cáo UBND thành phố chỉ đạo xử lý giải quyết dứt điểm theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ trước ngày 31/3/2020.

Theo một số chuyên gia, việc chậm trễ xử lý sai phạm công trình này là trách nhiệm của UBND quận Ba Đình. Tuy nhiên, phải xét rộng hơn về trách nhiệm của đơn vị cho thuê và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên mương thoát nước (công trình công cộng) cho doanh nghiệp với hình thức sử dụng riêng là sai với quy định về pháp luật đất đai.

Các công trình vi phạm trên mương Phan Kế Bính đã bị cưỡng chế, tuy nhiên vẫn còn 2 công trình chưa xử lý triệt để.

Các công trình vi phạm trên mương Phan Kế Bính đã bị cưỡng chế, tuy nhiên vẫn còn 2 công trình chưa xử lý triệt để.

Liệu có xong trước 30/4 để báo cáo Phó Thủ tướng?

Mới đây, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình một lần nữa yêu cầu UBND TP. Hà Nội khẩn trương xử lý dứt điểm các vi phạm liên quan đến mương thoát nước trên theo đúng nội dung chỉ đạo của Phó Thủ tướng tại các văn bản số 609/TB-VPCP ngày 28/12/2017, số 10106/VPCP-V.I ngày 17/10/2018 và số 6960/VPCP-V.I ngày 6/8/2019 của Văn phòng Chính phủ, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/4/2020.

Trước đó, tại Thông báo 609/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tại cuộc họp xử lý vi phạm trong việc cho thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và xây dựng, sử dụng các mương thoát nước Phan Kế Bính trên địa bàn TP. Hà Nội nêu rõ: Theo quy định của pháp luật về đất đai thì mương thoát nước là đất xây dựng công trình công cộng, thuộc trường hợp Nhà nước giao để quản lý mà không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Vì vậy, việc UBND TP. Hà Nội ra quyết định cho thuê đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mương thoát nước Phan Kế Bính (thời hạn 20 năm) cho doanh nghiệp với hình thức sử dụng riêng, trong đó mương thoát nước Phan Kế Bính đã được quy hoạch sử dụng để mở rộng đường Phan Kế Bính là vi phạm nghiêm trọng pháp luật về đất đai và quy hoạch.

Các doanh nghiệp được thuê đất mương thoát nước để “cống hóa” làm bãi đỗ xe và công trình phụ trợ nhưng phần lớn diện tích đất mương sau khi “cống hóa” đã được cho thuê xây dựng showroom, văn phòng, nhà hàng, một phần diện tích bị chuyển nhượng, diện tích đất dành cho trồng cây xanh lại sử dụng làm sân bê tông là sử dụng đất sai mục đích, vi phạm nghiêm trọng pháp luật về đất đai và xây dựng.

Theo đó, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã yêu cầu Chủ tịch UBND TP. Hà Nội khẩn trương kiểm tra, rà soát và xử lý nghiêm các vi phạm nói trên theo đúng quy định của pháp luật. Yêu cầu Chủ tịch UBND TP. Hà Nội tiến hành thu hồi các quyết định cho thuê đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mương thoát nước Phan Kế Bính đã cấp cho doanh nghiệp; xử lý đối với đất sử dụng sai mục đích, các công trình xây dựng không phép, sai phép và giải quyết các vấn đề phát sinh, liên quan theo đúng quy định của pháp luật.

Dư luận đang chờ đợi xem đến 30/4, UBND quận Ba Đình sẽ báo cáo Phó Thủ tướng ra sao đối với dự án nói trên.

Lâm Viên

Tin liên quan
Nhà thuốc trên địa bàn Hà Nội phòng dịch ra sao?
SKĐS - Mới đây, Sở Y tế Hà Nội đã có Công văn số 1746/SYT-QLHNYDTN gửi UBND các quận, huyện, thị xã về việc tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động phòng, chống dịch COVID - 19 tại các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn.
Hà Nội nới lỏng giãn cách xã hội: Hàng quán mở, tái diễn lấn chiếm vỉa hè
SKĐS - Ngày 23/4/2020, sau 22 ngày giãn cách xã hội, dù trời se lạnh nhưng đường phố Hà Nội bắt đầu đông đúc, nhiều hàng quán, cafe đã mở cửa trở lại. Tuy nhiên, xuất hiện tình trạng tái chiếm vỉa hè để kinh doanh.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung: Tăng cường xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang
SKĐS - Chiều 15/4/2020, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của Hà Nội đã tổ chức họp trực tuyến với các quận, huyện, xã, phường về tình hình phòng, chống dịch trên địa bàn.
Chủ tịch Hà Nội yêu cầu xử lý nghiêm khắc các trường hợp vi phạm giãn cách xã hội
SKĐS - Sáng 13/4/2020, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của Hà Nội đã tổ chức họp trực tuyến với các quận, huyện, xã, phường về tình hình và công tác phòng, chống dịch bệnh. Tại cuộc họp Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu, các đơn vị thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội và chấn chỉnh, xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm