Hà Nội

Vi phạm bản quyền âm nhạc: SOS

02-12-2017 9:30 AM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Cũng như nhiều lĩnh vực khác, vi phạm bản quyền trong âm nhạc là một sự việc hết sức nghiêm trọng.

Tuy nhiên ở Việt Nam, vấn đề bản quyền trước giờ vẫn chỉ được hiểu ở nghĩa hạn hẹp, và phần lớn người trong cuộc chỉ bàn đến với tư cách là vì lợi ích của cá nhân nghệ sĩ.

Lời xin lỗi có cũng như không

Có thể nói thời gian gần đây, tình trạng vi phạm quyền tác giả âm nhạc của bộ phận các ca sĩ, nghệ sĩ trẻ ngày càng tăng với nhiều hình thức và mức độ phức tạp. Từ các ca sĩ gạo cội trong nghề đến những tân binh đều gây ồn ào với những lời tố vi phạm tác quyền.

Ca sĩ trẻ Phạm Hồng Phước cũng từng hứng chịu gạch đá khi cho ra mắt single Khi chúng ta già nhưng không ghi rõ ca khúc được phổ nhạc từ bài thơ Khi chúng ta già của Nguyễn Thị Việt Hà. Sau đó, Hồng Phước đã công khai xin lỗi tác giả Việt Hà và người hâm mộ vì đã im lặng trong thời gian xảy ra sự cố và từ đó ghi rõ tên tác giả viết lời ca khúc. Còn rất nhiều câu chuyện ca sĩ bị tố vi phạm bản quyền, sự việc này diễn ra triền miên.

Chính vì thế, hồi đầu năm, chuyện ca sĩ Mỹ Tâm - một tên tuổi lớn của Vpop phải ngưng phát MV Anh thì không trên các kênh nghe nhạc trực tuyến và Youtube sau khi bị tố vi phạm bản quyền cho thấy đây chính là lúc gióng lên hồi chuông về bản quyền.

Mới đây, MV Chạm khẽ tim anh một chút thôi của Noo Phước Thịnh bị gỡ vì đoạn nhạc cuối vi phạm bản quyền.

Mới đây, MV Chạm khẽ tim anh một chút thôi của Noo Phước Thịnh bị gỡ vì đoạn nhạc cuối vi phạm bản quyền.

Anh thì không là một ca khúc nhạc Pháp được nhạc sĩ Vũ Xuân Hùng viết lời Việt, đây cũng là tác phẩm được “Họa mi tóc nâu” thực hiện MV long lanh và tạo nên cơn sốt trên mạng xã hội, trước khi dính lùm xùm vi phảm bản quyền, MV đã kịp đạt tới con số gần 3 triệu lượt xem. Tuy nhiên sau đó khán giả khá bàng hoàng khi biết nữ ca sĩ tung MV mà không xin phép cả hai tác giả. Theo nhạc sĩ Vũ Xuân Hùng, trong gần nửa thế kỷ qua, nhiều nghệ sĩ như Thanh Lan, Ý Lan, Duy Quang, Ngọc Lan, Kiều Nga, Minh Tuyết, Lưu Bích, Thủy Tiên, Minh Hằng, Hồ Ngọc Hà, Đàm Vĩnh Hưng, diễn viên Thúy Nga... đều thể hiện ca khúc này và xin phép ông hoặc gửi ông tiền bản quyền, dù đó chỉ là số tiền mang tính chất tượng trưng nhằm bày tỏ sự tôn trọng tác giả. Riêng Mỹ Tâm và ê-kíp của cô lại không hề xin phép ông.

Rất nhiều thế hệ khán giả biết bài hát này, và nếu cần tra trên mạng, có thể biết tên nhạc sĩ viết lời Việt. Mỹ Tâm đã phải gỡ MV Anh thì không trên tất cả các trang nghe nhạc trực tuyến, đồng thời gửi lời xin lỗi khán giả. Tuy nhiên, lời xin lỗi của cô cũng chưa thỏa đáng: “Do chưa tìm hiểu kỹ nên chưa xác minh được tác giả viết lời Việt cho ca khúc nhạc Pháp Anh thì không nên tạm thời Mỹ Tâm sẽ khóa bài hát này trên kênh Youtube để tôn trọng bản quyền các bạn nhé. Rất xin lỗi khán giả vì sự bất tiện này”. Cách nói của Mỹ Tâm khi ấy đã động chạm không ít đến tác giả lời Việt của ca khúc này. Nhạc sĩ chia sẻ, ông không màng đến lời xin lỗi hay chuyện tác quyền từ phía nữ ca sĩ.

“Mất bò mới lo làm chuồng”

Mới đây, MV Chạm khẽ tim anh một chút thôi của Noo Phước Thịnh cũng bị gỡ vì đoạn nhạc cuối vi phạm bản quyền. Cụ thể, do không hiểu rõ về luật nên phía ê-kíp sản xuất đã sử dụng một đoạn nhạc ngắn cho phân đoạn chiếc xe hơi bốc cháy ở cuối MV mà chưa xin phép đơn vị giữ bản quyền. Đây thật sự là một sai sót mà Noo Phước Thịnh cảm thấy mình phải nhận trách nhiệm vì đã không kiểm tra kỹ lưỡng từ đầu. Noo Phước Thịnh đã gửi lời xin lỗi đến fan và khán giả bởi sự ủng hộ rất lớn của mọi người cho MV Chạm khẽ tim anh một chút thôi trong thời gian ngắn vừa qua.

Thời gian này, dù đang rất bận rộn chuẩn bị cho liveshow sắp diễn ra vào ngày 30/11 tại Hà Nội nhưng Noo Phước Thịnh vẫn quyết định cùng ê-kíp chỉnh sửa lại MV Chạm khẽ tim anh một chút thôi và cho ra mắt trở lại vào ngày trung tuần tháng 11/2017 trên kênh Youtube chính thức của nam ca sĩ. Noo Phước Thịnh mong muốn mọi người vẫn sẽ yêu thương và ủng hộ cho MV “Chạm khẽ tim anh một chút thôi”, cũng như các kế hoạch âm nhạc của anh sắp tới.

Sự cố của Noo Phước Thịnh đã khiến nhiều đồng nghiệp “giật mình”, ca sĩ Bảo Anh cũng sợ mắc phải chuyện tương tự nên cô đã nhanh tay chỉnh sửa sản phẩm của mình. Theo đó, khi thấy đồng nghiệp gặp sự cố không mong muốn, phía ê-kíp Bảo Anh cũng lấy làm tiếc nhưng lập tức rút kinh nghiệm kiểm tra lại MV Sống xa anh chẳng dễ dàng và kịp thời cập nhật thêm thông tin ở phần mô tả sản phẩm. Nếu không làm điều này, MV 14 triệu view (lượt người xem) của Bảo Anh cũng có nguy cơ mất trắng như của Noo Phước Thịnh.

Những sự cố đáng tiếc trên đây cho thấy, nếu những nhà quản lý không làm đến cùng, nhiều ca sĩ khác vẫn tiếp tục lờ đi vấn đề tác quyền.


Việt Sơn
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn