DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Vi phạm kinh doanh thức ăn đường phố sẽ bị phạt nặng
Hoàng Nam - 07:01 22/10/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo Nghị định 115/2018/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm (ATTP) có hiệu lực từ ngày 20/10/2018, các hành vi vi phạm điều kiện bảo đảm ATTP trong kinh doanh thức ăn đường phố sẽ bị xử phạt từ mức 500.000 - 1 triệu đồng. Có thể nói, đây được xem là một chế tài mạnh nhằm tăng cường quản lý, kiểm soát trước tình trạng thực phẩm bẩn đang tràn lan hiện nay. Tuy nhiên, để ngăn chặn được hiệu quả tình trạng mất ATTP đối với thức ăn đường phố thật không đơn giản...

Đôi bàn tay người bán thức ăn đường phố luôn có nguy cơ nhiễm vi khuẩn

Phố Núi Trúc - Ba Đình - Hà Nội tập trung khá nhiều cửa hàng ăn sẵn như bún riêu, bún đậu, phở, bánh cuốn... Cứ mỗi buổi trưa, các cửa hàng ăn này đều đông đúc người đến ăn. Quan sát một cửa hàng bán bún đậu cho thấy, đôi tay của người bán hàng không hề có găng tay, trong khi vừa bốc bún, vừa thu tiền, vừa bốc rau sống...

Khoảng 4 giờ chiều hàng ngày, khu vực chợ tạm Nam Trung Yên - quận Cầu Giấy, Hà Nội đã đông nghịt người và xe. Những quầy bán thực phẩm chín, sống bắt đầu hoạt động. Hàng thịt nướng, nem rán ăn liền sát cạnh hàng thịt, hàng cá. Khói xe và bụi bặm khiến không khí rất ngột ngạt, mất vệ sinh nhưng các quầy bán thịt nướng, nem rán chẳng có tủ kính che khói bụi, ruồi, vậy mà vẫn không ít người dừng xe mua đồ ăn.

Thực tế, tình trạng không bảo đảm ATTP cũng như quá trình chế biến đối với thực phẩm đường phố ở TP.HCM, Hà Nội cũng như các địa phương trong cả nước đã trở thành vấn đề bức xúc lâu nay nhưng nhiều người xem đó là chuyện bình thường và chấp nhận sử dụng thức ăn đường phố. Tại nhiều nơi, thức ăn dù sống hay chín được bày bán tràn lan trên vỉa hè, cổng chợ, bến xe, cổng trường học, khu công nghiệp, thậm chí ngay miệng cống... nhưng vẫn rất đông người mua vì rẻ và tiện.

Ông Lâm Quốc Hùng - Trưởng phòng Giám sát ngộ độc, Cục ATTP (Bộ Y tế) thẳng thắn thừa nhận, thức ăn đường phố đa dạng, thuận tiện, giá hợp lý nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ không bảo đảm thực phẩm, gây ngộ độc, hay các bệnh truyền nhiềm cho người sử dụng. Các nghiên cứu cho thấy, hầu hết bàn tay của người kinh doanh, chế biến thức ăn đường phố có nguy cơ nhiễm vi khuẩn E.coli gây ra các bệnh về đường ruột. Trong khi đó, nhiều loại thức ăn được chế biến sẵn lại không rõ ràng về nguồn gốc thực phẩm cũng như có chứa các vi khuẩn và phụ gia phẩm màu nguy hại cho sức khỏe.

Thức ăn đường phố luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ không bảo đảm ATTP.

Thức ăn đường phố luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ không bảo đảm ATTP.

Quyết liệt thực hiện thanh kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm

Trước tình trạng mất vệ sinh ATTP vẫn rất phức tạp và có chiều hướng gia tăng, Nghị định số 115/2018 NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về ATTP có hiệu lực từ ngày 20/10 được xem là một trong những biện pháp quyết liệt đấu tranh với thực phẩm bẩn nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

PGS.TS. Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục ATTP cho biết, Nghị định 115 ra đời có những quy định về các mức xử phạt cao hơn so với các quy định trước nhằm tăng cường quản lý và xử lý mạnh mẽ hơn đối với các hành vi vi phạm về ATTP. Trong đó đáng chú ý, hình thức xử phạt chính là phạt tiền, không có hình thức cảnh cáo và mức phạt tiền tối đa lên đến 7 lần giá trị hàng hóa vi phạm. Nghị định này cũng quy định nhiều hành vi xử phạt bổ sung như: tước quyền sử dụng giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm; đình chỉ hoạt động có thời hạn tịch thu, tiêu hủy tang vật vi phạm.

Đặc biệt, Điều 16 của Nghị định 115 quy định về điều kiện bảo đảm ATTP trong kinh doanh thức ăn đường phố sẽ phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1 triệu  đồng đối với một trong các hành vi: thức ăn không được che đậy ngăn chặn bụi bẩn; có côn trùng, động vật gây hại xâm nhập; không sử dụng găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chín, thức ăn ngay... Phạt tiền từ 1 - 3 triệu đồng đối với một trong các hành vi: sử dụng dụng cụ chế biến, ăn uống, chứa đựng trực tiếp thực phẩm không bảo đảm an toàn; người đang mắc bệnh mà theo quy định không được trực tiếp kinh doanh thức ăn; sử dụng nước không bảo đảm vệ sinh để chế biến thức ăn, vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ phục vụ chế biến, ăn uống...

Trước những quy định mới của Nghị định 115 về tăng mức xử phạt đối với nhiều hành vi vi phạm ATTP, phần lớn người dân cũng như đơn vị sản xuất, kinh doanh thực phẩm đều bày tỏ sự ủng hộ nhằm hạn chế tình trạng mất ATTP như hiện nay. Tuy nhiên, cũng có không ít ý kiến bày tỏ lo ngại về tính khả thi của các quy định, nhất là khi cả nước có hàng trăm ngàn cơ sở kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, nhất là với loại hình thức đường phố. Trong khi đó, nhiều ý kiến khác cũng bày tỏ khi cho rằng với số tiền phạt khá lớn nên các cửa hàng ăn uống, kinh doanh thực phẩm sẽ tìm mọi cách đối phó.

Trước những băn khoăn trên, lãnh đạo Cục ATTP cho biết, trước đây, lực lượng kiểm tra chuyên ngành về ATTP còn thiếu và yếu nên việc bảo đảm ATTP chủ yếu là vận động, tuyên truyền, nhắc nhở các cá nhân, cơ sở kinh doanh chế biến thực phẩm tự giác chấp hành. Tuy nhiên hiện nay, nhiều địa phương đã thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP tới cấp xã, phường nên nếu làm quyết liệt sẽ thực hiện được hiệu quả.

Hoàng Nam

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm